logo vui cười lên

Đậu bắp trồng tháng mấy và thời vụ trồng đậu bắp miền bắc


Đậu bắp là loại đậu được trồng rất phổ biến được nhiều gia đình yêu thích. Đậu bắp có thể luộc, xào hay chế biến cùng nhiều thực phẩm khác. Bên cạnh việc mua đậu bắp ngoài chợ hay ở các siêu thị thì nhiều chị em cũng trồng đậu bắp tại nhà trong thùng xốp để làm rau sạch ăn cho yên tâm. Tuy nhiên, có không ít chị em mới trồng đậu bắp thắc mắc đậu bắp trồng tháng mấy cho đúng thời vụ và thời vụ trồng đậu bắp miền bắc vào mùa nào. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể để chị em có thể yên tâm trồng đậu bắp tại nhà.


Cây đậu bắp
Đậu bắp trồng tháng mấy và thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Đậu bắp trồng tháng mấy

Đậu bắp là cây có nguồn gốc ở Tây Phi nên loại cây này là cây ưa thời tiết nhiệt đới. Nhiệt độ phù hợp cho cây đậu bắp phát triển tốt là 21 – 32oC và có nhiều nắng. Khi trồng ở Việt Nam, chỉ cần thời tiết không quá lạnh thì đậu bắp hoàn toàn có thể phát triển tốt. Do đó, nếu bạn thắc mắc đậu bắp trồng tháng mấy thì câu trả lời là đậu bắp trồng được quanh năm nếu thời tiết ấm áp. Còn đối với khu vực miền bắc có mùa đông lạnh thì vẫn có thể trồng đậu bắp quanh năm nhưng vào mùa lạnh đậu bắp sẽ phát triển chậm hơn mà thôi.

Cây đậu bắp
Đậu bắp trồng tháng mấy

Thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Đậu bắp ưa thời tiết ấm áp, nắng nhiều nên ở khu vực miền nam hay tây nguyên có thể trồng đậu bắp quanh năm. Ngược lại, ở khu vực miền bắc khi trồng đậu bắp cần tránh khoảng thời gian rét đậm của mùa đông thì đậu bắp sẽ vẫn phát triển tốt, cho nhiều trái. Thời vụ trồng đậu bắp miền bắc thường có 2 vụ:

  • Vụ đông xuân: gieo cuối tháng 2 đầu tháng 3
  • Vụ hè thu: gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8
Cây đậu bắp
Đậu bắp trồng tháng mấy và thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc đậu bắp trồng tháng mấy thì câu trả lời là đậu bắp có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên đậu bắp ưa khí hậu nhiệt đới nắng nhiều nên nếu thời tiết lạnh cây sẽ phát triển kém. Do đó, khu vực miền nam có thể trồng đậu bắp quanh năm, còn khu vực miền bắc có mùa đông kéo dài thì việc trồng đậu bắp sẽ không thích hợp khi thời tiết lạnh. Nếu bạn ở miền bắc và muốn trồng đậu bắp thì nên tránh thời điểm rét nhất trong năm và nên gieo trồng vào hai vụ là tháng 2 tháng 3 khi thời tiết bắt đầu ấm lên và vụ thứ hai là vào tháng 7 tháng 8 khi đã kết thúc vụ thứ nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang