logo vui cười lên

Cây dương xỉ có trồng trong nước được không


Cây dương xỉ là cây rất dễ sống, trong tự nhiên chỉ cần bờ tường có một chút cát hay các khe gạch dương xỉ đều có thể sống được. Điều kiện sống tốt nhất của dương xỉ là ở môi trường mát mẻ, không có nắng chiếu trực tiếp và độ ẩm cao (những nơi ẩm thấp). Tuy nhiên, dương xỉ cũng có loại cây mọc dưới nước như dương xỉ lá nho, dương xỉ lá dài. Ngoài những loại dương xỉ có thể sống trong nước thì nhiều bạn cũng thắc mắc cây dương xỉ mọc cạn có sống trong nước được không. Thực tế cũng đã có khá nhiều người thử nghiệm và câu trả lời cho vấn đề cây dương xỉ có trồng trong nước được không là có.


Cây dương xỉ
Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Cây dương xỉ có trồng trong nước được không

Đã có khá nhiều anh em chơi cây thủy sinh hay làm bể cá cảnh đã thử nghiệm trồng những cây dương xỉ mọc cạn ngoài tự nhiên vào trong bể thủy sinh. Kết quả là sau khoảng 1 tuần cây bắt đầu ra lá mới. Những lá mới ra này khác so với những lá mọc cạn, lá mới có cuống dài hơn, lá nhỏ hơn và xanh hơn. Do đó, nếu bạn thắc mắc cây dương xỉ cso trồng trong nước được không thì câu trả lời là có và bạn có thể trồng dương xỉ trong nước rất dễ dàng.

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ có trồng trong nước được không

Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Cây dương xỉ có loại chuyên trồng trong nước. Loại dương xỉ đó chúng ta sẽ không nói tới trong bài viết này mà chúng ta sẽ chỉ nói tới cách trồng cây dương xỉ thủy sinh từ những cây dương xỉ mọc cạn. Cách làm rất đơn giản, các bạn hãy tìm một số cây dương xỉ mọc hoang ngoài tự nhiên. Để tìm được những cây dương xỉ một cách dễ dàng bạn hãy tìm ở những nơi thường xuyên ẩm ướt hay ở các bờ tường thì sẽ rất dễ thấy, còn những nơi khô ráo nắng nóng thường sẽ không có dương xỉ.

Cây dương xỉ
Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Sau khi tìm được một cây dương xỉ bạn hãy dùng tay hoặc một số vật dụng khác để đào cây dương xỉ đó lên. Dương xỉ thường rễ không đâm sau trong đất và đôi khi rễ chỉ bám nông trên bờ tường, khe gạch nên bạn nhẹ nhàng kéo là sẽ nhấc được toàn bộ cây lên mà không làm cây bị đứt rễ. Giờ chúng ta sẽ mang cây dương xỉ tìm được về trồng trong nước.

Cây dương xỉ
Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Để trồng cây dương xỉ trong nước rất rất đơn giản. Nếu bạn có bể thủy sinh thì bạn chỉ cần rửa sạch cây dương xỉ vừa tìm được rồi thả cho cây trôi ở trên mặt nước hoặc có thể trồng cây xuống dưới đáy bể cũng được. Sau khoảng 1 tuần cây sẽ bắt đầu ra lá mới và lá này sẽ là dạng lá nước chứ không phải là lá cạn. Lá nước thường cuống sẽ dài hơn, lá nhỏ hơn so với lá cạn.

Trồng cây dương xỉ thủy sinh
Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Lưu ý một chút khi trồng cây dương xỉ vào trong bể thủy sinh đó là dương xỉ mọc ngoài tự nhiên gần như không cần đất và rễ bám rất nông. Do đó, khi trồng vào bể thủy sinh bạn chỉ cần dùng một vài viên sỏi để giữ cho cây cố định ở một vị trí là được chứ không cần phải trồng hẳn xuống nền. Nếu có thể thì bạn hãy gắn cây vào một giá thể thủy sinh rồi đính vào vị trí mà bạn muốn để trang trí càng tốt.

Trồng cây dương xỉ thủy sinh
Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Như vậy, nếu bạn thắc mắc cây dương xỉ có trồng trong nước được không thì câu trả lời là có và cách trồng cũng rất dễ. Khi trồng trong nước cây dương xỉ sẽ ra lá nước, các lá nước này khác với lá cạn và thường nhỏ hơn lá cạn. Khi lá nước dần phát triển thì các lá cạn cũng sẽ bị héo dần đi do lá cạn không phù hợp với môi trường phát triển trong nước.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang