logo vui cười lên

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch và cách thu hoạch gừng


Rất nhiều chị em trồng gừng tại nhà thắc mắc vấn đề trồng gừng mấy tháng thu hoạch và cách thu hoạch gừng như thế nào. Vấn đề này thực ra cũng không khó trả lời vì nếu xem kỹ về kỹ thuật trồng gừng thì chắc chắn các chị em sẽ biết ngay câu trả lời. Tất nhiên, nếu các chị em đã thắc mắc trồng gừng mấy tháng thu hoạch và cách thu hoạch gừng như thế nào thì NNO cũng sẽ trả lời vấn đề này một cách cụ thể nhất để các chị em hiểu hơn.

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch
Trồng gừng mấy tháng thu hoạch & cách thu hoạch gừng

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch

Theo như kỹ thuật trồng gừng và theo cả kinh nghiệm thực tế của mình thì các chị em trồng gừng tại nhà khoảng ngoài 5 tháng đã có thể thu hoạch được, lúc này củ gừng còn khá “còi” và non. Tất nhiên, lúc đang cần gừng mà không kiếm đâu ra thì có thể đào tạm ít gừng để dùng chữa cháy cũng ok. Còn nếu để đúng vụ thì nên thu hoạch gừng khi trồng được từ 7 đến 8 tháng. Khi cây gừng trồng được 7 – 8 tháng thì củ gừng sẽ mập hơn, già hơn và tất nhiên thơm ngon hơn so với gừng còn non. Nếu chị em nào trồng gừng mà để lâu hơn thì cũng được, lúc này gừng thậm chí có thể ra nụ và cây sẽ lụi dần.

Một lưu ý là nếu gừng không thu hoạch, cây sẽ lụi dần nhưng củ bên dưới vẫn còn tươi. Để lâu thì củ gừng bên dưới đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ lại đâm mầm và phát triển thành cây mới. Do đó, nếu các chị em lười thu hoạch gừng thì cũng không sao nhé.

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch
Trồng gừng mấy tháng thu hoạch & cách thu hoạch gừng

Cách thu hoạch gừng đơn giản nhất

Để thu hoạch gừng có nhiều cách, tuy nhiên để thu hoạch gừng phải đảm bảo không làm gừng bị dập thì sẽ bảo quản được lâu. Nếu chị em trồng gừng trong thùng xốp hoặc trồng gừng trong các chậu sành thì cách thu hoạch đó là đào xung quanh mép thùng xốp (mép chậu) rồi đổ cả đất và cây trong thùng xốp ra. Kế tiếp thì nắm lấy phần thân gần gốc của cây gừng rồi giũ hết đất đi bạn sẽ thấy ngay các củ gừng lộ ra. Hãy bứt hết rễ cây bám ở củ, cắt phần thân cây dính vào củ, rửa sạch củ để ráo nước và bảo quản ở nơi mát mẻ hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu chị em trồng gừng ở ruộng thì dùng xẻng đào cả vùng đất quanh gốc gừng lên. Hãy đảm bảo đào rộng để không đào trúng củ gừng. Sau khi đào được cả cụm gừng lên thì cũng cầm vào phần gốc và giũ hết đất đi sẽ lộ ra cu gừng. Tiếp đến thì xử lý gừng như trên là được.

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch
Trồng gừng mấy tháng thu hoạch & cách thu hoạch gừng

Kết luận

Nếu chị em nào thắc mắc trồng gừng mấy tháng thu hoạch và cách thu hoạch gừng như thế nào thì câu trả lời rất đơn giản. Gừng trồng khoảng 5 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch được, lúc này gừng còn khá non và củ chưa được mập. Gừng trồng 7- 8 tháng thu hoạch thì củ gừng sẽ già và mập hơn, thơm ngon hơn. Khi thu hoạch gừng, hãy đảm bảo củ gừng không bị dập sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và không bảo quản được lâu. Do đó, khi thu hoạch gừng các bạn hãy đảo cả bụi gừng lên hoặc nếu trồng trong thùng xốp thì đổ hết đất và cây trong thùng xốp ra. Cầm phần thân gần gốc gừng rồi giũ hết đất bám bên dưới sẽ lộ ra củ gừng. Giờ bạn chỉ cần rửa sạch gừng, để khô rồi mang đi bảo quản là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang