logo vui cười lên

Cách trồng rau muống bằng cành, hướng dẫn chi tiết


Để trồng cây rau muống có hai cách, một là giâm cành và hai là cách trồng rau muống hạt. Cả hai cách này đểu rất dễ làm và bạn có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn mà chỉ cần tận dụng vài xô chậu là có thể trồng được. Trong hai cách trồng trên, cách trồng rau muống bằng cành là hay còn gọi là giâm cành là cách dễ thực hiện hơn, nhanh được thu hoạch rau hơn. Nếu bạn đang có ý định trồng rau muống bằng cành, hãy xem hướng dẫn sau đây. Đảm bảo chỉ cần xem xong hướng dẫn là các bạn có thể tự trồng được ngay.


Trồng rau muống bằng phương pháp dâm cành
Cách trồng rau muống bằng thân

Cách trồng rau muống bằng cành tại nhà

Để trồng rau muống bằng cách giâm cành, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có thân (cành) rau muống để trồng, chậu trồng cây, các loại phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh. Chú ý là cành rau muống bạn nên chọn cành không quá non cũng không quá già (cành bánh tẻ) để đảm bảo cành đâm rễ tốt. Nếu bạn đặc biệt thích loại rau muống nào như rau muống cạn hay rau muống nước thì nên chọn loại rau đó để trồng. Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên vật liệu, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt hết lá trên cành rau muống

Nhiều bạn thắc mắc tại sao nên ngắt hết lá trên cành rau muống. Việc làm này đôi khi cũng không cần thiết nhưng nếu ngắt hết là sẽ tốt hơn. Cành rau muống khi trồng xuống đất nếu không có lá sẽ ưu tiên tạo rễ và đâm mầm mới giúp cây nhanh thu hoạch hơn.

Cách trồng rau muống bằng thân
Cách trồng rau muống bằng cành

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây

Trước khi trồng rau muống bạn cần chuẩn bị đất trồng cây. Tốt nhất nên dùng đất thị có trộn thêm phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Nhiều hướng dẫn cũng có nói là nên bón thêm tro hay các loại phân khác nhưng không phải ở đâu cũng chuẩn bị được những loại phân bón này nên bạn chỉ cần mua phân hữu cơ hoặc phân vi sinh trộn cùng đất là được.

Trồng rau muống bằng cành có thời gian thu hoạch khá nhanh, vì thế bạn không nên dùng phân vô cơ mà nên dùng phân hữu cơ sẽ tốt hơn. Rau muống khi đủ dài để thu hoạch bạn có thể ngắt để ăn ngay. Nếu bạn bón phân vô cơ thì từ khi bón phân phải đợi 14 ngày mới được thu hoạch. Mà có thể trong vòng 14 ngày này rau đã được thu hoạch rồi, sau 14 ngay mới thu hoạch ra sẽ già ăn không ngon nữa.

Cách trồng rau muống bằng thân
Cách trồng rau muống bằng cành

Bước 3: Trồng cành rau muống xuống đất vừa chuẩn bị

Cành rau muống sau khi đã ngắt hết lá, bạn vùi xuống đất sâu khoảng 5cm. Tốt nhất là đoạn vùi xuống đất có 1 – 2 đốt vì rễ sẽ mọc ra ở ngay phần cuống lá (đầu các đốt). Phần cành bên trên để dài khoảng 10 – 20cm cũng được. Các cành rau muống trồng thẳng hướng lên trên và cách đều nhau một khoảng để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi trồng xong cành xuống đất các bạn để chậu trồng cây ở chỗ mát mẻ.

Giâm cành rau muống
Cách trồng rau muống bằng thân

Bước 4: Tưới nước, giữ độ ẩm cao cho đất

Rau muống là cây bán thủy sinh nên cần nhiều nước. Các bạn nên duy trì tưới nước đều đặn ngày 3 lần để đảm bảo đất luôn ẩm. Nếu có thể, bạn hãy dùng nước vo gạo để tưới sẽ giúp cây nhanh tạo rễ hơn. Sau vài ngày tưới nước đều đặn rau muống sẽ bắt đầu tạo rễ và đâm mầm.

Lưu ý: nếu bạn dùng phân vi sinh trộn với đất thì bạn chú ý tưới nước không nên tưới quá nhiều vì phân vi sinh dễ bị rửa trôi khi tưới nước, các loại phân hữu cơ ít bị rửa trôi hơn.

Tưới nước cho rau muống
Cách trồng rau muống bằng cành

Bước 5: Chuyển chậu trồng cây ra khu vực nhiều nắng

Sau khi trồng rau muống xuống đất, mặc dù tưới nước nhưng bạn vẫn sẽ thấy rau muống bị héo đi. Vài ngày sau khi trồng rau muống sẽ có dấu hiệu tươi trở lại, lúc này bạn hãy cho chậu trồng cây ra chỗ có nhiều nắng để cây phát triển tốt hơn vì rau muống là cây ưa nắng và ưa nhiệt độ cao. Khi chuyển cây ra khu vực nhiều nắng, bạn nên chú ý tưới nước đều đặn để cây không bị thiếu nước.

Trồng rau muống trong chậu
Cách trồng rau muống bằng cành

Bước 6: Thu hoạch rau muống

Khi rau muống đã nhú rễ và đâm mầm thì phát triển tương đối nhanh. Nếu đất tốt, nhiều dinh dưỡng thì bạn rất nhanh sẽ được thu hoạch rau muống ( 20 – 30 ngày tùy thời tiết). Khi thu hoạch rau muống, bạn nên ngắt gần sát với thân chính. Làm như vậy để các mầm sau sẽ nảy mầm trên thân chính chứ không nảy mầm trên thân nhánh. Khi đó, các mầm mới này sẽ to, mập hơn so với nảy mầm trên nhánh.

Thu hoạch khi rau muống đã dài
Cách trồng rau muống bằng cành

Một số lưu ý khi giâm cành rau muống

  • Nếu bạn dùng phân vô cơ để bón cho cây thì nên chú ý thời gian 14 ngày sau khi bón phân mới được thu hoạch rau muống để đảm bảo trong rau muống không còn dư lượng phân hóa học.
  • Nếu bạn dùng phân vi sinh để bón cho cây thì nên chú ý bón phân đều đặn vì phân vi sinh sẽ bị rửa trôi nếu tưới nhiều nước.
  • Sau khi giâm cành rau muống, nếu thấy cây vẫn héo thì bạn không nên chuyển cây ra nắng. Chỉ khi nào thấy cây có dấu hiệu tươi trở lại hoặc thấy rễ đã nhú ra thì mới chuyển cây ra khu vực có nhiều nắng để cây phát triển.
  • Rau muống có thể thu hoạch nhiều lần, khi thu hoạch rau muống bạn nên ngắt gần sát thân để các mầm sau nhú lên sẽ mọc từ thân chính ra sẽ tốt hơn. Sau khi thu hoạch rau muống vài lần thấy cây đã già bạn nên làm lại đất và trồng lứa mới.
Cách trồng rau muống bằng cành
Cách trồng rau muống bằng thân

Với cách trồng rau muống bằng cành trên, chắc chắn bạn chỉ cần đọc qua một lần là làm được ngay. Điểm quan trọng khi trồng rau muống bằng cành chủ yếu là đảm bảo đủ độ ẩm trong đất và căn thời điểm thích hợp chuyển cây ra ngoài nắng đê cây phát triển tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang