logo vui cười lên

Đậu cove có mấy loại? Đặc điểm của từng loại ra sao


Là một cây thân thảo thuộc nhà họ đậu, đậu cove là một loại thực phẩm được ưa chuộng ở các nước trên khắp thế giới. Có được sự yêu chuộng đó chính là nhờ các giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại kết hợp với những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe. Trong bài viết này, NNO sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho các bạn về phân loại đậu cove, đậu cove có mấy loại và đặc điểm của chúng như thế nào. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.


Đậu cove có mấy loại
Đậu cove có mấy loại

Đậu cove là đậu gì

Ở Việt Nam, đậu cove còn được gọi với những tên khác như đậu que hay đậu ve. Đậu cove có tên khoa học là Phaseolus vulgaris, bắt nguồn từ khu vực Trung Mỹ và hiện nay được trồng khắp thế giới. Ở nước ta, đậu cove được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam, và là một trong những loại hoa màu được ưu tiên gieo trồng trong hệ thống luân canh với lúa nước. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, có thể trồng quanh năm vào các thời vụ gieo từ tháng 1 – 3, và vụ gieo vào tháng 9 – 10.

Đậu cove thuộc loại cây cỏ một năm, dạng lá kép với 3 lá chét hình tam giác, chùm hoa gồm nhiều hoa màu trắng, vàng hoặc tím. Quả dài, dẹt, cũng có màu xanh, màu vàng hoặc tím sáng, chứa nhiều hạt hình thận bên trong.

Đậu cove
Đậu cove có mấy loại

Đậu cove có mấy loại

Người ta dựa vào đặc điểm thân cây để phân chia đậu cove thành hai loại: đậu cove lùn và đậu cove leo. Giống như cái tên của nó, đậu cove lùn là loại đậu có chiều cao thân thấp, không leo giàn, còn đậu cove leo là loại đậu thân dài và leo cao trên giàn cây. Chúng ta tìm hiểu riêng từng loại nhé.

1. Đậu cove lùn

Đậu cove lùn thuộc loại đậu có thân sinh trưởng hữu hạn. Hạt giống chủ yếu được nhập khẩu từ Nhật Bản hoặc Đài Loan. Người ta có thể trồng loại đậu này quanh năm ở các khu vực vùng cao và cho năng suất cao. Một số giống chịu nóng tốt được người dân ở vùng đồng bằng gieo trồng vào vụ đông xuân.

Đây là loại đậu có thân cây thấp, chiều cao trung bình khoảng 50 – 60cm nên có thể trồng được ở những nơi có gió mạnh. Số đôt trên thân cây ít nên số hoa không nhiều, vì thế năng suất của đậu cove lùn thường thấp hơn so với loại đậu leo. Cây thường được trồng xen canh với một số hoa màu khác. Thời gian thu hoạch của đậu cô ve lùn khá nhanh, sau khoảng 40 – 50. Cây cho quả dài, thẳng, vỏ ngoài màu xanh vừa đến xanh đậm.

Đậu cove lùn
Đậu cove có mấy loại – Đậu cove lùn

Một số giống đậu cove lùn đang được trồng phổ biến ở nước ta:

  • Đậu cô ve vàng, còn gọi là đậu vàng hay đậu cô bơ: Quả non có màu vàng; hạt hình bầu dục, màu đen bóng. Dùng để ăn quả non.
  • Đậu cô ve xanh, còn gọi là đậu đỏ, đậu quả cật, đậu cật lợn: Quả non màu xanh; hạt hình thận, màu đỏ. Đây là loại to nhất trong các giống cove. Có thể ăn quả non hoặc ăn hạt.
  • Đậu cove nâu: Quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Người ta trồng loại này chỉ để ăn hạt.
  • Đậu cove trắng hay đậu trắng, đậu xoát xông: Quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Trồng để lấy hạt ăn.
  • Đậu cove đen hay đậu đen: Quả non màu xanh, hạt màu đen, hình bầu dục, chỉ dùng hạt để ăn.
Đậu cove lùn
Đậu cove có mấy loại – Đậu cove lùn

2. Đậu cove leo

Khác với đậu cove lùn, đậu cove leo thuộc dạng hình sinh trưởng vô hạn. Thân cây thường mọc dài khoảng 2 – 3m nên khi trồng, phải làm giàn để cho đậu leo lên. Trên cây có nhiều đốt cho nhiều hoa, số đốt cho hoa có thể trên 25 hoa. Chính vì vậy, các giống đậu cove leo thường cho năng suất cao hơn đậu cove lùn. Tuy lâu được thu hoạch hơn cove lùn (thường sau khoảng 60 – 70 ngày), nhưng đậu cove leo lại cho thời gian thu hoạch dài hơn.

Đậu cove có mấy loại
Đậu cove có mấy loại – Đậu cove leo

Một số loại đậu cove leo được ưa chuộng ở nước ta như:

  • Đậu cove trạch hay đậu trạch, đậu Vân Nam: Loại đậu này có quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình bầu dục dài, trồng để lấy quả ăn.
  • Đậu cove bở hay đậu bở: Quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục và được trồng để lấy quả ăn.
  • Đậu cove trắng hay đậu trắng, đậu trứng sáo: Quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Người ta trồng loại đậu này để lấy hạt ăn.
Đậu cove có mấy loại
Đậu cove có mấy loại – Đậu cove leo

Qua bài viết này, bạn đã biết được đậu cove là loại rau gì, đậu cove có mấy loại và một số đặc điểm của chúng. Đậu cove là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cũng không khó trồng. Bạn hãy trồng đậu cove để có những bữa rau ngon và an toàn nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang