logo vui cười lên

Cây đậu bắp bị vàng lá, nguyên nhân và cách khắc phục


Cây đậu bắp là cây dễ trồng cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi trồng đậu bắp các bạn vẫn cần lưu ý canh tác đúng kỹ thuật và trồng luân canh để giảm sâu bệnh trên cây đậu bắp. Một trong các hiện tượng khi trồng đậu bắp các bạn có thể gặp phải là cây đậu bắp bị vàng lá. Nguyên nhân cây bị vàng lá cũng không có nhiều và nếu bạn biết nguyên nhân sẽ có hướng khắc phục dễ dàng. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân cũng như hướng khắc phục khi cây đậu bắp bị vàng lá.


Cây đậu bắp
Cây đậu bắp

Nguyên nhân đậu bắp bị vàng lá

Khi trồng đậu bắp nếu các bạn phát hiện cây đậu bắp bị vàng lá thì còn tùy vào tình trạng của lá mà bạn sẽ biết được cây vàng lá do nguyên nhân nào. Thường có 2 nguyên nhân chính khiến cây vàng lá là do rầy xanh và do cây bị bệnh khảm vàng lá.

1. Cây đậu bắp bị vàng lá do rầy xanh

Rầy xanh là một loại côn trùng chích hút rất phổ biến trên cây trồng. Khi trồng đậu bắp cũng có thể cây bị rầy xanh tấn công dẫn đến lá có những đốm vàng sau đó lan rộng ra toàn bộ lá. Để phát hiện xem cây có bị vàng lá do rầy xanh hay không các bạn chỉ cần xem mặt bên dưới lá là sẽ phát hiện được ngay. Bạn nên kiểm tra cả những lá chưa bị vàng để xem có rầy xanh hay không. Khi phát hiện có rầy xanh thì gần như chắc chắn cây đang bị loại côn trùng chích hút này gây vàng lá.

2. Đậu bắp bị vàng lá do bệnh khảm vàng lá

Bệnh khảm vàng lá trên cây đậu bắp là loại bệnh do virus gây ra. Bệnh lây lan do bọ phấn trắng làm trung gian lây bệnh. Ban đầu các bạn sẽ thấy ở các gân lá không có màu xanh mà có màu vàng, sau màu vàng lan dần ra toàn bộ lá. Khi kiểm tra khu vực trồng và kiểm tra trên thân, lá cây thấy có bọ phấn trắng thì chắc chắn cây bị bệnh khảm vàng lá.

Cũng có một trường hợp khác khiến cây đậu bắp bị vàng lá đó là lá cây già nên bị vàng. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc cây đúng kỹ thuật thì sẽ phải tỉa lá thường xuyên và gần như không có tình trạng có lá già chứ không nói đến việc lá già quá chuyển vàng.

Cây đậu bắp bị vàng lá
Cây đậu bắp

Khắc phục cây đậu bắp bị vàng lá

Khi phát hiện đậu bắp bị vàng lá, tùy theo từng nguyên nhân như vừa nói ở trên mà các bạn sẽ có hướng xử lý khác nhau.

  • Đậu bắp vàng lá do rầy xanh: trường hợp này nếu trồng nhiều các bạn nên phun các loại thuốc trị rầy xanh. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị rầy các bạn có thể mua ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật. Nếu bạn trồng đậu bắp trong thùng xốp ở nhà thì có thể pha nước xà phòng loãng phun làm nhiều lần lên cả trên và dưới lá thì cũng trị được rầy xanh mà không cần dùng thuốc hóa học.
  • Cây đậu bắp bị vàng lá do bệnh khảm: bệnh này do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị. Cách xử lý là bạn ngắt hết các lá bị vàng mang đi tiêu hủy sau đó phun thuốc để diệt bọ phấn trắng nhằm hạn chế khả năng phát triển bệnh. Nếu bạn trồng ít thì có thể không cần phun thuốc hóa học để trị bọ phấn trắng mà có thể dùng tay bắt hết bọ phấn trắng kết hợp với phun nước ngâm tỏi ớt để đuổi bọ phấn trắng sẽ tốt hơn.
Cây đậu bắp bị vàng lá
Cây đậu bắp

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu và có cách xử lý cụ thể với trường hợp cây đậu bắp bị vàng lá. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang