logo vui cười lên

Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ


Đậu cove hay còn gọi là đỗ cove được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chính vì thế, đậu cove được ưa chuộng trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, nó trở thành món ăn yêu thích phổ biến, không chỉ được trồng trên ruộng vườn, mà còn được trồng nhiều cả trong thùng xốp trên sân thượng. Tuy đậu cove được trồng phổ biến, nhưng nhiều người vẫn chưa biết đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa vụ. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể thắc mắc này.


Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ
Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ

Các yếu tố quyết định thời vụ gieo trồng đậu cove

Trước khi đưa ra câu trả lời, NNO muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố quyết định tới thời điểm gieo trồng cũng như sự sinh trưởng phát triển của cây, để từ đó, bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp để gieo trồng đậu cove.

Thời vụ gieo trồng của đậu cove nói riêng, cũng như của các loại cây trồng nói chung, phụ thuộc vào các yếu tố khí hậu, loại cây trồng và sâu bệnh, trong đó, yếu tố về khí hậu đóng vai trò quyết định. Để nắm rõ hơn về tính quyết định của khí hậu về thời vụ gieo trồng, chúng ta tìm hiểu cụ thể về sự ảnh hưởng của ba yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tới quá trình gieo trồng đậu cove.

1. Nhiệt độ

Đậu cove ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa, không chịu nóng, cũng không chịu rét. Hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 8 – 100C, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25 – 300C. Khi nhiệt độ quá thấp (dưới 40C) hay quá cao (trên 350C) thì hạt không nảy mầm.

Nhiệt độ không khí cho cây sinh trưởng, phát triển trong khoảng 15 – 250C, nhiệt độ thích hợp nhất là 20 – 250C. Khi nhiệt độ cao trên 300C, cây sẽ bị rụng nụ, rụng hoa khiến cho khả năng kết trái thấp. Đậu cove lùn khi ra hoa mẫn cảm với nhiệt độ cao hơn đậu cove leo. Vì vậy, khi gieo trồng vào mùa vụ có nhiệt độ cao thì đậu cove lùn có thể trồng với mật độ dày hơn đậu cove leo.

Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ
Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ

2. Ánh sáng

Đậu cove phản ứng trung tính với thời gian chiếu sáng, chúng yêu cầu với thời gian chiếu sáng trong ngày không nghiêm ngặt. Nếu thiếu sáng, hoặc gieo trồng đậu dưới bóng râm, cây sinh trưởng phát triển kém, dẫn đến rụng nụ, rụng hoa, làm cho năng suất và chất lượng quả đậu giảm. Nói chung, đậu cove có thể ra hoa trong điều kiện chiếu sáng 10 – 12 giờ/ngày. Cây đậu cove lùn có khả năng chịu bóng râm tốt hơn cây đậu leo.

Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ
Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ

3. Độ ẩm

Hệ rễ của đậu cove thuộc loại rễ cạn, ăn nông, nên nó rất mẫn cảm với khô cạn, nhưng cũng không thể chịu được ngập úng. Nếu thiếu hoặc thừa nước đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nếu sinh trưởng trong điều kiện khô hạn, thiếu nước, cây sẽ bị còi cọc, rụng nụ, rụng hoa nhiều, tỉ lệ đậu quả thấp, hoặc quả nhỏ. Điều đó dẫn đến năng suất và chất lượng giảm rõ rệt.

Nếu sinh trưởng trong điều kiện dư thừa nước, rễ cây sẽ kém phát triển do đất bị dí chặt, độ tơi xốp của đất giảm, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn nốt sần. Đặc biệt, thời kì ra hoa mà bị ngập úng, cây sẽ sinh sưởng kém, rễ cây bị bệnh hại xâm nhiễm. Cây thậm chí sẽ bị chết nếu bị ngập úng kéo dài. Nhu cầu của cây đối với nước luôn thay đổi qua từng thời kì sinh trưởng.

Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ
Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ

Đậu cove trồng vào tháng mấy

Các thông tin ở trên đã giúp bạn nắm được thời gian có thể bắt đầu gieo trồng đậu cove, và biết được thời điểm thuận lợi nhất để trồng đậu cove đạt năng suất cao. Với đặc điểm khí hậu ở Việt Nam, bạn có thể trồng đậu cove vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vụ chính thường là vụ đông xuân. Có sự khác biệt nho nhỏ về vụ đông xuân giữa hai miền Nam Bắc. Ở miền Bắc, đậu cove thường được gieo hạt vào cuối tháng giêng tới khoảng mồng 10 tháng 2, vụ muộn gieo vào cuối tháng 2 đến gần giữa tháng 3. Trong khi đó, các khu vực miền Nam, vào vụ đông xuân nên bắt đầu gieo trồng vào khoảng tháng 11 – 12, bởi vào thời điểm này, khí hậu mát mẻ khô ráo, nên hoa trái phát triển thuận lợi giúp cho năng suất cây trồng cao hơn.

Đậu cove cũng thường được gieo trồng vào vụ hè thu. Ở miền Nam nên gieo sớm vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5) vì khi gieo muộn sẽ gặp mưa nhiều, sâu bệnh càng phát triển cho năng suất giảm. Còn ở miền Bắc, bạn có thể gieo sớm từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, và đúng vụ từ trung tuần tháng 9 trở đi đến ngày 5 – 10 tháng 10 hàng năm.

Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ
Đậu cove trồng vào tháng mấy thì đúng mùa đúng vụ

Với những thông tin trên, chắc bạn cũng đã biết đậu cove trồng vào tháng mấy rồi đúng không. Do đậu cove có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm nên bạn có thể gieo trồng để được ăn đậu cove quanh năm. Tuy nhiên, bạn nên gieo trồng vào đúng vụ của nó để cây cho năng suất cao và chất lượng tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang