logo vui cười lên

Cách trồng cây su su trong thùng xốp trên sân thượng cho quả sai


Nhiều bạn thắc mắc về cách trồng cây su su trong thùng xốp như thế nào để cây phát triển tốt, sai quả. Câu trả lời đó là bạn chỉ cần đảm bảo thùng xốp thoát nước tốt, bổ sung dinh dưỡng cho đất định kỳ thì cây su su sẽ phát triển tốt và cho quả đều đặn. Về thời vụ trồng su su, các bạn có thể trồng su su vào tháng 9 hoặc tháng 10 khi thời tiết bắt đầu lạnh thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Cụ thể về cách trồng cây su su trong thùng xốp trên sân thượng sẽ được NNO giới thiệu cụ thể hơn với các bạn trong bài viết sau đây.


Cây su su
Cây su su

Cách trồng cây su su trên sân thượng

Như vừa nói ở trên, để trồng su su trong thùng xốp các bạn cần đảm bảo thùng xốp phải thoát nước tốt, đất trồng được bổ sung dinh dưỡng định kỳ thì cây sẽ phát triển tốt không kém so với trồng dưới đất. Cụ thể về cách trồng cây su su trong thùng xốp như sau:

1. Chuẩn bị

  • Thùng xốp: chọn loại thùng xốp to để trồng, mỗi thùng xốp tốt nhất chỉ nên trồng 1 cây hoặc 2 cây là vừa. Dùng đũa hoặc dao nhọn khoét vài lỗ ở thành bên của thùng xốp cách đáy 10 – 15cm làm lỗ thoát nước.
  • Phân bón: nên dùng phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân trùn quế) để bón cho cây.
  • Đất trồng: chọn đất tơi xốp, không bị bạc màu. Trộn đất với hai ba nắm vôi bột sau đó phơi khô đất để diệt sạch các mầm bệnh có trong đất. Trộn đất với phân hữu cơ vừa chuẩn bị ở trên theo tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân bón.
  • Quả su su giống: các bạn có thể mua quả giống ở ngoài chợ hoặc các tiệm cây cảnh đôi khi cũng bán khá nhiều. Nên chọn quả giống (cây giống) có mầm to, mập thì cây sẽ phát triển tốt hơn.
  • Làm giàn: cây su su cần làm giàn để leo, cách làm giàn su su rất đơn giản. Bạn có thể chăng giàn bằng dây thép hoặc dây nilon đều được. Tùy vào vị trí trên sân thượng mà các bạn có thể căng giàn theo nhiều cách khác nhau.
Quả su su giống
Cách trồng cây su su trong thùng xốp

2. Tiến hành trồng su su

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên vật liệu ở trên, chúng ta sẽ bắt tay vào trồng su su. Nhiều bạn thắc mắc về cách đặt quả su su để trồng như thế nào cho đúng vì có hướng dẫn thì phải đặt quả đứng, có hướng dẫn thì đặt quả nằm. Thực ra vấn đề này không quá quan trọng là đặt đứng hay nằm mà quan trọng là bạn thấy mầm của cây đang hướng theo hướng nào thì đặt quả sao cho mầm hướng lên là được. Khi đặt quả không nên vùi quả chìm xuống sẽ dễ khiến phần thịt quả bị thối. Chỉ nên vùi một nửa quả xuống dưới đất, một nửa để hở bên trên (các bạn xem hình bên dưới). Sau khi trồng xong bạn hãy tưới nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều để cây có độ ẩm phát triển.

Trồng su su
Cách trồng cây su su trong thùng xốp

3. Chăm sóc cây su su

Tưới nước: sau khi trồng su su vào trong thùng xốp, các bạn duy trì tưới nước đều đặn cho cây. Chú ý nếu thấy đất còn khá ẩm thì không nên tưới, nếu bạn tưới nhiều đất ẩm ướt nhiều ngày sẽ dễ dẫn đến nấm bệnh phát triển trong đất gây hại cho cây. Bạn cũng nên kiểm tra tình trạng thoát nước của thùng xốp để tránh việc cây bị úng nước do thùng xốp không thoát được nước.

Bón phân: để cây su su phát triển tốt các bạn cần phải bón phân định kỳ. Hãy bón phân cho cây 2 tuần 1 lần bằng các loại phân hữu cơ hoặc phân trùn quế, phân vi sinh đều được. Cách bón phân rất đơn giản nhưng vẫn phải nói lại để các bạn bón đúng cách. Bạn hãy xới một rãnh ở xa gốc trồng su su sau đó cho phân hữu cơ vào và lấp đất lên. Khi bạn tưới nước vào thì phân hữu cơ sẽ ngấm đều vào đất và cây sẽ hấp thu được. Bạn không nên bón phân trực tiếp vào gốc sẽ ảnh hưởng đến cây.

Ngắt ngọn: nhiều bạn nói rằng cây su su không cần ngắt ngọn chính như bầu hay mướp. Thực tế thì không ngắt ngọn cũng không sao nhưng cây sẽ ra ít quả. Vì thế khi su su lên trên giàn được một đoạn bạn hãy ngắt ngọn chính của cây. Khi đó cây sẽ ra nhiều nhánh mới và cho quả ở các nhánh này nhiều hơn.

Tỉa lá: khi cây ra các nhánh mới bạn hãy chỉnh hướng bò của các nhánh này đều khắp giàn. Khi cây có nhiều nhánh bạn cần ngắt bớt các lá ở gần gốc và cả lá trên giàn để giàn thông thoáng sẽ cho quả sai hơn. Việc tỉa lá khá quan trọng vì nó giúp giàn thoáng hơn, các lá sẽ có đủ ánh sáng để quang hợp và cây cũng tập trung dinh dưỡng cho quả tốt hơn.

Cây su su
Cách trồng cây su su trong thùng xốp

4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây su su khi trồng vẫn có thể bị sâu bệnh tấn công. Nếu bạn làm đất tốt như hướng dẫn ở trên thì sẽ hạn chế được tình trạng cây bị thối rễ do nấm bệnh. Khi cây su su còn nhỏ có thể bị rệp hoặc bị xoăn ngọn do virus. Nếu cây bị rệp bạn sẽ thấy dưới mặt lá có rất nhiều rệp xanh bám vào, lúc này hãy phun thuốc diệt rệp cho cây hoặc dùng nước rửa bát pha loãng phun nhiều lần để xử lý rệp. Nếu cây bị xoăn ngọn mà không thấy có rệp thì có thể cây bị xoăn ngọn do virus, trường hợp này nếu cây còn nhỏ bạn hãy nhổ bỏ để trồng cây mới là tốt nhất vì cây bị xoăn ngọn do virus không có cách nào đặc trị.

Xem thêm: Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn

Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn
Cách trồng cây su su trong thùng xốp

5. Thu hoạch

Quả su su tùy từng giống mà quả có thể to hoặc hơi nhỏ. Các bạn không nên để quả quá già mới thu hoạch vì như vậy ăn sẽ không ngon. Hãy thu hoạch quả su su khi còn non ăn sẽ ngon hơn và cung giúp cây tập trung dinh dưỡng cho những quả su su mới ra.

Giàn su su
Cách trồng cây su su trong thùng xốp

Để giống su su cho vụ sau

Bạn có thể để giống su su cho vụ sau trồng, hãy chọn một vài quả ra ở những lứa đầu tiên để làm giống. Yêu cầu quả để giống phải có ngoại hình đẹp, quả to, không bị sâu bệnh. Đến cuối mùa khi giàn su su sắp tàn (tháng 4, tháng 5) bạn hãy ngắt quả su su giống đã nứt để bảo quản cho vụ sau. Bạn chỉ cần bọc quả su su vào giấy báo, cho vào túi nilon buộc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ bảo quản được vài tháng cho đến vụ sau trồng (tháng 9).

Xem thêm: Cách chọn quả su su giống

Ngoài cách lấy quả giống, bạn cũng có thể để giống bằng cây su su đang trồng. Khi giàn su su sắp tàn, bạn hãy cắt thân su su cách gốc khoảng 1 mét. Dùng lưới che bớt nắng cho phần gốc hoặc chuyển thùng xốp trồng su su vào nơi râm mát. Trong mùa hè các bạn vẫn tưới nước cho cây su su để cây duy trì không bị chết, cây vẫn sẽ ra ngọn mới nhưng bạn không nên để ngọn này lên giàn mà hãy cắt ngọn đi. Đến tháng 8 khi thời tiết mát mẻ bạn hãy bón thêm phân cho cây và cho những ngọn mới ra bò lên giàn để bắt đầu vụ trồng mới.

Bảo quản su su giống
Cách trồng cây su su trong thùng xốp

Với hướng dẫn cách trồng su su trong thùng xốp ở trên, chúc các bạn có giàn su su sai quả. Nếu bạn gặp vấn đề khi trồng su su, hãy để lại comment để NNO giải đáp cụ thể hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang