logo vui cười lên

Bệnh phân xanh phân trắng ở gà, nguyên nhân và cách chữa


Rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề gà bị đi ngoài phân xanh phân trắng thì chữa như thế nào. Theo hướng dẫn từ khá nhiều anh em nuôi gà chia sẻ trên các diễn đàn hay chia sẻ trên youtube thì chỉ cần dùng một số loại thuốc chữa tiêu chảy của người hay thuốc thú y đặc trị tiêu chảy là có thể cắt cơn khỏi ngay và luôn đảm bảo không tái phát. Thực tế thì không ít bạn áp dụng và thành công nhưng cũng có trường hợp không khỏi được do dùng không đúng thuốc. Do đó, để điều trị được bệnh phân xanh phân trắng ở gà các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân sau đó mới nghĩ tới cách chữa để có thể chữa được triệt để, tránh bệnh có thể tái phát thậm chí nặng hơn.


Bệnh phân xanh phân trắng ở gà
Bệnh phân xanh phân trắng ở gà

Bệnh phân xanh phân trắng ở gà là bệnh gì

Nói đến trường hợp gà đi ngoài phân xanh phân trắng thì có nhiều nguyên nhân, tùy theo tình trạng của đàn gà mà có thể chuẩn đoán các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Nếu chỉ căn cứ vào việc gà bị phân xanh phân trắng thì rất có thể gà đang bị bệnh Ecoli, bệnh ký sinh trùng đường máu hoặc bị bệnh Newcastle (bệnh gà rù).

Các trường hợp khác khiến gà bị bị tiêu chảy như do thức ăn hay do nước uống thường sẽ không làm gà bị đi ngoài phân xanh mà chỉ khiến gà đi ngoài phân trắng hoặc vàng. Vậy nên, nếu có trường hợp gà đi ngoài phân xanh thì các bạn cần hiểu là gà đang bị bệnh chứ không phải do rối loạn tiêu hóa thông thường gây ra. Nếu các bạn cứ chữa theo triệu chứng thì bệnh có thể đỡ nhưng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khiến gà chậm lớn, còi cọc và dễ tái phát khi thay đổi thời tiết.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Bệnh phân xanh phân trắng ở gà

Cách chữa bệnh phân xanh phân trắng

Khi gà bị một trong các bệnh vừa nêu trên là Ecoli, bệnh ký sinh trùng đường máu hoặc Newcastle thì sẽ có dấu hiệu đi ngoài phân trắng phân xanh. Tuy nhiên, khi gà bị các bệnh này mà không chữa trị ngay thì rất dễ kế phát sang các bệnh khác khiến triệu chứng bệnh rất phức tạp khó nhận biết. Vì thế, khi thấy bệnh phân xanh phân trắng ở gà thì nên quan sát kỹ các triệu chứng lâm sàng của gà ví dụ có hen khẹc không, có đau mắt hay sưng phù đầu không, có bỏ ăn không, có bị liệt chân, sã cánh không, … Từ các triệu chứng này, bạn hãy tới ngay các điểm bán thuốc thú y ở địa phương hoặc hỏi ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể nhất. Làm như vậy bạn mới có thể chữa được tận gốc bệnh này, còn nếu chỉ chữa triệu chứng thì gà có thể sẽ khỏi nhưng bệnh lại chuyển sang thể mãn tính rất dễ tái phát thậm chí khiến gà còi cọc chậm lớn.

Sau đây là phác đồ điều trị bệnh phân xanh phân trắng ở gà theo từng nguyên nhân các bạn tham khảo:

1. Cách chữa bệnh Ecoli

Bệnh Ecoli ở gà không khó chữa, các bạn chỉ cần dùng thuốc Florfenicol kết hợp với Doxycylin để điều trị. Liều lượng dùng tính theo thể trọng của gà theo như hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Bổ sung vitamin ADE, B Complex, chất điện giải và Gluco-KC pha vào nước cho gà uống trong 3 – 5 ngày. Sau khi gà đã hết triệu chứng đi ngoài phân xanh phân trắng bạn có thể trộn thêm men tiêu hóa vào trong thức ăn cho gà ăn liên tục 7 ngày để giúp gà hấp thụ tốt hơn.

Thuốc Florfenicol
Thuốc Florfenicol

2. Cách chữa bệnh ký sinh trùng đường máu

Để chã bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà, các bạn có thể thực hiện theo phác đồ sau: dùng thuốc T Coryzine, T Cúm gia súc, Super Vitamin, giải độc gan thận, mỗi loại 20 gam cho 100kg gà sử dụng trong 1 ngày. Liều lượng là 4 ngày dùng liên tục gà sẽ khỏi.

Thuốc T-Coryzine
Thuốc T-Coryzine

3. Cách chữa bệnh Newcacstle

Bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh New, bệnh gà rù là bệnh không có thuốc chữa. Phác đồ điều trị bệnh này đó là giúp gà tăng sức đề kháng để cơ thể sinh ra kháng thể tiêu diệt virus gây bệnh. Cùng với đó, cần cách ly những con bị bệnh, vệ sinh sát trùng chuồng trại để tránh gà bị kế phát các bệnh truyền nhiễm khác. Để tăng sức đề kháng và trợ lực cho gà các bạn có thể pha chất điện giải, B Complex và đường Guloc – C cho gà uống tự do.

Vitamin ADE B-Complex
Vitamin ADE B-Complex

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về bệnh phân xanh phân trắng ở gà và có hướng xử lý phù hợp khi gặp tình trạng này. Chúc các bạn điều trị bệnh thành công và có thêm kinh nghiệm khi chăn nuôi gà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang