logo vui cười lên

Rau ngót bị vàng lá, rụng lá, nguyên nhân & hướng khắc phục


Trong quá trình gieo trồng rau ngót, rau ngót bị vàng lá, rụng lá là một tình trạng thường gặp và ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng rau. Việc tìm ra đúng nguyên nhân và kịp thời giúp cho các bạn đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết này, NNO muốn chia sẻ với các bạn về nguyên nhân dẫn đến việc rau ngót bị vàng lá, rụng lá, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả để vườn rau ngót luôn được xanh tốt.


Cây rau ngót
Cây rau ngót

Nguyên nhân rau ngót bị vàng lá, rụng lá

Nếu vườn rau ngót của bạn gặp phải tình trạng này, các bạn quan sát và phân tích xem nguyên nhân do yếu tố nào dưới đây gây ra nhé.

1. Rau ngót bị vàng lá, rụng lá do nấm

Nấm là tác nhân thường gặp khiến rau ngót vàng lá, rụng lá, cũng như gây hại trên nhiều loại rau khác. Khi rau bị nấm gây hại, chúng xâm nhập từ dưới đất lên, khiến lá cây chuyển vàng, héo đi rồi rụng xuống đất.

2. Cây bồ ngót bị vàng lá, rụng lá do thiếu hoặc thừa nước

Rau ngót là loại cây ưa ẩm, nên việc cung cấp nước hợp lý đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng phát triển của cây. Trong quá trình chăm sóc rau ngót, nếu chúng ta không tưới đủ nước cho cây vào mùa khô, hoặc không thoát nước kịp thời khi mưa lớn, khiến cây bị ngập úng, cũng dẫn đến tình trạng rau ngót bị vàng lá, rụng lá.

3. Rau bị vàng lá, rụng lá do bón phân không hợp lý

Việc bón phân cho rau ngót không đúng liều, đúng lượng cũng khiến cho rau ngót bị vàng lá, rụng lá. Cụ thể, nếu rau ngót không được bón dinh dưỡng, chủ yếu bón phân hữu cơ mà không bổ sung NPK hoặc phân đạm, khiến rau ngót bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, không có đủ đạm để lá cây quang hợp, khiến cho cây phát triển còi cọc, lá chuyển vàng rồi rụng xuống. Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân đạm, bón nhiều đạm để cây phát triển cành lá nhanh cũng khiến cho bồ ngót bị vàng lá, rụng lá.

Rau ngót bị vàng lá, rụng lá
Cây rau bồ ngót

Biện pháp khắc phục và phòng tránh

Để cho cây bồ ngót của bạn luôn xanh tốt trong thùng xốp hoặc trồng trên ruộng vườn, không bị vàng lá, rụng lá, trong quá trình chăm sóc cần chú ý những điều sau:

  • Đảm bảo tưới tiêu nước hợp lý cho rau ngót, cung cấp đủ nước cho rau vào mùa khô, giúp cây có đủ độ ẩm để nuôi dưỡng lá. Vào mùa mưa, cần đảm bảo nơi trồng có khả năng thoát nước tốt, tránh gây ngập úng khiến cây bị thối rễ, dẫn đến rau ngót bị vàng lá, rụng lá. Nếu bị nặng, rau ngót sẽ bị chết cây. Trong trường hợp trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà, các bạn cần đặc biệt lưu ý tới việc thiết kế thùng xốp vì nó quyết định tới khả năng thoát nước cho cây. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà để thiết kế thùng xốp tốt nhất cho việc tưới tiêu cho rau ngót nhé.
  • Bón phân đầy đủ, hợp lý, đúng liều, đúng lượng, sử dụng các loại phân chuồng hoai mục, và không lạm dụng phân hóa học (đặc biệt là phân đạm) để cung cấp đủ dưỡng chất cho rau ngót sinh trưởng phát triển, đồng thời tăng sức đề kháng với nấm bệnh, và tăng cường khả năng phục hồi.
  • Trước khi gieo trồng rau ngót, cần tiến hành vệ sinh nơi trồng, xử lý kĩ đất bằng cách phơi ải, làm sạch cỏ, trộn với vôi bột để diệt trừ các nấm bệnh có hại tồn tại trong đất.
  • Thường xuyên quan sát vườn rau ngót để phát hiện tình trạng vàng lá rụng lá kịp thời, tìm đúng nguyên nhân để khắc phục hiệu quả.
  • Khi rau ngót bị vàng lá, rụng lá do nấm gây ra, các bạn nên sử dụng các hoạt chất sinh học để trừ nấm, hạn chế các hợp chất hóa học hoặc nếu dùng, phải đảm bảo sử dụng đúng liều và đủ thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch.
  • Thường xuyên thực hiện vệ sinh nơi trồng rau ngót, loại bỏ các cành lá già dưới gốc, thu gom lá rụng, lá bệnh mang đi tiêu hủy để không còn nơi lưu trú cho nấm bệnh gây hại.
Rau ngót bị vàng lá, rụng lá
Rau ngót bị vàng lá, rụng lá

Như vậy, rau ngót bị vàng lá, rụng lá có nhiều nguyên nhân như bón phân không hợp lý, cây bị khô hạn, cây bị úng nước hay do nấm tấn công. Tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có những cách khắc phục cụ thể nhưng trước hết các bạn nên tìm được đúng nguyên nhân khiến cây bị vàng lá, rụng lá.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang