logo vui cười lên

Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì


Nhiều bạn thắc mắc bông dừa cạn trị bệnh gì hay rau dừa kiểng trị bệnh gì? Câu hỏi này được khá nhiều bạn thắc mắc vì có nhiều thông tin nói rằng dừa cạn là cây thuốc dùng để chữa nhiều bệnh. Thực tế đúng là dừa cạn là cây thuốc, loại cây này thậm chí còn được trồng ở nhiều vùng để chuyên làm cây dược liệu. Nếu các bạn chưa biết về tác dụng trị bệnh của cây dừa cạn thì hãy xem ngay các thông tin sau đây để hiểu hơn về loại cây cảnh được trồng rất phổ biến này.


Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì
Rau dừa kiểng trị bệnh gì

Bông dừa cạn trị bệnh gì

Cây dừa cạn trong cả đông y và tây y đều có tác dụng chữa bệnh. Theo đông y, cây dừa cạn là cây thuốc có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, hạ huyết áp và giải độc. Còn trong tây y, cây dừa cạn được phát hiện là loại cây có chứa hàm lượng alkaloid cao với nhiều loại alkaloid có nhân indol. Loại alkaloid này có rất nhiều tác dụng trong y học hiện đại đặc biệt giúp điều trị các khối u nhú và điều trị ung thư. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc bông dừa cạn trị bệnh gì hay rau dừa kiểng trị bệnh gì thì có thể nói là dừa cạn trị rất nhiều bệnh như:

1. Bông dừa cạn trị cao huyết áp

Bông dừa cạn đông y xếp vào những loại dược liệu dùng để điều trị cao huyết áp. Thông thường bông dừa cạn sẽ kết hợp với một số dược liệu khác như cam thảo, đỗ trọng, chi tử, cỏ xước, lá đinh lăng và hoa hòe để hãm lấy nước uống có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp.

2. Bông dừa cạn trị bế kinh

Phụ nữ trong thời gian kinh nguyệt vẫn có trường hợp gặp phải tình trạng bế kinh gây đau bụng. Để trị chứng bế kinh này cũng có thể dùng cây dừa cạn kết hợp với các vị thuốc khác như hương phụ, nga truật, kê huyết đằng, trạch lan, tô mộc, chỉ xác, hồng hoa.

Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì
Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì

3. Bông dừa cạn trị trực lỵ khuẩn

Bông dừa cạn sau khi sấy khô có thể trộn cùng hoàng liên, chi tử, đinh lăng, rau má, khổ sâm, cỏ mực cỏ sữa để chữa bệnh trực lỵ khuẩn.

4. Bông dừa cạn trị zona thần kinh

Bông dừa cạn trong đông y cũng được dùng để trị bệnh zona thần kinh. Để trị bệnh này bông dừa cạn cần kết hợp với các vị thuốc khác như hạ khô thảo, cam thảo đất, khổ linh, nam tục đoạn, chi tử, bạch linh, kinh giới. Tất nhiên, để điều trị bệnh này các bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để biết liều lượng và cách sử dụng cho phù hợp với cơ địa của bản thân.

Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì
Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì

5. Bông dừa cạn trị bỏng nhẹ

Bông dừa cạn ngoài tác dụng sắc thuốc thì nó còn là một loại thuốc dân gian dùng để trị bỏng. Với các vết bỏng nhẹ không bị trượt da thì có thể dùng lá bông dừa cạn giã nát đắp lên vết bỏng sẽ giúp vết bỏng nhanh khỏi hơn.

6. Bông dừa cạn giúp tiêu khát

Bông dừa cạn có thể dùng để tiêu khát chữa bệnh tiểu tiện nhiều. Thường để chữa bệnh này sẽ dùng bông dừa cạn và cây thìa canh hãm nước uống thay trà. Liều lượng cụ thể các bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ đông y.

Cây hoa dừa cạn
Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì

7. Bông dừa cạn trị mất ngủ

Bông dừa cạn cũng có tác dụng an thần nên được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ. Để chữa mất ngủ thường sẽ dùng thân cây dừa cạn chứ không dùng lá hay rễ. Thân cây dừa cạn để trị chứng mất ngủ, khó ngủ thường kết hợp với hạt muồng sao đen và lá vông nem để sắc uống.

8. Bông dừa cạn giúp điều trị ung thư

Bông dừa cạn cũng được biết đến là cây thuốc để trị ung thư. Tuy nhiên, điều trị ung thư rất khó khăn nên các bạn không nên tự ý sử dụng các bài thuốc từ cây dừa cạn để điều trị ung thư. Khi điều trị ung thư, cần có hướng dẫn từ các bác sĩ và chỉ định cụ thể mới nên dùng thuốc.

Cây hoa dừa cạn
Bông dừa cạn trị bệnh gì? Rau dừa kiểng trị bệnh gì

Ngoài những bệnh vừa kể trên, bông dừa còn còn trị được nhiều bệnh khác nữa như chứng rong kinh, xơ gan, viêm gan, sưng đau búi trĩ, giúp giảm đau nhức, …Với nhiều công dụng như vậy nên bông dừa cạn có thể nói là một cây thuốc quý nhưng vì là cây thuốc nên các bạn không nên tự ý sử dụng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây cũng là lý do NNO chỉ đưa thông tin chứ không đưa các bài thuốc để các bạn tham khảo. Vì nếu các bạn làm theo mà không có chỉ định cụ thể từ bác sĩ có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang