logo vui cười lên

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng bằng lưới đơn giản


Dưa leo là loại cây leo giàn, khi trồng dưa leo các bạn có thể làm giàn cho dưa leo để cây có không gian phát triển. Cách làm giàn trồng dưa leo có nhiều cách, các bạn có thể dùng dây thép, dây nilon, tre nứa hoặc dùng lưới để làm giàn. Mỗi cách làm giàn lại có những ưu nhược điểm riêng nên tùy theo sở thích và cả kinh phí đầu tư mà bạn có thể cân nhắc làm giàn theo cách nào cho phù hợp. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giàn dưa leo trên sân thượng bằng lưới đơn giản tiết kiệm nhất.


Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng
Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng

Ưu nhược điểm khi làm giàn bằng lưới

Khi làm giàn dưa leo bằng lưới có ưu nhược điểm riêng. Trước khi làm các bạn cần cân nhắc trước những ưu nhược điểm này để quyết định có nên làm giàn bằng lưới hay không. Ưu điểm của cách làm giàn bằng lưới có thể kể ra như:

  • Dễ làm: chỉ cần căng lưới cố định lên trên cao là được
  • Giá rẻ: chi phí mua lưới rất rẻ chỉ khoảng 10 ngàn đồng là bạn có một lưới khoảng 3 – 4m2

Bên cạnh đó, cách làm giàn bằng lưới cũng có nhược điểm riêng như:

  • Độ bền không cao: thường giàn chỉ được khoảng 1 năm là nên thay giàn mới. Các loại giàn bằng dây thép hay bằng tre nứa có thể dùng được tới vài năm mới cần thay mới.
  • Giàn bị trùng: giàn lưới có chất liệu bằng dây nilon hay dây dù nên rất mềm, khi giàn nặng lưới sẽ bị trùng võng xuống.
Dưa leo (dưa chuột)
Dưa leo (dưa chuột)

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng bằng lưới

Sau khi đã cân nhắc những ưu nhược điểm trên và bạn vẫn quyết định làm giàn dưa leo bằng lưới thì hãy xem các bước sau đây và bắt tay vào làm.

Bước 1: Chuẩn bị lưới, dây buộc

Đầu tiên các bạn hãy quan sát và đo đạc khu vực cần làm giàn để biết diện tích làm giàn là bao nhiêu. Khi đã biết diện tích thì bạn có thể mua lưới cho phù hợp với đúng khoảng không gian cần làm giàn. Lưới làm giàn có các mắt lưới to chứ không dùng loại lưới mắt nhỏ. Mỗi mắt lưới nên rộng khoảng 15 – 20 cm.

Nếu bạn không tìm mua được lưới ở các cửa hàng gần nơi bạn sống thì có thể đặt mua lưới trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki. Theo tham khảo của NNO thì loại lưới có mắt lưới 15 x 15cm được bán trên Shopee có giá khoảng 10 ngàn đồng 4m2. Một cuộn lưới thường có chiều rộng 2 – 4 – 6 mét, các bạn mua theo chiều dài bao nhiêu thì shop sẽ cắt theo đúng chiều dài các bạn mong muốn. Ví dụ sân thượng của bạn rộng tới 30m2 nhưng bạn chỉ làm giàn rộng 20m2 thôi thì bạn đặt mua lưới rộng khoảng 20m2. Bạn có thể chọn loại lưới rộng 4 mét với chiều dài 5 mét (4m x 5m = 20m2). Giá bán của loại lưới rộng 4m là 10 ngàn đồng, bạn mua 5m thì giá là 50 ngàn, rất rẻ đúng không.

Ngoài lưới thì bạn cần chuẩn bị dây buộc để căng lưới (cố định lưới) lên trên cao. Dây buộc có thể dùng dây thép hoặc các dây thừng nhỏ đều được. Dây buộc này bạn cũng có thể dùng dây nilon để tận dụng buộc cũng được.

Lưới làm giàn trồng cây
Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng

Bước 2: Chọn vị trí căng giàn (hoặc làm khung giàn)

Sau khi đã chuẩn bị dây buộc và lưới, các bạn hãy tìm vị trí để căng giàn lên. Những vị trí này cần cao khoảng 2 mét và có thể buộc lưới vào để giữ lưới trên cao. Nêu bạn chọn vị trí thấp quá thì giàn sau này bị trùng xuống sẽ khá thấp. Nếu bạn không có vị trí để buộc lưới thì có thể dựng khung giàn hoặc làm một vài chiếc cọc tre cao sau đó dựng lên buộc cố định để căng lưới.

Làm giàn trên sân thượng
Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng

Bước 3: Căng lưới

Bạn dùng dây buộc để buộc 4 góc của lưới vào các vị trí buộc đã xác định ở trên. Dùng thêm dây buộc để cố định các cạnh của lưới giúp lưới có thể chịu được độ nặng của giàn. Khi dưa leo lên giàn có thể khiến giàn bị trùng, bạn có thể cân nhắc dùng một thanh tre để chống giữa giàn giúp giàn cao lên không bị trùng quá là được.

Làm giàn trên sân thượng
Làm giàn trên sân thượng

Một lưu ý trong cách làm giàn dưa leo trên sân thượng bằng lưới đó là bạn nên cân nhắc việc có làm khung giàn hay không. Nếu bạn làm khung giàn chắc chắn thì đôi khi sẽ khá tốn kém, mà khi đã có khung giàn chắc chắn rồi thì NNO khuyên bạn nên căng giàn bằng dây thép. Chi phí làm giàn bằng dây thép thực ra không đắt như bạn nghĩ và tuổi thọ của giàn có thể được 10 năm cũng không hỏng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang