logo vui cười lên

Cây rau muống, loại rau quen thuộc dân dã với người Việt Nam


Cây rau muống là cây rau rất phổ biến được trồng nhiều ở nước ta. Rau muống được bán với giá thành khá rẻ và luôn có rau muống bán quanh năm. Rau muống có thể dùng làm nhiều món ăn khác nhau từ ăn sống, luộc, xào, nấu canh cho đến làm nộm rau muống hay nấu kèm với các loại rau khác đều được. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cây rau muống thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) điểm qua về đặc điểm, phân loại, cách trồng và công dụng của rau muống. Chắc chắn các thông tin này sẽ hữu ích với bạn đặc biệt nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách trồng rau muống trong chậu.

Cây rau muống
Cây rau muống

Một số thông tin cơ bản về cây rau muống

  • Tên khoa học: Ipomoea aquatica
  • Họ: Convolvulaceae (bìm bìm)
  • Tên thường gọi: rau muống, cây rau muống, rau sơ
  • Tên tiếng anh: water spinach, water morning glory
  • Đặc điểm: cây rau muống là cây có thân thảo, rỗng bên trong, rễ chùm, sống bán thủy sinh. Thân cây chia làm nhiều đốt, tại mỗi mắt đốt mọc ra lá, mầm và có thể là rễ cây. Lá rau muống có cuống lá hơi dài, lá có hình dạng giống tam giác dài với phần đầu lá nhọn dần, hai cạnh ở gần cuống là thuôn tròn. Hoa rau muống hình giống loa kèn có màu trắng hoặc tím hồng. Hoa có thể mọc đơn hoặc mọc thành chùm. Quả rau muống dạng nang tròn có màu xanh, khi quả già chuyển dần sang màu xám, bên trong quả thường có 4 hạt.
  • Phân bố: cây rau muống là cây được trồng phổ biến ở tất cả các vùng trên Việt Nam nên không có vùng phân bố cụ thể của loại rau này.
Hoa rau muống
Hoa rau muống

Phân loại rau muống

Cây rau muống có nhiều giống khác nhau tuy nhiên xét về đặc điểm ngoại hình cũng như môi trường sống thì rau muống được phân làm 2 loại là rau muống trắng (rau muống cạn) và rau muống tía (rau muống đỏ). Rau muống trắng còn được nhiều vùng gọi là rau muống cạn, loại rau muống này thường được trồng trên luống, ruộng cao. Còn rau muống tía hay còn gọi là rau muống đỏ có màu hung hoặc tía thường trồng ở các ruộng trũng nhiều nước hoặc trồng bè thả trên sông, trên mặt ao. Ngoài hai loại rau muống này, còn có một loại khác là rau muống biển hay mọc ở gần bờ biển nhưng ít phổ biến hơn và chỉ dùng để làm thuốc là chính.

Xem thêm: Rau muống cạn và rau muống nước

Rau muống cạn
Cây rau muống cạn

Nếu bạn mua rau muống ở chợ đôi khi sẽ thấy người bán nói một số từ “chuyên ngành” liên quan như đây là rau sơ mới, rau sơ một, rau sơ hai, rau ruộng, rau dải … Đây là tên gọi tắt theo cách trồng rau muống. Rau ruộng để chỉ rau trồng trong ruộng nói chung. Kể ra cả rau muống tía hay rau muống cạn đều có thể gọi là rau ruộng nếu trồng ở trên ruộng. Rau sơ mới hay rau sơ một là chỉ loại rau muống được trồng bằng cách thả trong nước(thả bè trên mặt ao, mặt sông). Khi rau phát triển đâm mầm và phát triển thành ngọn mới thì những ngọn này được hái và gọi là rau sơ mới hay sơ một. Rau sơ mới thường có màu trắng đẹp, ngọn mềm, to nên thường bán được giá nhất. Sau khi hái hết một lượt rau sơ mới, rau muống sẽ tiếp tục lên mầm và phát triển lượt tiếp theo. Lượt thứ hai lên mầm khi hái được gọi là rau sơ hai. Rau sơ hai thường ngọn nhỏ hơn, thân cứng và được đánh giá là không ngon bằng rau sơ một nên giá bán thường thấp hơn rau sơ một.

Rau muống tía
Cây rau muống tía

Ngoài rau sơ thì rau dải cũng là một tên gọi các bạn cần biết về rau muống. Thực chất thì rau muống khi phát triển với ngọn quá dài thì ngọn cây sẽ không to mập như ban đầu mà bắt đầu nhỏ lại thậm chí nhiều ngọn quấn vào nhau. Tuy nhiên, khi trồng rau ở dưới nước, rau muống có lúc mọc bò dài ra trên mặt nước nhưng ngọn không nhỏ lại mà vẫn khá to, các đốt ở ngọn dài hơn bình thường. Những ngọn rau muống loại này được nhiều vùng gọi là rau dải (rau rải). Ngọn rau dải ăn cũng khá ngon, vị hơi chát nên cũng có thể coi là một loại rau muống mà bạn nên biết.

Rau muống
Cây rau muống

Công dụng của cây rau muống

Rau muống là một loại rau rất phổ biến được dùng trong nhiều món ăn. Do đó, công dụng phổ biến nhất của rau muống chính là dùng làm thực phẩm. Các bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ rau muống như rau muống luộc, rau muống xào, rau muống nấu, rau muống chẻ (ăn sống), rau muống làm nộm, …

Ngoài tác dụng của rau muống là làm thực phẩm thì rau muống còn được đánh giá là có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nhiều website uy tín đã chỉ ra rau muống có tác dụng giảm cholesterrol, bổ sung sắt, phòng chống tiểu đường, bảo vệ tim mạch, điều trị vấn đề về gan, ngăn ngừa ung thư, chống táo bón, hỗ trợ thị lực, giúp tóc chắc khỏe …

Trong y học cổ truyền, rau muống ít được nhắc đến nhưng đôi khi vẫn có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Tác dụng này của rau muống các bạn chỉ cần biết vậy chứ không nên tìm hiểu để áp dụng vì dùng các loại thực phẩm làm thuốc không đúng chỉ dẫn rất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: Công dụng của rau muống

Cây rau muống
Rau muống

Cách trồng rau muống

Cây rau muống rất dễ trồng có thể trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cách dâm cành đều được. Các loại rau muống cạn (rau muống trắng) thường được trồng bằng cách gieo hạt còn rau muống tía thường được trồng bằng cách dâm cành.

Nếu trồng bằng hạt, các bạn nên ngâm hạt trong nước ấm sau đó ủ để hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt chuẩn bị nảy mầm thì mang hạt đi gieo xuống đất. Phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày là được. Còn nếu bạn trồng rau muống bằng cách dâm cành thì chọn những cây rau muống già, thân dài và nếu có rễ thì càng tốt. Trồng cành rau muống xuống đất như trồng cây (3 – 4 đốt trồng xuống đất) sau đó ấn chặt đất và tưới nước đều đặn ngày 2 – 3 lần. Ngoài ra, rau muống có thể trồng thủy canh bằng cách thả cả cây rau muống xuống nước tuy nhiên nước cần phải có đủ dinh dưỡng thì cây mới phát triển tốt được.

Xem thêm: Cách gieo hạt rau muống

Cây rau muống
Cây rau muống

Về đất trồng rau muống, các bạn có thể chọn bất kỳ loại đất nào cũng được vì rau muống không kén đất. Để rau muống phát triển tốt, nên bón phân hữu cơ, phân vi sinh trước khi gieo trồng rau muống. Về chế độ nước, rau muống là cây ưa nước nên nếu không có nước rau muống sẽ phát triển chậm, thân cứng, lá xấu. Vì thế, bạn hãy tưới nước đều đặn cho cây thậm chí tưới sũng nước cho cây cũng không sợ cây bị úng vì rau muống là loại cây bán thủy canh. Về ánh sáng, cây rau muống là cây ưa sáng nên trồng ở nhưng khu vực có nhiều nắng là tốt nhất. Một điều lưu ý là rau muống ưa nắng và ưa nhiệt độ cao nên cây sẽ phát triển chậm vào mùa đông.

Xem thêm: Cách trồng rau muống mầm

Trồng rau muống bằng phương pháp dâm cành
Trồng rau muống bằng phương pháp dâm cành

Giá rau muống hiện nay

Cây rau muống hiện nay là loại cây rau phổ biến. Giá rau muống mùa hè thường rẻ và mùa đông đắt hơn một chút. Cũng tùy vào từng thời điểm mà giá rau muống có lúc rẻ hoặc đắt khác nhau. Như các loại rau muống bán lẻ ở các chợ thường có giá từ 2 – 6 ngàn đồng/mớ (bó). Vào thời điểm mùa đông lạnh, rau muống thường phát triển kém giá rau muống có thể vào khoảng 4 – 10 ngàn đồng/mớ (bó).

Cây rau muống
Cây rau muống

Như vậy, với những thông tin trên các bạn chắc đã hiểu hơn về loại cây này. Nếu bạn muốn trồng rau muống tại nhà thì có thể trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cách dâm cành đều rất dễ. Lời khuyên cho các bạn đó là nếu trồng rau muống thì nên đặt ở nơi có nhiều nắng và chậu trồng cây không cần phải có chỗ thoát nước vì cây rau muống càng úng nước cây càng phát triển tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang