logo vui cười lên

Cây cẩm nhung bị héo lá, vàng lá, rụng lá khắc phục ra sao


Nhiều bạn trồng cây cẩm nhung thấy cây cẩm nhung bị héo sau đó cây chết hoặc trường hợp cây cẩm nhung bị vàng lá sau đó chết dần. Nguyên nhân thì có nhiều và bạn phải xác định được nguyên nhân thì mới biết cách khắc phục cụ thể được. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu nguyên nhân cây cẩm nhung bị vàng lá, cây cẩm nhung bị héo lá, rụng lá cũng như cách khắc phục cụ thể.


Cây cẩm nhung bị rụng lá
Cây cẩm nhung bị héo lá – Cây cẩm nhung bị rụng lá

Cây cẩm nhung bị héo lá

Cây cẩm nhung của bạn khi trồng có thể bị héo lá với các triệu chứng như lá bị ngả vàng sau đó héo hoặc lá vẫn còn xanh sau đó héo rũ. Thậm chí, cây cũng bị héo rũ nằm rạp xuống như sắp ra đi đến nơi. Nói vậy hơi quá nhưng mình cũng đã gặp trường hợp này và đúng là nhìn thấy chán hẳn. Có thể buổi sáng cây vẫn tươi nhưng chiều về là bạn thấy cây héo rũ rồi. Trường hợp cây vàng lá sau đó héo chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần cây cẩm nhung bị vàng lá. Còn nếu lá cây vẫn xanh nhưng bị héo thì nguyên nhân đơn giản là trời quá nóng hoặc cây thiếu nước nên bị héo.

Để khắc phục tình trạng cây thiếu nước thì đơn giản là bạn tưới nước cho cây. Sau khi tưới nước bạn để cây vào chỗ mát mẻ thì khoảng 3 tiếng sau cây sẽ lại tươi trở lại. Nếu cây quá héo (héo khô) thì bạn chỉ còn cách bỏ cây đi chứ tưới nước cây cũng không hồi lại được.

Cây cẩm nhung bị héo lá
Cây cẩm nhung bị héo lá

Cây cẩm nhung bị vàng lá

Trường hợp cây cẩm nhung bị vàng lá có nhiều nguyên nhân nhưng có 3 nguyên nhân chính sau đây:

  • Lá vàng tự nhiên: những lá cây ở gần gốc sau khi già sẽ ngả vàng. Trường hợp lá ở gần gốc vàng và các lá khác thì vẫn xanh tốt là hiện tượng bình thường. Bạn hãy ngắt bỏ các lá vàng này đi là được.
  • Cây đang chết dần: nếu lá ở trên cây toàn bộ đều đang ngả vàng thì chứng tỏ cây đang chết dần. Trường hợp cây cẩm nhung bị vàng lá này có thể do cây bị úng nước dẫn đến thối rễ. Rễ cây bị hỏng thì cây không hút được nước và dinh dưỡng nên sẽ chết dần và hiện tượng lá ngả vàng là triệu chứng đầu tiên. Trường hợp này bạn nên đào cây lên để kiểm tra phần rễ. Nếu đúng cây bị úng nước thì bạn nên thay đất cho cây để cây không bị úng đồng thời tưới thêm cho cây thuốc kích thích ra rễ để cây hồi phục nhanh hơn.
  • Sâu bệnh tấn công: cây cẩm nhung bị vàng lá có thể bị nhện đỏ hoặc rệp tấn công. Khi sâu bệnh tấn công hút nhựa cây sẽ khiến những phần bị hút mất sức sống và ngả vàng. Nếu bạn thấy lá cây có những đốm vàng sau đó lan dần ra thì có thể bị sâu bệnh tấn công. Hãy kiểm tra kỹ và dùng tay diệt sạch các loại côn trùng hại cây là được. Trường hợp cây có quá nhiều rệp, bạn có thể mang cây ra ngoài nhà sau đó xịt thuốc diệt côn trùng là có thể diệt sạch được các loại côn trùng hại cây.
Cây cẩm nhung bị vàng lá
Cây cẩm nhung bị vàng lá – Cây cẩm nhung bị héo lá

Cây cẩm nhung bị rụng lá

Trường hợp cây cẩm nhung bị rụng lá thường đi kèm với hiện tượng vàng lá sau đó lá mới rụng. Nếu cây bị vàng lá do lá già tự nhiên sau đó rụng là bình thường. Còn trường hợp lá bị vàng hết cả cây sau đó rụng là do côn trùng tấn công cây. Do đó, trường hợp cây cẩm nhung bị rụng lá các bạn có thể tham khảo các trường hợp trên để có hướng xử lý cụ thể.

Cây cẩm nhung bị rụng lá
Cây cẩm nhung bị rụng lá – Cây cẩm nhung bị héo lá

Như vậy, nếu cây câm nhung bị héo lá thường do môi trường quá nóng hoặc cây bị thiếu nước nên héo. Nếu cây mới bị héo trong ngày thì bạn tưới cho cây sau vài tiếng cây sẽ hồi phục lại ngay. Còn trường hợp cây cẩm nhung bị vàng lá thì thường do sâu bệnh tấn công hoặc do cây bị úng nước. Cây bị úng nước bạn nên thay đất cho cây và tưới thêm thuốc kích thích ra rễ. Cây bị côn trùng phá các bạn hãy tìm cách diệt sạch côn trùng đi là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang