logo vui cười lên

Đậu cove bị vàng lá, xoăn lá, rụng lá, nguyên nhân và cách khắc phục


Trong quá trình trồng đậu cove, cây bị vàng lá, xoăn lá rồi héo rụng là trường hợp phổ biến thường gặp, và do nhiều tác nhân gây ra. Tình trạng này báo hiệu sự sinh trưởng phát triển không khỏe mạnh ở đậu cove, hoặc bị sâu bệnh gây hại. Nếu không đưa ra giải pháp kịp thời, cây sẽ phát triển ngày càng kém, bệnh sẽ nặng hơn, khiến cây bị chết hoặc làm giảm năng suất và chất lượng quả đậu. Để điều trị đậu cove bị vàng lá, trước hết, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến vàng lá, xoăn lá, rụng lá ở đậu cove, từ đó đưa ra các biện pháp kịp thời và hiệu quả nhất.


Đậu cove bị vàng lá

Đậu cove bị vàng lá, xoăn lá, rụng lá

Cũng giống như con người, đậu cove, hay các loại cây trồng khác, cũng thường bị các yếu tố ngoại cảnh tác động khiến cây bị “ốm”. Các yếu tố đó bao gồm điều kiện thời tiết, côn trùng, sâu bệnh gây hại. Con người cũng là một nhân tố gián tiếp khiến đậu cove bị vàng lá, rụng lá. Nếu con người không chăm sóc đúng kĩ thuật, bón phân quá thừa hoặc thiếu, tưới tiêu không hợp lý khiến cây bị thiếu nước hoặc ngập úng, đều có thể dẫn đến tình trạng này. NNO sẽ liệt kê cụ thể các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đậu cove bị vàng lá, xoăn lá, rụng lá ở đậu cove và các biện pháp điều trị hiệu quả tương ứng.

1. Đậu cove bị vàng lá, cuộn lá do bệnh phấn trắng

Khi đậu cove bị bệnh phấn trắng, trên lá xuất hiện những vệt nhỏ màu xanh, sau đó chuyển sang màu vàng. Lá cây bị bệnh sẽ cuộn lại, màu vàng khô, héo dần rồi rụng xuống Trên vết bệnh lan rộng có một lớp nấm dầy bao phủ giống như bột phấn có màu trắng. Cây bị bệnh bị còi cọc, ít quả và quả nhỏ. Tác nhân gây bệnh thán thư khiến lá đậu cove vàng, cuộn lá rồi rụng chính là nấm Erysiphe poligoli.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh này, cần vệ sinh ruộng vườn, xử lý đất tốt trước khi gieo hạt, lựa chọn loại giống khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt, tưới tiêu hợp lý. Nếu cây bị bệnh với số lượng ít, vặt lá bệnh rồi đem tiêu hủy xa nơi trồng để tránh lan sang lá cây còn khỏe. Trong trường bệnh phấn trắng lan rộng, có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học như Score 250EC, Aliette 800 WG hoặc Nativo 750 WG.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị vàng lá

2. Đậu cove bị xoăn lá do bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt là một trong số bệnh do nấm gây hại ở đậu cove khiến lá cây chuyển vàng và rụng. Khi bị bệnh, lúc đầu xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng bạc trên lá. Về sau, vết bệnh chuyển sang mầu nâu, hơi lồi lên, khiến cho lá đậu cove bị xoăn lại. Nếu bị nặng, lá cây có màu vàng khô, dễ bị rụng, cây nhanh chóng bị tàn lụi. Ngoài bộ phận lá, bệnh gỉ sắt còn gây hại trên thân, cành và quả.

Đậu cove bị xoăn lá
Đậu cove bị xoăn lá

Trong các biện pháp phòng bệnh thì việc chọn giống khỏe, chống chịu bệnh là biện pháp có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, luôn chú ý vệ sinh ruộng vườn, thu dọn các tàn dư thực vật. Khi sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, phải tuân thủ đúng quy định về việc sử dụng thuốc và đảm bảo thời gian cách ly thuốc.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cô ve bị vàng lá

3. Đậu cô ve bị vàng lá, rụng lá do bệnh lở cổ rễ

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây hại chủ yếu ở thời kỳ cây non, biểu hiện rõ nhất là ở vùng rễ, cổ rễ và vùng gốc cây sát mặt đất. Khi bị bệnh, các bộ phận bị nhiễm nấm bị thâm đen, lâu ngày bị thối rữa, khiến thân bị nứt ra, lá bị vàng đi, héo rũ rồi rụng dần khiến cây đổ gục, chậm phát triển rồi chết.

Để phòng tránh bệnh lở cổ rễ trên đậu cove, cần vệ sinh ruộng vườn thường xuyên, thu dọn các tàn dư thực vật từ vụ trước, thực hành luân phiên cây trồng, sử dụng các giống khỏe có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi. Nếu bệnh hại nghiêm trọng cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bạn có thể sử dụng một số loại như Monceren 250SC, Avalin 5L hay Nevo 330EC. Chú ý đảm bảo các quy định về sử dụng và đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị vàng lá

4. Đậu cô ve bị vàng lá, rụng lá do bệnh thán thư

Ngoài các bệnh do nấm kể trên, đậu cove còn bị vàng lá, rụng lá do bệnh thán thư gây ra. Bệnh hại này do 2 loại nấm Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens gây ra. Khi bị bệnh thán thư, cây đậu cove sinh trưởng phát triển chậm, lá vàng úa, lá và hoa quả dễ bị rụng.

Biện pháp phòng trừ cho bệnh thán thư trên đậu cove gồm có thực hành luân canh cây trồng, chú trọng việc dùng giống khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vệ sinh ruộng vườn sạch sẽ, thường xuyên, thu dọn các tàn dư thực vật, chăm bón đầy đủ và tiến hành tưới tiêu hợp lý. Nếu bệnh thán thư phá hại nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như Difenocanazole hay Azoxystrobin. Cần đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn cũng như quy định về an toàn khi sử dụng thuốc.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị vàng lá

5. Đậu cove bị xoăn lá, vàng lá do côn trùng chích hút nhựa cây

Khi phát hiện thấy lá non bị xoăn, va chuyển sang màu vàng, thì có thể do những con côn trùng chuyên chích hút nhựa gây ra. Nếu thấy có nhiều con bọ nhỏ màu đỏ hoặc đen trên mặt là thì đó chính là tác nhân gây ra việc xoăn và vàng lá ở đậu cove. Trong trường hợp phát hiện côn trùng khiến lá đậu cove bị vàng và xoăn, bạn có thể sử dụng biện pháp sinh học hoặc hóa học để diệt trừ.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị vàng lá

6. Đậu cô ve bị vàng lá, héo lá do yếu tố ánh sáng

Đậu cove thuộc loại cây ưa sáng, nơi trồng cần có điều kiên chiếu sáng khoảng 8 -12 giờ/ngày. Nếu trồng cây dưới bóng râm hoặc ở nơi thiếu sáng, sau một thời gian, khả năng quang hợp của cây giảm, khiến cây không thể tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây, và phản ứng lại bằng việc lá chuyển sang màu vàng úa rồi rụng đi.

Với trường hợp đậu cove bị vàng lá do thiếu sáng thì biện pháp khá đơn giản. Đó là trước khi trồng đậu, bạn cần lựa chọn nơi trồng phù hợp sao cho nhận được nhiều ánh sáng trong ngày (8 – 12 giờ/ngày), không trồng cây dưới bóng râm và thiếu sáng.

Đậu cove bị vàng lá

7. Đậu cove bị vàng lá – dấu hiệu của việc thiếu khoáng chất vi lượng

Trong quá trình chăm sóc đậu cove, ngoài phân hữ cơ, người ta thường bón thêm 3 loại phân hóa học là lân, đạm và kali để bổ sung dưỡng chất cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên có lúc vẫn xuất hiện hiện tượng vàng lá. Một trong những nguyên do ở đây là do cây thiếu một số khoáng chất vi lượng cần thiết. Cụ thể, nếu thiếu magie, đậu cove sẽ xuất hiện các viền vàng dọc gân lá, nếu thiếu sắt, lá sẽ ngả vàng hoàn toàn, thiếu kali, vành và ngọn lá chuyển vàng, thiếu nitơ khiến ngọn và gân lá chuyển vàng.

Chính vì thế, khi phát hiện vàng lá, bạn nên quan sát xem tình trạng vàng lá như thế nào, giống như các đặc điểm vàng lá do thiếu vi chất thì bạn cần bón bổ sung kịp thời.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị vàng lá

8. Đỗ cô ve bị vàng lá do thừa hoặc thiếu nước

Nước cũng là một yếu tố có thể khiến đậu cove bị vàng lá, và héo úa khi cây không được cung cấp nước một cách hợp lý. Nếu tưới quá nhiều nước cho cây mà đất không thoát nước sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, đất bị thiếu oxy, một phần rễ bị thối, dẫn đến lá cây héo úa, ngả vàng rồi rụng xuống. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng thoát nước, kiểm soát lượng nước tưới phù hợp và tạm ngưng bón phân để cây phục hồi.

Bên cạnh đó, không cung cấp đủ nước cho cây phát triển cũng dẫn đến tình trạng vàng lá. Khi cây thiếu nước, lá sẽ phai màu, chuyển vàng, mặt lá nhăn, còn cuống lá bị uốn mềm khiến lá rủ xuống. Biện pháp khắc phục là kịp thời tưới đủ nước, cần giữ ẩm đất trồng cả phía trên và phía dưới, đồng thời tưới đủ nước thường xuyên để cây không bị thiếu nước.

Đậu cove có nhu cầu sử dụng nước khác nhau theo từng giai đoạn phát triển, nên bạn cần nắm rõ nhu cầu của cây để cung cấp nước hợp lý cho từng giai đoạn.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị xoăn lá

9. Đậu cove bị vàng lá do thiếu phân bón

Đậu cove cũng giống như các loại cây trồng khác, nếu không được bón phân đầy đủ sẽ làm đất thiếu dinh dưỡng, dẫn đến việc cây không nhận được đủ dưỡng chất để sinh trưởng phát triển. Khi đó, thân lá yếu, lá chuyển vàng, hạn chế mọc thêm nhánh mới, cây không ra hoa hoặc ra hoa ít, khả năng kết trái thấp. Để điều trị vàng lá do thiếu phân bón, bạn cần bổ sung kịp thời phân bón một cách hợp lý, tưới nước đầy đủ và định kỳ bón phân để đảm bảo cây luôn có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu cove bị vàng lá

Với nội dung ở trên, bạn đã thấy được rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đậu cove bị vàng lá, xoăn lá, rụng lá. Với mỗi trường hợp thì có cách phòng ngừa khác nhau. Nếu bạn gặp tình trạng này trong quá trình trồng đậu cove, cần phải nhanh chóng xác định chính xác nguyên nhân, như vậy là bạn đã giải quyết được 50% vấn đề rồi. Với các biện pháp kể trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi gặp vấn đề đậu cove bị xoăn lá, vàng lá, rụng lá rồi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang