logo vui cười lên

Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp, những kỹ thuật cơ bản


Để trồng đậu bắp các bạn có thể trồng trong thùng xốp hoặc trồng ngoài ruộng đều được. Nhiều chị em trồng trong thùng xốp trên sân thượng rất thành công, cây cho nhiều trái và rất dễ trồng. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng đậu bắp trong thùng xốp để các bạn hiểu hơn về cách trồng cây đậu bắp tại nhà cho năng suất cao như thế nào.


Cây đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Chuẩn bị trước khi trồng

Cách trồng đậu bắp cũng khá đơn giản nhưng trước khi trồng các bạn cần phải chú ý về thời vụ trồng đậu bắp. Cây đậu bắp ưa nắng ấm nên các bạn trồng cây khi thời tiết nắng nóng là tốt nhất. Trước khi trồng đậu bắp, các bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên vật liệu:

  • Thùng xốp: nên chọn loại thùng xốp to để có thê trồng được 2 – 3 cây một thùng. Nếu các bạn chọn thùng xốp nhỏ thì chỉ nên trồng 1 cây 1 thùng sẽ đảm bảo hơn.
  • Đất trồng: đất cần tơi xốp không bị bạc màu. Nếu đất có nhiều sỏi đá các bạn nên nhặt hết sỏi đá ra khỏi đất.
  • Phân bón: nên chuẩn bị phân hữu cơ ủ hoai mục hoặc phân gà, phân bò, phân dê đều được.
  • Vôi bột: dùng để bón cho đất giúp loại trừ mầm bệnh và bổ sung canxi cho đất.
  • Hạt giống đậu bắp: chọn mua hạt giống đậu bắp ở những cơ sở uy tín. Nếu bạn muốn trồng nhanh thì có thể mua cây giống về trồng ngay.
Hạt giống đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên vật liệu, các bạn đã có thể bắt tay vào trồng đậu bắp được rồi. Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp gồm các bước sau:

1. Xử lý thùng xốp để trồng cây

Thùng xốp các bạn mua về không thể cứ để như vậy mà trồng cây luôn được. Các bạn cần xử lý thùng xốp để tạo lỗ thoát nước giúp cây không bị úng khi trồng. Cách làm rất đơn giản, bạn dùng dao nhỏ hoặc đũa đục 7 – 10 lỗ ở bên thành của thùng xốp làm lỗ thoát nước. Nên đục cách đáy khoảng 15cm và không nên đục ở đáy thùng xốp. Cách đục lỗ thoát nước như vậy giúp khi tưới nước vẫn còn một lượng nước đọng ở bên dưới thùng xốp giúp tiết kiệm nước tưới mà cây vẫn không bị úng.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

2. Làm đất trồng đậu bắp

Đất các bạn trộn với 2 – 3 nắm vôi bột sau đó mang đi phơi cho thật khô. Mục đích của việc phơi đất là trong ánh nắng mặt trời có tia UV sẽ diệt các loại nấm mốc có trong đất đảm bảo khi trồng cây sẽ không bị nấm bệnh tồn dư trong đất tấn công. Việc trộn thêm vôi bột cũng giúp diệt trừ các mầm bệnh trong đất và còn giúp bổ sung canxi, tăng PH cho đất.

Sau khi phơi đất, các bạn đập nhỏ đất cho tơi rồi trộn với phân hữu cơ đã chuẩn bị. Tỉ lệ trộn vẫn là 4 phần đất 1 phần phân. Nếu bạn có tro trấu, xơ dừa ủ hoai mục thì có thể trộn cùng đất sẽ giúp tăng độ tơi xốp và thoát nước cho đất. Trộn đất xong các bạn cho đất vào trong thùng xốp vừa chuẩn bị ở trên để chuẩn bị trồng đậu bắp. Trong cách trồng đậu bắp thì việc làm đất là rất quan trọng, làm đất tốt sẽ giúp cây phát triển tốt và tránh được nấm bệnh tấn công cây.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

3. Gieo hạt đậu bắp

Cây đậu bắp sẽ được trồng bằng hạt. Bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4 tiếng, ủ ẩm trong giấy ăn khoảng 2 – 3 ngày hạt sẽ nảy mầm. Lúc này các bạn có thể mang đậu bắp trồng vào trong thùng xốp hoặc ươm trong bầu đất để sau này trồng lại vào thùng xốp. Ngoài cách trồng đậu bắp bằng hạt thì bạn cũng có thể mua cây giống về sau đó trồng trực tiếp vào thùng xốp là được.

Khi trồng đậu bắp vào trong thùng xốp bạn nên chú ý khoảng cách trồng giữa các cây là khoảng 40 – 50 cm. Nếu trồng dày quá cây khi lớn sẽ không đủ ánh sáng và mọc vươn cao lên chứ không có quả. Đây là lý do các bạn nên chọn thùng xốp to sẽ trồng được khoảng 3 cây đậu bắp trong khi nếu chọn thùng xốp nhỏ thì chỉ trồng được 1 cây.

Xem thêm: Cách gieo hạt đậu bắp

Ngâm ủ hạt giống đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

4. Chăm sóc cây đậu bắp

Sau khi trồng đậu bắp, các bạn tưới ẩm cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều, nếu trời mưa hoặc thấy đất vẫn còn ẩm nhiều thì không cần tưới. Nếu tưới nhiều quá cây đậu bắp có thể bị úng do đất thường xuyên ẩm ướt gây thối rễ. Việc đất thường xuyên ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến các loại nấm bệnh phát sinh trong đất tấn công cây.

Cây đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Sau khi trồng đậu bắp khoảng 40 – 50 ngày cây sẽ bắt đầu có hoa. Để cây có đủ dinh dưỡng cho giai đoạn nuôi trái, các bạn nên bón thêm phân hữu cơ cho cây lúc trồng được khoảng 30 – 35 ngày. Cứ cách 20 ngày các bạn lại bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn.

Đậu bắp bị rụng hoa
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Cách bón phân hữu cơ không hề khó, các bạn đào một vùng đất cách gốc cây khoảng 20cm. Cho phân hữu cơ vào rồi lấp đất lên trên. Khi tưới nước lên vùng được bón phân thì cây sẽ vẫn hút được dinh dưỡng chứ không cần phải bón trực tiếp vào gốc hay gần gốc.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

5. Thu hoạch và cắt tỉa lá cho cây

Cây đậu bắp tùy từng giống mà thời gian ra hoa kết trái sẽ nhanh hay chậm. Những giống cũ thường phải 50 – 60 ngày mới cho trái. Những giống lai mới hiện nay khoảng 40 ngày là đã cho trái. Khi cây ra hoa sẽ tàn khá nhanh chỉ sau 1 ngày. Nếu cây đậu trái thì khoảng 7 – 8 ngày là có thể thu hoạch. Duy trì cách chăm sóc và bón phân như trên thì có thể thu hoạch liên thục được 2 – 3 tháng hoặc cũng có thể lâu hơn.

Khi cây mới ra trái đầu tiên và được thu hoạch, các bạn hãy cắt tỉa hết các lá kể từ quả đầu tiên xuống tới gốc. Tức là chỉ để lại một ít lá ở trên ngọn, còn từ trái gần gốc nhất xuống gốc nên tỉa hết lá. Khi tỉa lá cá bạn cắt cuống lá cách thân khoảng 10 cm chứ không nên cắt sát vào thân. Việc cắt lá sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển quả, cây ít lá cũng sẽ không bị đổ lúc trời gió to. Còn việc tại sao không cắt lá sát thân là vì những vết cắt có thể khiến sâu bệnh tấn công. Nếu cắt sát thân thì sâu bệnh có thể tấn công vào thân cây rất nguy hiểm. Do đó cắt cách thân 10cm, nếu bị sâu bệnh tấn công các bạn có thể cắt bỏ để tránh ảnh hưởng tới thân. Nếu không bị sâu bệnh ở vị trí cắt thì cứ để như vậy cũng không sao.

Cây đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

6. Chặt thân cây đậu bắp để thu hoạch được lâu hơn

Khi các bạn thu hoạch đậu bắp được một thời gian sẽ thấy cây cao dần lên. Tới khi cây cao đến một độ cao nhất định sẽ cho quả khá kém và gần như cho quả ít hơn hẳn bình thường. Lúc này bạn nên chặt ngang thân cây đậu bắp để cây ra nhánh mới ở gốc sẽ lại cho quả tiếp. Nhờ đó bạn có thể kéo dài thời gian thu hoạch đậu bắp thêm khoảng 1 tháng nữa.

Cây đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

7. Phòng trừ sâu bệnh

Cây đậu bắp vẫn có thể bị sâu bệnh tấn công, nếu bạn làm đất tốt và chăm sóc đúng cách thì cây đậu bắp sẽ hạn chế được khá nhiều bệnh phát sinh từ đất. Đặc biệt khi các bạn trồng trong thùng xốp cũng ít gặp các bệnh thông thường hơn so với trồng ngoài ruộng. Tất nhiên vẫn có mốt số loại sâu bệnh bạn có thể gặp phải như rầy xanh gây vàng lá hay bệnh thán thư khiến quả bị đen (nấm gây hại).

Quả đậu bắp bị đen
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Nếu gặp rầy xanh khiến cây đậu bắp bị vàng lá các bạn có thể bắt bằng tay sau đó dùng nước rửa bát pha loãng phun vào mặt trên và dưới của lá hàng ngày sẽ hết. Nếu bị bệnh thán thư làm quả đậu bắp bị đen, các bạn nên ngắt hết quả bị đen và cả những lá bị đốm đen mang đi tiêu hủy để ngăn chặn mầm bệnh. Nếu cây vẫn không hết thì bạn cắt ngang thân cây và tỉa hết lá bỏ đi. Khi cây ra chánh mới sẽ không còn mầm bệnh trên cây tấn công nữa.

Xem thêm: Đậu bắp bị rụng hoa, nguyên nhân và cách xử lý

Đậu bắp
Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Với kỹ thuật trồng đậu bắp vừa nêu trên, các bạn chỉ cần thực hiện đúng thì cây sẽ phát triển tốt, cho quả sai và quan trọng là hạn chế được sâu bệnh trên cây. Nếu bạn bón phân hóa học cho cây như phân kali, canxi-bo thì nên chú ý tới thời gian cách ly để đảm bảo trong quả không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang