logo vui cười lên

Cách khắc phục rau cải bị sâu, rệp, bọ nhảy, đốm lá, thối nhũn


Rau cải là loại rau được rất nhiều người yêu thích nhưng “nghe nói” loại rau này người trồng thường phun rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật (thuốc sâu). Chính vì thế nên nhiều chị em khá e dè khi mua rau cải ngoài chợ. Ngoài việc mua rau cải trong siêu thị thì cũng có nhiều chị em mạnh dạn tự trồng rau cải trong thùng xốp tại nhà để có rau sạch ăn. Tất nhiên, khi trồng rau cải sẽ không thể tránh được việc rau cải bị sâu, rau cải bị rệp, rau cải bị đốm lá, rau cải bị thối nhũn hay rau cải bị bọ nhảy. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết cách khắc phục các loại sâu bệnh trên để giúp cây cải không bị sâu bệnh phá mà vẫn đảm bảo có rau sạch ăn thường xuyên.


Cây rau cải
Cách xử lý rau cải bị sâu bệnh tấn công

Rau cải bị rệp

Rệp là một trong những đối tượng phá hại cây thường gặp ở rau cải, cũng như các loại cây hoa màu khác. Đây là một loại rệp nhỏ, chỉ to bằng hạt vừng, có màu vàng hoặc màu vàng xanh, thuộc họ nhà Aphididae. Chúng gây hại cho cây từ khi cây con non đến lúc cây trưởng thành. Loài rệp này sinh sản rất nhanh, tập trung chủ yếu ở các búp lá hoặc mặt dưới lá cải. Chúng chích hút nhựa cây, khiến cho cây phát triển còi cọc, lá héo vàng, khô, xoăn lại.

Nếu phát hiện thấy rau cải bị rệp, bạn có thể dùng phương pháp thủ công là bắt rệp, ngắt bỏ lá bị rệp gây hại để tránh chúng lan sang các cây khác. Biện pháp này thường áp dụng cho rau cải được trồng trong thùng xốp vì số lượng cây ít. Nếu trồng trên ruộng, vườn, rệp phá hại trên diện rộng thì cần phun thuốc để diệt rệp. Bạn nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để phun cho cây. Nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cần đảm bảo thời gian cách ly thuốc trước khi hái quả. Đồng thời, thực hành vệ sinh ruộng vườn, giữ ẩm đất thường xuyên cho các loại rau cải.

Rau cải bị rệp
Rau cải bị rệp

Rau cải bị sâu

Rau cải bị sâu là tình trạng phổ biến ở rau cải. Sâu được 2 ngày tuổi đã có thể gây hại, chúng tập trung phát triển thành đàn, ăn trụi phần thịt lá phía trên, chỉ bỏ lại phần gân và cuống lá. Khi chúng được 3 – 5 ngày, chúng bắt đầu phân tán rộng ra, ăn lá nhiều hơn, chỉ chừa lại phần cuống lá. Loại sâu này cắn phá mạnh vào lúc sáng sớm và chiều tối, đặc biệt thích ăn lá non, búp non. Nếu không chú ý, sâu xanh sẽ phá hại cả một vườn rau trụi lá.

Biện pháp phòng trừ rau cải bị sâu gồm có biện pháp xử lý ải đất trước khi gieo trồng, vệ sinh đồng ruộng, chăm bón phân hợp lý kết hợp với bắt sâu và trứng sâu. Khi bạn trồng rau cải, cần theo dõi cây hàng ngày để phát hiện sâu xanh kịp thời. Nếu sâu có ít, bạn nên bắt thủ công để hạn chế sử dụng thuốc hóa học. Nếu sâu xanh gây hại nặng trên diện rộng, bạn có thể sử dụng chế phẩm NPV đặc hiệu trừ sâu xanh kết hợp với thuốc thảo mộc, hoặc thuốc vi sinh để trừ sâu.

Rau cải bị sâu
Rau cải bị sâu xanh và rau cải bị sâu đất

Rau cải bị bọ nhảy

Ngoài trường hợp rau cải bị rệp hay rau cải bị sâu thì rau cải bị bọ nhảy cũng là trường hợp sâu bệnh rất phổ biến trên rau cải. Bọ nhảy hại rau cải là một loài côn trùng thuộc họ Chrysomelidae. Con trưởng thành dài khoảng 2 – 4 mm. Bọ nhảy có cánh cứng, trên cánh có những chấm đen xếp thành hàng dọc song song với nhau, ở giữa cánh có sọc vàng nhạt chạy dọc theo chiều dài cánh. Sâu non có hình giun, màu vàng tươi, sống và hóa nhộng trong đất. Bọ trưởng thành vận động nhanh, cắn thủng lá các loại cây rau cải, cắn rễ phụ dưới đất, đục gốc rễ chính làm cây úa vàng. Bọ nhảy phát triển thuận lợi trong điều kiện khô, ấm, và phá hại mạnh vào khoảng tháng 3 – 5 và tháng 7 – 9.

Để phòng trừ tác hại khi rau cải bị bọ nhảy, trước khi gieo trồng, bạn nên tiến hành xử lý kĩ đất trồng như phơi ải, trộn vôi để hạn chế sâu bọ nhảy, thường xuyên vệ sinh nơi trồng. Nếu trồng rau cải trong thùng xốp, phát hiện có bọ nhảy với số lượng ít, bạn có thể dùng tay bắt diệt bọ nhảy, tưới ẩm cho cây trồng. Nếu bọ nhảy phá hại nặng, bạn nên áp dụng các biện pháp sử dụng thảo mộc để diệt bọ nhảy. Trong trường hợp bọ nhảy gây hại nặng trên đồng ruộng, cần sử dụng thuốc hóa học thì có thể chọn một số loại thuốc có hiệu quả và an toàn với môi trường như Nitenpyram, Etofenprox hay Dinotefuran. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo đủ thời gian cách ly cho rau cải.

Rau cải bị bọ nhảy
Rau cải bị bọ nhảy

Rau cải bị thối nhũn

Cũng như trường hợp rau cải bị sâu, rau cải bị thối nhũn là loại bệnh phổ biến nhất trên các loại cây nhà họ cải. Bệnh do nấm hoặc vi khuẩn gây ra khi thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường. Khi bị bệnh, lá cây bị héo rũ, phần thân cây ngang mặt đất bị thối nhũn khiến cây bị ngã gục, đọt rau bị thối nặng. Bệnh có khả năng lây lan và khiến cây bị chết nhanh chóng. Chính vì thế, bạn cần phát hiện bệnh thối nhũn sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Để phòng trừ rau cải bị thối nhũn, bạn cần thực hiện tốt việc xử lý đất cũng như hạt giống trước khi gieo trồng, bón phân hợp lý để cây phát triển khỏe mạnh, và thường xuyên quan sát cây trồng để phát hiện bệnh kịp thời. Nếu phát hiện cây bị thối nhũn trong thùng xốp, bạn cần phải nhổ cây và đem tiêu hủy nơi khác để tránh lan sang các cây khác, đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học để tiêu diệt vi khuẩn hay nấm gây bệnh thối nhũn. Hình ảnh bên dưới là rau cải bị thối nhũn rất dễ nhận biết.

Rau cải bị thối nhũn
Rau cải bị thối nhũn

Rau cải bị đốm lá

Rau cải bị đốm lá là một bệnh thường gặp ở rau cải hay nhiều loại rau khác. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra. Vi khuẩn này tồn tại ở trong tàn dư cây bệnh trên đất hoặc giá thể trồng cây. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có sương kéo dài, mưa thường xuyên khiến không khí ẩm ướt. Khi bị bệnh, cây xuất hiện vết đốm trên trên phiến lá, phân tán rải rác trên bề mặt hoặc rìa mép lá. Các vết đốm còn xuất hiện ở mầm lá hoặc cuống hoa. Vết đốm lúc đầu nhỏ, ngậm nước như vết úng nước, sau đó lan to hơn., từ đó khiến cho lá bị thủng lỗ chỗ, rách lá, hoặc khiến cho toàn bộ lá bị khô dần rồi rụng xuống. Bệnh đốm lá có thể truyền từ cây này sang cây khác.

Để phòng tránh tác hại khi rau cải bị đốm lá, trước khi gieo trồng, bạn cần thực hiện tốt các biện pháp xử lý đất, xử lý hạt giống, vệ sinh đồng ruộng, cần bón phân hợp lý kết hợp với phân hữu cơ và kali để tăng sức đề kháng cho cây. Nếu bệnh phá hại nặng trên diện rộng, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ vi khuẩn gây hại. Khi sử dụng biện pháp hóa học, bạn cần chú ý thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng và đảm bảo thời gian cách ly thuốc cho rau.

Rau cải bị đốm lá
Rau cải bị đốm lá

Nếu bạn đang trồng rau cải trong thùng xốp mà gặp trường hợp rau cải bị rệp, rau cải bị sâu, rau cải bị đốm lá, rau cải bị thối nhũn hay rau cải bị bọ nhảy thì hãy thử áp dụng những cách trên xem sao nhé. Chúc các bạn có những vườn rau an toàn và không bị sâu bệnh phá hoại.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang