logo vui cười lên

Cây chùm ngây bị vàng lá, nguyên nhân và hướng khắc phục


Cây chùm ngây là cây rất dễ trồng, bạn có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành đều được. Tuy chùm ngây là cây thân gỗ to nhưng bạn có thể trồng trong thùng xốp tại nhà và giới hạn chiều cao cho cây để thu hoạch lá và phù hợp với không gian chật hẹp trong sân thượng, trong sân nhà. Khi trồng chùm ngây, loại cây này có khá ít sâu bệnh và không phải chăm bón nhiều, dù vậy vẫn có trường hợp cây chùm ngây bị vàng lá. Vậy nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng này như thế nào, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Cách trồng chùm ngây bằng giâm cành
Cây chùm ngây bị vàng lá

Cây chùm ngây bị vàng lá là tại sao

Cây chùm ngây bình thường có lá xanh tốt quanh năm. Tuy nhiên khi cây bị vàng lá bạn sẽ thấy lá cây dần chuyển sang màu vàng sau đó vàng toàn bộ cây rồi chết. Cũng có trường hợp cây chỉ bị vàng lá ít nhưng kéo dài lâu. Khi gặp các trường hợp này có một số nguyên nhân sau:

  • Do cây bị úng nước: cây chùm ngây là cây ưa nước, bạn có thể tưới cho cây 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, khi đất bị bạc màu hoặc đất không thoát được nước thì cây dễ bị úng nước khiến rễ cây bị thối. Rễ cây bị thối thì cây không hút được nước và dinh dưỡng nên lá cây sẽ dần bị vàng, ngọn cây héo lụi. Khi lá cây bị vàng hết sẽ rụng lá và cây bị chết.
  • Thời tiết không thuận lợi: cây chùm ngây là cây sống được ở cả những nơi đất cằn cỗi nhưng khi gặp thời tiết quá khắc nghiệt như quá nóng hay quá lạnh sẽ khiến cây bị vàng vá và rụng dần. Tuy nhiên, trường hợp này cây chỉ bị vàng lá ở những lá ở dưới gốc, những lá ở gần ngọn thường không bị vàng mà vẫn xanh nhưng phát triển chậm.
  • Lá bị vàng tự nhiên: cây chùm ngây cũng giống những cây khác, khi lá đã quá già khả năng quang hợp kém cây sẽ giảm dần dinh dưỡng nuôi lá, lá có ít dinh dưỡng sẽ không xanh tốt mà dần chuyển sang vàng rồi rụng xuống.
Cách trồng chùm ngây bằng giâm cành
Cây chùm ngây bị vàng lá

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng cây chùm ngây bị vàng lá thực ra cũng đơn giản vì các nguyên nhân trên khá rõ ràng. Trường hợp cây chùm ngây bị úng nước thì bạn cần có biện pháp thoát nước cho đất trong những ngày mưa kéo dài. Khi đất còn ẩm bạn cũng không nên tưới cây vì nếu tưới nhiều cũng khiến cây bị úng. Còn về việc bạn sợ cây thiếu nước thì cũng không cần phải lo quá vì cây chùm ngây có khả năng chiịu hạn rất tốt.

Nếu bạn trồng chùm ngây trong thùng xốp, có thể các lỗ thoát nước của thùng xốp bị bít và thoát nước không được hiệu quả dẫn đến khi trời mưa cây sẽ bị úng. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra các vị trí thoát nước của thùng xốp để đảm bảo thùng xốp thoát nước tốt. Nếu thùng xốp bị úng nước thì bạn có thể đổ hết nước đọng bên trên, dùng một chiếc đũa hoặc que chọc vào các lỗ thoát nước của thùng xốp để nước thoát ra dễ hơn.

Trường hợp thời tiết không thuận lợi dẫn đến cây chùm ngây bị vàng lá thì hơi khó khắc phục. Cách khắc phục đơn giản nhất đó là dùng lưới che lan để che bớt nắng cho cây khi trời nắng gắt kéo dài. Nếu trời quá lạnh bạn cũng có thể dùng lưới che lan này để che ở hướng có gió lạnh thổi tới giúp cây không bị gió lạnh thổi thẳng vào.

Cuối cùng là trường hợp lá bị vàng tự nhiên thì trường hợp này bạn không cần phải lo lắng. Nếu thấy lá bị vàng thì bạn ngắt bỏ các lá bị vàng đi, hãy nhớ là đừng vứt lá bị vàng này ở gốc mà bỏ hẳn vào thùng rác hoặc mang đi tiêu hủy. Nếu bạn vứt các lá vàng này ở gốc cây thì lá này có thể bị hư thối sẽ là nơi các mầm bệnh phát triển lây lan sang cây.

Cây chùm ngây
Cây chùm ngây bị vàng lá

Như vậy, với vài nguyên nhân đơn giản như trên chắc các bạn cũng đã có thể tự xử lý tình trạng cây chùm ngây bị vàng lá tại nhà rồi. Tình trạng này cũng không hiếm gặp lắm nên các bạn cần chú ý việc tiêu thoát nước và tưới cho cây phù hợp để tránh cây bị úng dẫn đến vàng lá.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang