logo vui cười lên

Tác hại của rau muống, ăn rau muống có tác hại gì


Cây rau muống là cây rau rất quen thuộc với người Việt Nam. Ăn rau muống giúp cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nhưng bên cạnh đó rau muống cũng có những tác hại nhất định. Nếu bạn còn chưa biết hết về những ảnh hưởng của rau muống đối với cơ thể thì hãy xem ngay những tác hại của rau muống sau đây. Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giải thích cho các bạn những nguy cơ tiềm ẩn từ loại rau này và những điểm lưu ý khi ăn rau muống bạn cần nhớ kỹ.


Ăn rau muống có tác hại gì
Ăn rau muống có tác hại gì

Tác hại của rau muống

1. Rau muống gây sẹo lồi

Bên trong rau muống có chứa những hợp chất kích thích tế bào gây sẹo. Nếu cơ thể không bị vết thương ở phần mềm thì sự kích thích này không có tác dụng. Nếu cơ thể bị vết thương ở phần mềm mà ăn nhiều rau muống sẽ khiến vết thương khi lành lai có sẹo lồi. Vì thế, mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẹo lồi sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bạn nào mà bị các vết thương hở thì nên tránh ăn rau muống nếu không muốn bị sẹo sau khi vết thương bình phục.

2. Tăng các triệu chứng đau nhức xương khớp

Mặc dù tây y không có nghiên cứu rõ ràng về vấn đề ảnh hưởng của rau muống đối với những người bị đau nhức xương khớp nhưng theo đông y thì rau muống sẽ khiến bệnh về xương khớp phát triển xấu hơn, tăng cảm giác đau nhức nếu ăn nhiều rau muống.

Tác hại của rau muống
Tác hại của rau muống

3. Ăn nhiều có thể gây đầy bụng, táo bón

Rau muống có chứa nhiều chất xơ, lượng chất xơ này giúp cơ thể chống táo bón, tiêu hóa dễ hơn, loại bỏ một phần cholesterol vào cơ thể. Dù vậy, nếu bạn ăn quá nhiều rau muống thì tác dụng lại ngược lại, lượng chất xơ quá nhiều trong cơ thể sẽ cản trở quá trình tiêu hóa khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu thậm chí là táo bón.

4. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao

Theo nhiều nghiên cứu thì rau muống là loại rau đứng đầu trong danh sách các loại rau dễ bị ngộ độc thực phẩm nhất. Có rất nhiều bài báo nói đến việc rau muống được canh tác ở những khu vực nước tải, nước bẩn. Mà nước càng bẩn thì rau muống càng xanh tốt. Điều này nói lên dư lượng độc tố bên trong rau là rất lớn. Ngoài ra, rau muống cũng là loại rau được phun nhiều loại thuốc bảo quản thực vật nhất khiến loại rau này được đánh giá là loại rau có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn cho thấy khi rau muống được canh tác ở những khu vực ô nhiễm sẽ rất dễ nhiễm phải nhiều mầm bệnh và ký sinh trùng như sán Fasciolopsis buski. Nếu ăn rau muống chưa được nấu chín, tỉ lệ nhiễn các ký sinh trùng này là tương đối cao.

Tác hại của rau muống
Tác hại của rau muống

5. Giảm tác dụng của thuốc

Rau muống thực tế cũng là một vị thuốc trong đông y nên khi bạn đang điều trị bằng thuốc mà ăn rau muống thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc thì nên hỏi kỹ bác sĩ những loại thực phẩm nào nên ăn, không nên ăn để đảm bảo không làm mất tác dụng của thuốc.

6. Ăn rau muống khiến bệnh thương hàn nặng hơn

Theo y học cổ truyền, rau muống là một vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt. Do có tính mát nên đối với những người gặp các chứng bệnh liên quan đến thương hàn như cảm lạnh, sốt rét thì không nên ăn rau muống vì có thể làm bệnh tình trầm trọng hơn. Đây là một tác hại của rau muống mà khá ít người biết đến.

7. Tăng triệu chứng của Gout, sỏi thận

Một trong các thức ăn mà người bị gout (gút) cần kiêng chính là rau muống. Khi ăn rau muống cơ thể sẽ sinh ra nhiều axit uric hơn khiến người bị bệnh gout cảm thấy đau đớn, khó chịu hơn. Bên cạnh đó, ăn rau muống cũng khiến bổ sung một lượng tương đối canxi oxalat là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Nếu bạn đang bị sỏi thận hoặc các vấn đề về thận thì nên hạn chế ăn rau muống.

Tác hại của rau muống
Tác hại của rau muống

Những lưu ý quan trọng khi ăn rau muống

  • Người bị gout, sỏi thận, thương hàn, xương khớp hay đang dùng thuốc thì nên hạn chế ăn rau muống.
  • Khi ăn rau muống không nên ăn sống mà cần phải nấu chín trước khi ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Khi làm chín rau muống mà phát hiện có mùi hoặc màu lạ thì không nên ăn vì có thể rau muống vẫn còn tồn dư khá nhiều thuốc bảo vệ thực vật hay các chất ô nhiễm.
  • Nên mua rau muống ở những nơi bán đảm bảo như trong các siêu thị.
  • Khi bị các vết thương hở thì không nên ăn rau muống vì nó sẽ kích thích sẹo lồi sau khi vết thương lành.
Tác hại của rau muống
Tác hại của rau muống

Với những tác hại của rau muống vừa kể trên, có thể thấy rằng rau muống mặc dù là loại rau cực kỳ phổ biến trên thị trường nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều tác hại. Để tránh các tác hại từ rau muống, các bạn nên mua rau ở các nơi bán hàng uy tín và có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang