logo vui cười lên

Cây dây nhện phong thủy và những điều cần biết


Cây dây nhện hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như lan bạch chỉ, cỏ lan chi, cây mẫu tử là một loại cây trồng làm cảnh quen thuộc. Tất nhiên, loại cây này không chỉ được trồng làm cảnh mà nó còn được dùng như một cây phong thủy nên có rất nhiều bạn quan tâm đến loại cây này. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu về cây dây nhện phong thủy để các bạn có thể tự cân nhắc xem có nên chọn cây này làm cây phong thủy hay không nhé.


Cỏ lan chi
Cây dây nhện phong thủy

Cây dây nhện phong thủy hợp với ai

Cây dây nhện là cây có lá với những sọc trắng chạy dọc theo lá từ gốc đến ngọn. Chính vì cây có những sọc trắng này nên cây lấy màu trắng làm màu đặc trưng. Màu này ứng với thuộc tính kim trong ngũ hành. Vậy nên, cây dây nhện là cây mang thuộc tính kim. Xét theo sự sinh khắc trong ngũ hành thì kim sinh thủy nên cây dây nhện sẽ là cây hợp với thuộc tính kim và thuộc tính thủy hay có thể nói rằng loại cây này hợp với người mệnh kim và mệnh thủy.

Xem thêm: Cây lan chi hợp mệnh nào

Ngũ hành sinh khắc
Cây dây nhện phong thủy

Các bạn chú ý, cây dây nhện cũng có thể trồng thủy sinh. Cây dây nhện thủy sinh sẽ mang thêm cả thuộc tính thủy bên trong. Vậy nên, những cây dây nhện trồng thủy sinh sẽ chỉ hợp với người mệnh thủy mà thôi. Điểm này các bạn cần nhớ để chọn được cây phong thủy phù hợp.

Cây dây nhện
Cây dây nhện phong thủy

Cây mẫu tử phong thủy không hợp với ai

Cũng như cách lý giải ở trên, cây dây nhện hay còn gọi là cây mẫu tử sẽ tương khắc với thuộc tính mộc trong ngũ hành (kim khắc mộc). Vậy nên, cây mẫu tử sẽ không hợp với người mệnh mộc. Ngoài ra, theo sự sinh khắc của ngũ hành thì thổ sinh kim. Thổ sẽ là thuộc tính bổ trợ tốt cho kim nhưng khi bổ trợ cho kim thì thổ đồng thời cũng sẽ suy yếu dần. Chính vì thế, xét ở một góc độ khác thì có thể nói rằng kim khắc thổ. Từ đây, chúng ta có thể kết luận rằng cây dây nhện phong thủy không hợp với người thuộc tính thổ và thuộc tính mộc.

Cây dây nhện (cỏ lan chi, cây mẫu tử)
Cây dây nhện phong thủy

Vị trí đặt cỏ lan chi phong thủy tốt

Cỏ lan chi là cây phong thủy nhưng để chọn được vị trí đặt cỏ lan chi trong nhà hợp phong thủy lại không phải đơn giản. Thứ nhất, muốn biết chính xác phong thủy để đặt cây thì còn tùy theo rất nhiều yếu tố. Để đảm bảo đặt cây hợp phong thủy với ngôi nhà thì cần có người am hiểu phong thủy tới xem xét mới biết được. Còn nếu các bạn muốn đặt cây hợp phong thủy một cách tương đối thì có thể tham khảo một vài vị trí sau.

1. Đặt cây theo hướng hợp với mệnh

Cây lan chi phong thủy là cây có thuộc tính kim nên hợp với người mệnh kim và mệnh thủy. Nếu các bạn xét mệnh theo cung phi Bát Trạch sẽ thấy đi kèm với mệnh sẽ có hướng và cung. Các bạn có thể dùng hướng này làm hướng đặt cây phong thủy. Cụ thể, những người mệnh kim sẽ có hướng Tây và Tây Bắc là hợp phong thủy. Những người có mệnh thủy sẽ hợp với hướng Bắc. Cách tính hướng phong thủy này căn cứ theo Hà Đồ, Lạc Thư đều là điển tịch cơ sở cho thuật phong thủy. Cụ thể các bạn xem trong bảng sau nhé.

Bảng cung phi Bát Trạch
Bảng cung phi Bát Trạch

2. Đặt cây theo cung phong thủy

Nếu bạn tìm hiểu về phong thủy sẽ thấy có 9 cung phong thủy và mỗi cung sẽ ứng với một thuộc tính trong ngũ hành. Các bạn có thể căn cứ vào đó để đặt cây cho phù hợp với những cung này sẽ giúp cải thiện phong thủy trong nhà. Chín cung trong phong thủy có 5 cung thuộc nhóm cát tinh và 4 cung thuộc nhóm hung tinh. Bạn nên đặt cây dây nhện phong thủy ở nhóm cát tinh sẽ giúp cải thiện phong thủy tốt hơn. Cụ thể, nhóm cát tinh gồm:

  • Hướng Tây Bắc – Nhất Bạch (Thủy): chủ về nhân duyên, tài phú.
  • Hướng Tây Nam – Lục Bạch (Kim): chủ sự thăng tiến về tài vận, quan lộc
  • Hướng Đông Nam – Bát Bạch (Thổ):chủ về sự thăng tiến về tài lộc, quan chức
  • Hướng Nam – Tứ Lục (Mộc): chủ về vận may về học tập, thi cử
  • Trung cung (giữa nhà) – Cửu Tử (Hỏa): chủ nhân duyên, tử tức, may mắn

Nhìn vào đây bạn có thể thấy nên đặt cây ở hướng tây nam hoặc tây bắc sẽ giúp các cung này mang lại nhiều vận khí tốt hơn cho gia chủ.

Cây dây nhện phong thủy
Cây dây nhện phong thủy

3. Đặt cây ở góc tụ tài

Góc tụ tài cũng là một nơi rất “phong thủy” trong nhà. Theo quan niệm của phong thủy thì có một khái niệm là “khí”. Khí này tụ thì mới vượng, khí tán thì suy. Do đó, nơi tụ khí trong nhà còn được gọi là nơi tụ tài hay góc tụ tài. Để xác định góc này rất đơn giản, các bạn chỉ cần xem góc chéo với cửa ra vào của ngôi nhà thì đó chính là góc tụ tài. Góc này cần phải đảm bảo không hở để có thể tụ được khí. Khi xác định được góc tụ tài thì các bạn có thể xem góc này nằm ở hướng nào để quyết định có nên đặt cây phong thủy ở đó hay không. Nếu góc tụ tài nằm ở hướng tây thì ứng với hành kim, nếu góc này ở hướng bắc ứng với hành thủy. Do đó, nếu góc tụ tài ở hướng tây hoặc hướng bắc thì bạn có thể chọn nơi đó làm nơi đặt cây dây nhện phong thủy

Cây dây nhện thủy sinh
Cây lan chi phong thủy

Với những gợi ý trên về cây dây nhện phong thủy, các bạn hoàn toàn có thể tự cân nhắc xem bản thân có hợp với cây lan chi hay không và nên đặt cây lan chi ở đâu trong nhà giúp phát huy phong thủy của cây tốt nhất. Nếu bạn muốn bài trí cho hợp phong thủy hơn thì nên mời những người am hiểu phong thủy tới nhà để xin ý kiến.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang