logo vui cười lên

Gà ấp bóng là gì? Nguyên nhân và cách cai ấp cho gà mái


Khi nuôi gà nhiều bạn gặp tình trạng sau khi gà đẻ dù ổ không có trứng vẫn vào nằm ấp “ngon lành” như bình thường. Trường hợp này thường được gọi là gà ấp bóng, bóng ở đây không phải quả bóng mà ý mọi người nói là cái bóng do ánh sáng chiếu vào vật cản tạo nên. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách cai ấp cho gà ấp bóng một cách hiệu quả.


Gà mái ấp
Gà ấp bóng là gì & cách chữa gà ấp bóng

Gà ấp bóng là gì

Như vừa nói ở trên, gà ấp bóng là trường hợp gà mái sau khi đẻ hết một đợt trứng vào ổ ấp trong khi ổ không hề có trứng. Bóng ở đây không phải ý chỉ quả bóng đá hay quả bóng thông thường mà bóng là để chỉ bóng dạng bóng nắng (cái bóng).

Gà trắng - gà Hubbard
Gà ấp bóng là gì & cách chữa gà ấp bóng

Nguyên nhân khiến gà ấp bóng

Trường hợp gà ấp bóng không hiếm. Nguyên nhân có hiện tượng này là do bản năng của gà mái mà ra. Thông thường gà mái đến tuổi thành thục thì cơ thể sẽ sinh ra các hóc môn để kích thích cơ quản sinh sản đẻ trứng. Cơ quan sinh sản của gà sẽ bắt đầu tạo trứng trong buồng trứng, mỗi lần tạo trứng như vậy chỉ được một số lượng trứng nhất định. Khi đẻ hết số trứng trong buồng trứng thì cơ thể gà lại tiết ra một loại hóc môn khác giúp gà có bản năng ấp trứng dù chúng chưa ấp bao giờ. Sau giai đoạn ấp trứng, cơ thể gà lại tiết ra hóc môn giúp gà có bản năng nuôi con. Sau một thời gian nuôi con nhất định (vài tuần) thì cơ thể gà lại bắt đầu tiết hóc môn để buồng trứng bắt đầu tạo trứng mới lặp lại chu kỳ trên.

Có thể thấy rằng, khi gà mái đẻ hết một lứa trứng thì sẽ bắt đầu nằm ổ để ấp. Tuy nhiên, người chăn nuôi thường sẽ nhặt trứng hàng ngày để lấy trứng đó bán thương phẩm hoặc cho trứng vào máy ấp để ấp. Chính điều này dẫn đến việc ổ gà đẻ không có trứng. Đương nhiên, bản năng của gà mái do hóc môn quyết định nên chúng vẫn nằm vào ổ trứng lúc trước để ấp theo bản năng mặc dù ổ đó không có trứng. Trong trường hợp các bạn không muốn gà ấp bóng thì có thể cai ấp cho gà.

Gà mái ấp
Gà ấp bóng là gì & cách chữa gà ấp bóng

Cách cai ấp cho gà mái

Để cai ấp cho gà ấp bóng có nhiều cách, các cách này có cũng được nhiều người chia sẻ có cả chữa mẹo cũng có cả chữa theo nghiên cứu cụ thể. Một số cách cai ấp cho gà mái các bạn có thể tham khảo dưới đây:

1. Chữa mẹo treo ổ gà mái lên

Đây là cách chữa mẹo trong dân gian, khi thấy gà ấp bóng thì treo ổ gà mái lên cao vài ngày. Gà thấy ổ bị treo lên sẽ không ấp nữa. Cách này thực ra cũng có cơ sở của nó chứ không phải hoàn toàn là mẹo. Gà khi đẻ thường sẽ nhớ ổ đẻ và đẻ đúng ổ. Khi ấp cũng vậy, gà mái sẽ nhớ ổ đẻ ban đầu để vào đó ấp. Nếu bạn treo ổ gà lên sẽ khiến gà không tìm được ổ ấp và đương nhiên gà cũng sẽ không nhảy vào ổ khác để ấp.

2. Làm cho gà quên ấp

Cách cai ấp cho gà ấp bóng đơn giản là làm cho gà quên ấp. Để gà quên ấp bạn có thể đuổi gà khỏi ổ, làm vậy nhiều lần gà không vào được ổ sẽ không muốn ấp nữa. Bạn cũng có thể nhốt riêng gà mái với gà trống và không cho gà mái vào ổ để gà nhanh quên ấp. Ngoài ra, một số người chăn nuôi còn áp dụng cách buộc cách gà lên, khi cánh gà bị buộc lên sẽ không cụp xuống được và cũng không ấp được nữa.

3. Hạ nhiệt cho gà

Có thể bạn không biết khi gà vào giai đoạn ấp trứng thì các hóc môn trong cơ thể gà sẽ giúp cơ thể gà nóng hơn so với bình thường để có đủ nhiệt độ ấp trứng, thân nhiệt của gà lúc này có thể lên đến 39 – 40 độ C. Lúc gà mái đang “phừng phừng” như vậy thì rất khó để gà quên ấp, nhưng nếu để gà hạ nhiệt thì lại khác. Bạn có thể cho gà ăn nhiều rau xanh, nhúng gà vào trong nước hoặc cho gà uống thuốc để hạ nhiệt.

Cách cho gà ăn nhiều rau xanh thì không phải nói nhiều. Cách nhúng gà xuống nước thì bạn hãy chuẩn bị một xô nước đầy hoặc chậu nước. Nhúng gà vào trong sao cho cả thân của con gà chìm trong nước. Giữ như vậy một lúc để cơ thể gà mát hơn thì thả ra, làm như vậy 3 – 4 lần một ngày thì gà sẽ hết muốn ấp luôn. Cách này nhiều bạn cũng nói là cách chữa mẹo nhưng đều là có cơ sở cả. Cuối cùng là cho uống thuốc, bạn có thể cho gà uống thuốc Aspirin để gà hạ nhiệt. Mỗi con gà chỉ nên cho uống 1 – 2 viên là đủ. Khi gà không bị “sốt” nữa thì chắc chắn là không muốn ấp đâu.

4. Cho gà phơi nắng

Để gà ấp bóng nhanh cai ấp hơn còn một cách nữa đó là cho gà phơi nắng. Việc phơi nắng đã được chứng minh là giúp kích thích hóc môn trong cơ thể gà giúp gà nhanh qua giai đoạn ấp hơn. Nhiều thông tin nói rằng cho gà phơi nắng 14 giờ một ngày có thể giúp gà nhanh hết ấp bóng. Tuy nhiên, các thông tin này không nói rõ dễ gây cho nhiều bạn hiểu nhầm vì kể cả mùa hè thì nắng từ 6h sáng tới 6h tối cũng chỉ được 12 tiếng mà thôi. Do đó, 2 tiếng còn lại các bạn thắp đèn cho gà nhé. Ngoài ra, phơi nắng ở đây các bạn hiểu nôm na là cho gà thả vườn chứ không phải nhốt gà lại để giữa nắng. Trời nắng nắng chiếu trực tiếp vào buổi trưa sẽ làm gà bị bệnh (người còn chả chịu được), vậy nên bạn chỉ cho phơi nắng lúc sáng sớm trước 10 giờ và sau 3 giờ chiều, nếu thả vườn thì có thể thả toàn thời gian nhưng vườn cần có cây to có bóng mát cho gà trú lúc trời nắng nóng cao điểm.

Gà chọi
Gà ấp bóng là gì & cách chữa gà ấp bóng

Với các thông tin trên, chắc các bạn không còn thắc mắc gà ấp bóng là gì rồi phải không. Để gà hết ấp bóng cũng có nhiều cách nhưng cách đơn giản được nhiều người áp dụng đó là nhúng gà vào nước hoặc cho gà uống Aspirin để hạ nhiệt cho gà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang