logo vui cười lên

So sánh đậu đũa và đậu cove, loại đậu nào bổ dưỡng hơn


Khi nhắc đến đậu đũa và đậu cove, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khi nhận dạng hai loại đậu này. Tuy cả hai cùng thuộc cây họ Đậu, có nhiều điểm tương đồng, nhưng vẫn có sự khác biệt. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn so sánh đậu đũa và đậu cove để thấy rõ điểm chung, điểm riêng giữa hai loại đậu này và xem loại đậu nào bổ dưỡng hơn nhé.


So sánh đậu đũa và đậu cove
Loại đậu nào tốt hơn

So sánh nguồn gốc và phân bố

Đậu cove có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ, có tên khoa học là Phaseolus vulgaris, hiện nay được trồng phổ biến khắp nơi trên thế giới. Còn đậu đũa có tên khoa học là Vigna unguiculata, sub. Sesquipedalis bắt nguồn từ khu vực phía Nam Trung Quốc, được trồng nhiều ở nơi đây và vùng Đông Nam Châu Á (như Thái Lan, Philippines), Nam Á (như Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia), sau đó được trồng rộng rãi hơn ở nhiều nước châu Phi, châu Âu, hay châu Mỹ. Nói về nguồn gốc thì hai loại đậu này có nguồn gốc khác nhau nhưng đến nay đều phân bố đều khắp trên thế giới.

Cây đậu cove
Cây đậu cove

So sánh đặc điểm cơ bản về hình thái

Điểm giống nhau

Cùng thuộc loại thân thảo hàng năm trong họ nhà Đậu (Fabaceae), nên cả đậu đũa và đậu cove có một số đặc điểm chung theo loài như:

  • Thân thảo, có thể bò, leo giàn
  • Rễ đều có nốt sần nên có khả năng cố định đạm Ni tơ trong đất
  • Lá thuộc loại lá kép lông chim gồm 3 lá chét, lá mọc cách trên thân
  • Hoa của hai loại đậu này đều thuộc hoa lưỡng tính, mọc thành chùm ở nách lá và có màu sắc khác nhau tùy theo giống.
  • Cả hai đều có 2 loại: đậu lùn và đậu leo
Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà đơn giản
Đậu cove

Điểm khác nhau

  • Bộ rễ: Đậu cove có hệ rễ kém phát triển, rễ chính ngắn, rễ phụ ăn nông, phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt sâu 20 – 30 cm, trong phạm vi bán kính 50 – 70 cm, khả năng chịu hạn và chịu úng kém. Trong khi đó, đậu đũa có bộ rễ rất phát triển, khả năng chịu hạn và chịu ngập úng tốt hơn so với đậu cove.
  • Quả: Đậu cove có chiều dài quả ngắn hơn so với đậu đũa. Đậu cove có quả thường dài từ 8 – 20 cm, trong khi đậu đũa lùn có chiều dài quả là 30 – 35 cm, và đậu đũa leo có quả dài 40 – 70 cm tùy giống.

Chính vì sự khá giống nhau về đặc điểm hình thái này mà khi cây chưa ra quả, nhiều người bị nhầm lẫn giữa đậu đũa và đậu cove. Họ chỉ dễ dàng phân biệt khi nhìn vào quả của cây.

Cây đậu đũa
Cây đậu đũa

So sánh giá trị dinh dưỡng của đậu đũa và đậu cove

Hai loại đậu vừa kể trên đều thuộc trong top các loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Chúng ta hãy cùng xem bảng giá trị dinh dưỡng của đậu đũa và đậu cove trong 100 g tươi theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nhé.

Trong 100g Đậu cove Đậu đũa
Năng lượng 31 kcal 47 kcal
Carbohydrate 7,13 g 8,35 g
Chất béo 0,34 g 0,4 g
Cholesterol 0 mg 0 mg
Protein 1,82 g 2,8 g
Vitamin A 690 IU 865 IU
Vitamin B1 0,084 mg 0,107 mg
Vitamin B2 0,105 mg 0,11 mg
Vitamin B3 0,752 mg 0,41 mg
Vitamin B5 0.094 mg 0,055 mg
Vitamin B6 0,074 mg 0,024 mg
Vitamin B9 37 µg 62 µg
Vitamin C 16,3 mg 18,8 mg
Vitamin K 14,4 µg
Canxi 37 mg 50 mg
Đồng 0,048 µg
Sắt 1,04 mg 0,47 mg
Magiê 25 mg 44 mg
Mangan 0.214 mg 0.205 mg
Phốt pho 38 mg 59 mg
Selen 1,5 µg 1,5 µg
Kali 209 mg 240 mg
Natri 6 mg 4 mg
Kẽm 0,24 mg 0,37 mg
Carotene-α 69 µg
Carotene-β 379 µg
Lutein Zeaxanthin 640 µg

Qua bảng số liệu trên, chắc chắn nhiều người sẽ ngạc nhiên về mức độ dinh dưỡng của cả hai loại đậu này. Ta cũng có thể thấy, thành phần dinh dưỡng và hàm lượng của các chất có trong hai loại đậu này chỉ có sự khác biệt nho nhỏ, chính vì thế, đậu đũa và đậu cove có nhiều sự tương đồng trong việc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cây đậu cove
Cây đậu cove

So sánh về công dụng của đậu đũa và đậu cove

Dựa vào bảng trên về thành phần và giá trị dinh dưỡng trong mỗi loại, có thể thấy rằng hai loại đậu này đều là hai loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, cung cấp các dưỡng chất vô cùng thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài ra, cả hai loại đậu này còn có chung tác dụng như tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giúp bảo vệ mắt. Thêm vào đó, đậu đũa và đậu cove còn là hai nguồn thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai và những người muốn giảm cân an toàn và hiệu quả.

Cây đậu đũa ra quả
Cây đậu đũa ra quả

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn chung về đậu đũa và đậu cove – hai loại đậu phổ biến ở Việt Nam. Từ đó, bạn đã nắm được những đặc điểm chung cũng như sự khác nhau giữa hai loại đậu này. Mời các bạn đón đọc thêm những bài viết về hai loại đậu này để biết được nhiều thông tin chi tiết về hai loại này nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang