logo vui cười lên

Hoa dừa cạn có mấy màu, màu nào phổ biến nhất


Hoa dừa cạn hay còn gọi là bông dừa cạn là loại cây cảnh được trồng khá nhiều hiện nay. Loại cây này không chỉ trồng làm cảnh mà còn trồng để lấy nguyên liệu làm thuốc đông y. Không nói đến vấn đề trồng làm thuốc mà chỉ nói đến trồng làm cảnh thì cũng có nhiều bạn thắc mắc hoa dừa cạn có mấy màu và màu nào phổ biến nhất. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này nhé.


Cây hoa dừa cạn
Cây hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn có mấy màu

Hoa dừa cạn hiện nay được bán rất phổ biến trên thị trường kể cả bán cây lẫn bán hạt. Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy dừa cạn có 5 màu phổ biến là màu vàng, màu đỏ, màu hồng, màu trắng và màu tím. Tuy nhiên, hoa dừa cạn màu vàng thực tế là cây đông hầu. Loại cây này khác hẳn với cây dừa cạn nhưng hoa lại giống hoa dừa cạn nên nhiều người gọi đây là cây dừa cạn vàng. Nếu loại cây đông hầu ra thì hoa dừa cạn thực tế là 4 màu chính là đỏ, hồng, trắng và tím.

Cây hoa dừa cạn
Hoa dừa cạn có mấy màu

Ngoài 4 màu trên, nhiều cây dừa cạn được bán trên thị trường còn có một số màu như trắng hồng, cánh hoa trắng sát nhụy màu hồng, cánh hoa màu hồng phần sát nhụy hoa màu đỏ, … Những loại này chúng ta vẫn phân loại chung theo màu sắc chính của cánh hoa mà thôi. Ví dụ như cánh hoa trắng, phần sát nhụy hoa màu hồng thì vẫn gọi là hoa dừa cạn trắng.

Cây hoa dừa cạn
Hoa dừa cạn có mấy màu

Màu nào phổ biến nhất

Trong số các loại hoa dừa cạn được bán phổ biến hiện nay tùy từng địa phương mà sẽ có những màu sắc được ưa chuộng khác nhau. Do đó, nếu nói màu nào phổ biến nhất thì cũng rất khó để khẳng định một cách chắc chắn 100%. Tuy nhiên, theo mình được biết thì dừa cạn ở quanh khu vực Hà Nội đa phần đều là màu tím hoặc màu trắng. Quanh khu vực mình sống thì 90% là hoa tím, hoa trắng khá hiếm. Còn ở khu vực miền nam thì phổ biến cả 4 loại đỏ trắng hồng tím nhé.

Đặc biệt, ở những khu vực trồng dừa cạn để làm dược liệu thì dừa cạn trắng mới là phổ biến nhất vì loại này có hoạt chất alkaloid trong cây cao hơn hẳn so với các loại hoa màu khác. Alkaloid là một chất có trong cây dừa cạn được biết đến với tác dụng điều trị ung thư và các khối u rất tốt.

Cây hoa dừa cạn
Hoa dừa cạn có mấy màu

Như vậy, có thể thấy rằng cây hoa dừa cạn có 4 màu chính là đỏ hồng tím và trắng. Ở khu vực miền nam thì dừa cạn được trồng phổ biến hơn do hợp với điều kiện thời tiết hơn. Tất nhiên, khu vực miền bắc hay miền trung vẫn trồng rất nhiều dừa cạn nhưng phổ biến vẫn là loại dừa cạn đứng được trồng nhiều hơn với hai màu là tím và trắng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang