logo vui cười lên

Cách trồng rau xà lách tại nhà trong thùng xốp cho người mới


Rau xà lách là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Nhiều chị em vì thế nên cũng rất thích trồng rau xà lách tại nhà. Nếu bạn cũng đang muốn trồng rau xà lách tại nhà thì có thể tham khảo bài viết cách trồng rau xà lách tại nhà sau đây để biết cách thực hiện chi tiết nhất.

Rau xà lách
Cách trồng rau xà lách tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi trồng

Trước khi đi vào cách trồng rau xà lách các bạn cần biết nên chuẩn bị những gì. Những thứ cần chuẩn bị như sau:

  • Thùng xốp: rau xà lách không cần quá nhiều đất để trồng nhưng cũng không nên trồng quá ít đất, do vậy bạn nên trồng trong thùng xốp tương đối to một chút. Sau khi có thùng xốp, bạn nên đục vài lỗ ở bên thành thùng xốp để làm nơi thoát nước, các lỗ nên cách đáy khoảng 10 – 15cm. Không nên đục lỗ thoát nước dưới đáy thùng vì nước thoát hết xuống bạn sẽ tốn khá nhiều nước để tưới cho cây.
  • Tro trấu hoặc trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa, một chút vôi bột
  • Phân bón: bạn nên dùng phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai mục. Các loại phân này đều có đóng bao bán sẵn trên thị trường. Kể cả phân bò, phân gà, phân dê cũng được xử lý và đóng bao nhỏ để bán. Lý do bạn nên dùng phân bón hữu cơ vì trồng tại nhà quan trọng là có rau sạch để ăn nên dùng phân hữu cơ là tốt nhất.
  • Đất trồng: chuẩn bị đất trồng tơi xốp, không quá cứng. Đất các bạn đập nhỏ, trộn với một hai nắm vôi bột rồi mang đi phơi nắng cho thật khô để diệt các mầm bệnh có trong đất. Trộn đất với tro trấu, trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa để giúp đất tăng độ thoát nước. Trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ theo tỉ lệ 1 phần phân bón 4 phần đất để tăng dinh dưỡng cho đất.
  • Hạt giống rau xà lách hoặc cây giống: hạt giống rau xà lách bạn nên mua các gói hạt giống của các bên chuyên phân phối hạt giống để đảm bảo hạt có chất lượng tốt, tỉ lệ nảy mầm cao. Nếu bạn mua cây giống (cây con) thì việc trồng sẽ đơn giản hơn và nhanh cho thu hoạch nhưng không phải ở đâu cũng bán cây giống.
Hạt giống rau xà lách
Cách trồng rau xà lách tại nhà

Cách trồng rau xà lách tại nhà trong thùng xốp

Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp khá đơn giản, đầu tiên các bạn cần ngâm ủ hạt giống rồi gieo hạt. Nếu bạn không trồng bằng hạt thì có thể mua cây con về trồng. Đất trồng và thùng xốp các bạn chuẩn bị như hướng dẫn ở trên là được. Trong quá trình trồng, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ, bón phân cho cây định kỳ và chờ thu hoạch thôi. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

1. Gieo hạt xà lách

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên vật liệu ở trên, các bạn cho đất vào trong thùng xốp và bắt đầu tiến hành ngâm ủ hạt giống rau xà lách để gieo hạt. Các bạn xem thêm bài viết Cách gieo hạt rau xà lách để biết cụ thể hơn về cách ngâm ủ nhé. Còn trên cơ bản thì bạn chỉ cần ngâm ủ hạt giống sau đó mang đi gieo hạt xuống đất, không gieo sâu mà chỉ gieo cách mặt đất khoảng 2cm là đủ. Tưới ẩm ngày 2 lần cho đất để hạt giống có độ ẩm phát triển.

Xem thêm: Rau xà lách trồng mùa nào

Lưu ý: nếu bạn không gieo hạt mà mua cây giống thì sau khi mua về bạn trồng vào thùng xốp là được, lưu ý là trồng mỗi cây nên cách nhau khoảng 15 – 20 cm để khi cây lớn có đủ ánh sáng phát triển. 

Rau xà lách tím
Cách trồng rau xà lách tại nhà

2. Tưới nước và chọn vị trí trồng

Khi trồng xà lách, các bạn tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu trời mưa thì không nên tưới cho cây vì đất đã đủ ẩm. Nếu bạn tưới nhiều quá đất sẽ bị ẩm ướt lâu ngày dễ dẫn đến nấm bệnh phát sinh trong đất. Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên chú ý vấn đề thoát nước cho thùng xốp, nếu thấy thùng xốp không thoát nước được thì cần phải đục thêm lỗ hoặc có biện pháp xử lý ngay.

Rau xà lách
Cách trồng rau xà lách tại nhà

Bên cạnh tưới nước thì vị trí trồng rau xà lách cũng khá quan trọng. Nhiều bạn trồng xà lách để cây ở vị trí ít nắng nên dù chăm sóc kỹ cây cũng chậm lớn. Ngược lại, nhiều bạn trồng cây ở nơi thoáng, nhiều nắng đôi khi chăm sóc bình thường cây cũng lớn rất nhanh. Vậy nên khi trồng rau trong thùng xốp bạn nên chọn vị trí trồng có nhiều nắng cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cách trồng rau xà lách tại nhà
Cách trồng rau xà lách tại nhà

3. Phòng trừ sâu bệnh

Xà lách cũng như nhiều loại rau khác vẫn có sâu bệnh hại cây, thường khi trồng trong thùng xốp các bạn sẽ phải đối mặt với sâu đất (sâu khoang) và sâu xanh. Sâu đất lẩn trong đất, chiều tối mới bò lên ăn lá. Sâu xanh do các loại bướm đẻ trứng và nở thành sâu ăn lá, loại sâu này ăn lá cả ban ngày và ban đêm.

Sâu khoang
Cách trồng rau xà lách –  sâu khoang

Cách xử lý khi gặp sâu ăn lá đó là …. giếttttttt bằng tay. Do bạn trồng cây trong thùng xốp nên số lượng xà lách sẽ không nhiều, lúc này bạn có thể tìm sâu trên từng cây để bắt và diệt sâu thủ công. Cách làm này vừa an toàn lại không tốn kém. Nếu bạn có sở thích nuôi chim, thằn lằn cảnh, tắc kè hay rùa thì có thể bắt sâu cho mấy con đó ăn nhé. Việc “bới lá tìm sâu” nên thực hiện hàng ngày hoặc 2 3 ngày phải làm một lần vì không cẩn thận thì chỉ một ngày thôi sâu có thể ăn trụi cây.

Cách trồng rau xà lách tại nhà
Cách trồng rau xà lách tại nhà

4. Bón phân cho rau xà lách

Khi các bạn làm đất như hướng dẫn ở trên thì đã trộn phân bón vào đất nên ban đầu các bạn không cần phải bón phân cho rau. Sau khi trồng khoảng 2 – 3 tuần thì bạn cần phải bón thêm phân để rau có đủ dinh dưỡng phát triển. Cách bón phân khá đơn giản, bạn chỉ cần đào các hố hoặc rãnh ở vị trí xa gốc cây, cho phân bón vào, lấp đất lên rồi tưới nước là được.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng rau xà lách

Việc bón phân hữu cơ vừa giúp cải thiện tình trạng đất, vừa giúp đất tơi xốp và quan trọng là đảm bảo an toàn khi các bạn thu hoạch rau. Nếu bạn bón phân hóa học như đạm, lân, kali, NPK thì bạn cần phải chú ý đợi 2 tuần mới được thu hoạch rau để tránh dư lượng phân bón còn đọng trong rau không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bón phân cho rau

Phân gà đóng bao
Cách trồng rau xà lách tại nhà

5. Thu hoạch

Rau xà lách có nhiều loại, nếu bạn trồng xà lách bằng cách gieo hạt thì khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Nếu bạn trồng bằng cây con thì 2 – 3 tuần là có thể thu hoạch. Tùy vào loại xà lách bạn trồng mà sẽ có cách thu hoạch rau xà lách khác nhau. Nếu bạn trồng xà lách cuộn thì đợi cây đủ lớn bạn sẽ thu hoạch bằng cách cắt cả cây. Nếu bạn trồng xà lách không cuộn như loại xà lách xoăn, xà lách dúm thì có thể thu hoạch bằng cách tỉa các lá to, sau khoảng 10 ngày các lá ở ngọn phát triển bạn lại thu hoạch tiếp. Khi cây vươn cao và bắt đầu có hoa thì tốt nhất là bạn nên nhổ bỏ để trồng lứa mới.

Cách trồng rau xà lách tại nhà
Cách trồng rau xà lách tại nhà

Như vậy, có thể thấy cách trồng rau xà lách thực ra cũng không khó. Điểm quan trọng khi trồng xà lách tại nhà là chọn vị trí trồng thích hợp có nhiều nắng và bón phân định kỳ 2 tuần/lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Nên bón phân hữu cơ sẽ tốt cho cả đất và chất lượng của rau xà lách khi thu hoạch. Trường hợp bạn bón phân vô cơ thì cần đảm bảo đủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch để đảm bảo không còn dư lượng phân bón tồn đọng trong rau.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang