logo vui cười lên

Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch? 1 tháng hay 2 tháng


Nhiều bạn khi tham khảo trồng dưa leo thường thắc mắc trồng dưa leo bao lâu thu hoạch được và thời gian thu hoạch kéo dài trong mấy tháng. Vấn đề này cũng tùy từng giống dưa leo khác nhau mà sẽ có thời gian thu hoạch dài ngắn khác nhau. Cũng tùy vào vấn đề các bạn chăm sóc cây tốt hay không mà thời gian thu hoạch có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thời gian thu hoạch dưa leo.


Dưa leo (dưa chuột)
Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Thời gian kể từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch dưa leo lần đầu tiên tùy theo từng giống dưa leo và các yếu tố ngoại cảnh, cách chăm sóc mà có thể dài ngắn khác nhau. Có những giống dưa leo ngắn ngày chỉ khoảng 35 ngày là cho thu hoạch được những quả đầu tiên, cũng có những giống phải trồng khoảng 60 – 80 ngày mới có thể thu hoạch được những trái đầu tiên. Nếu bạn chăm sóc tốt, cây dưa leo sẽ cho thu hoạch đúng theo từng giống. Ngược lại, bạn chăm bón kém thì thời gian thu hoạch sẽ bị kéo dài hơn.

Dưa leo (dưa chuột)
Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Nếu không tính đến các vấn đề, yếu tố ngoại cảnh thì thời gian thu hoạch dưa leo có thể chia ra làm các giống ngắn ngày và các giống thông thường:

  • Các giống dưa leo ngắn ngày có thời gian thu hoạch vào khoảng 30 – 40 ngày kể từ khi gieo hạt tùy thời vụ trồng. Các giống dưa leo ngắn ngày có thể kể ra như dưa leo Thái Lan, các giống dưa leo lai F1, dưa chuột chịu lạnh, …
  • Các giống dưa leo thông thường có thời gian thu hoạch từ 60 – 80 ngày tùy giống và tùy thời vụ trồng. Các giống dưa leo thông thường có thời gian thu hoạch dài có thể kể ra như dưa chuột nếp ta, dưa chuột kiếm Nhật Bản, dưa chuột mèo, dưa chuột chịu nhiệt, …

Về thời gian thu hoạch dưa leo kéo dài trong bao lâu, nếu các bạn chăm bón tốt thì có thể thu hoạch dưa leo trong khoảng 1 tháng rưỡi cho đến 2 tháng. Nếu các bạn chăm bón kém hoặc thời tiết không thuận lợi thì thời gian thu hoạch này sẽ chỉ khoảng 1 tháng.

Dưa leo (dưa chuột)
Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Những yếu tố ảnh hưởng thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch ghi trên bao bì sản phẩm và thời gian thu hoạch thực tế đôi khi sẽ có sự khác biệt đáng kể tùy theo các yêu tố ngoại cảnh. Một số yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch dưa chuột có thể kể ra như thời tiết, nước tưới, phân bón, phương thức làm giàn, ngắt ngọn …

Thời tiết: cây dưa leo ưa thời tiết ấm áp với nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ và lượng mưa vừa phải, nhưng cùng có những giống dưa leo lại ưa lạnh. Nếu các bạn trồng dưa leo trái mùa thì khả năng sinh trưởng của dưa leo sẽ bị chậm dẫn đến thời gian cây ra trái lâu hơn bình thường. Các bạn có thể tham khảo bài viết thời vụ trồng dưa leo để biết thêm về thời gian nào trồng cho phù hợp.

Nước tưới: cây dưa chuột cần đủ nước để phát triển quả vì quả dưa chuột cũng chứa hàm lượng nước cao. Nếu bạn tưới không đủ nước thì cây sẽ phát triển kém và quả cũng lớn chậm. Tưới thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến quả dưa chuột bị đắng.

Dưa leo (dưa chuột)
Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Phân bón: nhiều bạn trồng dưa chuột thường chỉ bón phân một hai lần, việc bón phân như vậy sẽ khiến dưa chuột không đủ dinh dưỡng phát triển và nuôi quả. Bạn cần phải bón phân đầy đủ định kỳ cho cây khoảng 15 – 20 ngày một lần nếu không cây sẽ còi cọc, phát triển kém và đương nhiên ảnh hưởng tới thời gian thu hoạch.

Ngắt ngọn: dưa chuột cần phải ngắt ngọn để cây ra nhánh sẽ cho nhiều quả hơn. Việc các bạn có ngắt ngọn hay không cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian thu hoạch nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, hãy chú ý ngắt ngọn dưa chuột để cây cho năng suất cao hơn, thu hoạch được nhiều quả hơn.

Làm giàn: dưa chuột cần phải làm giàn để cây có đủ ánh sáng cho lá quang hợp, giảm tỉ lệ bị nấm bệnh. Nếu bạn làm giàn cho dưa chuột mà có diện tích quá hẹp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây và thời gian thu hoạch.

Giàn dưa leo (dưa chuột)
Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

Tổng kết lại, dưa chuột kể từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch lứa đầu tiên vào khoảng 30 – 40 ngày đối với các giống dưa chuột ngắn ngày như dưa chuột Thái Lan, dưa chuột chịu lạnh, dưa chuột lai F1. Còn đối với các giống dưa chuột thông thường thì thời gian kể từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch vào khoảng 60 – 80 ngày. Thực tế, tùy theo cách chăm sóc cũng như thời tiết mà thời gian thu hoạch dưa leo cũng có thể thay đổi ít nhiều.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang