logo vui cười lên

Máy ấp trứng tự đảo, nên chọn máy đảo nghiêng hay đảo lăn


Máy ấp trứng trên thị trường có rất nhiều loại từ máy giá rẻ cho đến máy cao cấp, máy thùng xốp đến máy vỏ gỗ, máy đảo tay cho đến máy tự đảo. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về máy ấp trứng tự đảo và giúp các bạn biết nên chọn máy đảo nghiêng hay đảo lăn thì tốt.


Ấp trứng gà bằng máy
Đảo trứng tự động

Máy ấp trứng tự đảo là gì

Máy ấp trứng tự đảo là loại máy ấp trứng được tích hợp một hệ thống giúp đảo trứng tự động theo chu kỳ cài đặt sẵn. Theo đó, cứ cách một khoảng thời gian nhất định trứng sẽ được đảo một lần. Thông thường chu kỳ đảo trứng được hầu hết các nhà sản xuất máy ấp cài đặt sẵn và khuyên dùng là 2 giờ/lần đảo.

Nói thêm về vấn đề tại sao cần đảo trứng và như thế nào là đảo trứng cho các bạn rõ hơn. Trứng của hầu hết các loại gia cầm, thủy cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, chim cút, đà điểu, chim công, chim trĩ, … đều cần phải đảo trứng. Trong quá trình ấp, phôi trứng bên trong có thể bị chìm hoặc nổi lên áp sát vào vỏ trứng. Nếu thời gian áp sát vào vỏ quá lâu thì phôi có thể bị dính vào vỏ trứng dẫn đến việc phôi không phát triển được. Do đó, đảo trứng chính là việc cần thiết phải làm trong quá trình ấp trứng, đảo trứng tức là thay đổi vị trí đặt trứng khiến phôi trứng không bị dính vỏ.

Trong tự nhiên, các loại gia cầm hay chim đảo trứng bằng cách dùng chân đá (dẫm) vào trứng khiến trứng trong ổ lăn sang vị trí khác. Còn khi ấp trứng bằng máy, các bạn cần phải đảo trứng 3 – 4 lần mỗi ngày để đảm bảo trứng không bị dính vỏ. Do phải đảo trứng vài lần một ngày khá mất công nên các loại máy ấp hiện nay hầu hết đều có tính năng tự đảo trứng.

Máy ấp trứng Mactech 50 trứng
Kiểu đảo nghiêng

Các loại máy ấp trứng tự đảo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy ấp trứng tự đảo. Nếu phân loại thì có thể chia làm 2 loại là máy ấp trứng đảo nghiêng và máy ấp trứng đảo lăn. Mỗi kiểu đảo trứng đều có ưu nhược điểm riêng:

  • Máy ấp trứng đảo nghiêng: loại máy này có khay trứng được thiết kế có thể nghiêng một góc 90 độ. Trứng đặt trong khay mỗi khi đảo cũng sẽ nghiêng một góc 90 độ. Với góc nghiêng này, dù bạn đặt trứng nằm hay đứng thì trứng vẫn được đảo rất tốt.
  • Máy ấp trứng đảo lăn: loại máy ấp trứng tự đảo này được thiết kế để khi đảo trứng thì trứng sẽ lăn nhẹ trong khay. Việc trứng lăn nhẹ trong khay sẽ giúp đảo trứng gần giống như các loại gia cầm đảo trứng trong tự nhiên.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com/may-ap-trung/may-ap-trung-mactech

Tổng hợp giá linh kiện máy ấp trứng hiện nay
Khay đảo lăn của máy ấp trứng tự đảo

Nên chọn máy đảo nghiêng hay đảo lăn

Để biết nên chọn máy ấp trứng đảo nghiêng hay đảo lăn các bạn nên căn cứ theo giá thành và hiệu quả đảo trứng. Giá của các loại máy ấp trứng đảo nghiêng thường cao hơn kiểu đảo lăn. Lý do vì đảo nghiêng theo đúng chuẩn một góc 90 độ thì cần thiết kế buồng ấp với không gian lớn để khay có thể nghiêng đủ góc. Còn về hiệu quả đảo trứng thì theo đánh giá của người dùng, dù là đảo nghiêng hay đảo lăn hiệu quả cũng đều tốt như nhau.

Máy ấp trứng tự đảo, nên chọn máy đảo nghiêng hay đảo lăn
Đảo trứng kiểu nghiêng

Như vậy, có thể thấy rằng máy ấp trứng đảo nghiêng hay đảo lăn đều có những ưu điểm khác nhau. Nếu các bạn phân vân nên chọn máy ấp trứng tự đảo loại nào thì câu trả lời là chọn loại nào cũng đều rất tốt. Thường kiểu đảo lăn được các hãng máy ấp giá rẻ áp dụng phổ biến .Còn kiểu đảo nghiêng thì có mặt phổ biến hơn ở các dòng máy ấp trứng cao cấp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang