logo vui cười lên

Nguyên nhân và cách chữa gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng


Trường hợp gà đẻ trứng vỏ mỏng hay nặng hơn là gà mái đẻ trứng non cũng không phải là trường hợp hiếm gặp khi nuôi gà. Trường hợp này nguyên nhân được mọi người nghĩ đến đầu tiên là do gà bị thiếu chất. Thế nhưng thực tế không hẳn do gà thiếu chất nên mới đẻ trứng vỏ mỏng, trứng non. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách chữa gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng thông qua từng nguyên nhân cụ thể.


Trứng gà
Cách chữa gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng

Nguyên nhân gà đẻ trứng non

Rất nhiều bạn khi thấy gà đẻ trứng non, trứng vỏ mỏng là nghĩ ngay tới vấn đề gà bị thiếu canxi. Thực tế đây đúng là một nguyên nhân gà đẻ trứng non. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nguyên nhân khác mà các bạn có thể không ngờ tới. Sau đây là các nguyên nhân chính, còn về cách chữa gà đẻ trứng non thì các bạn hãy xem ở phần cuối bài viết này nhé.

1. Gà mái đẻ trứng non do thiếu canxi

Vấn đề thiếu chất cụ thể là thiếu canxi đã được nhiều chuyên gia khẳng định là nguyên nhân khiến gà đẻ trứng non, trứng vỏ mỏng. Tuy nhiên, nhiều bạn không biết rằng cấu tạo của vỏ trứng gồm 2 chất chính là canxi và phốt pho chứ không phải chỉ có mình canxi. Do đó, nếu thiếu hụt một trong hai chất là canxi và phốt pho trong khẩu phần ăn sẽ có thể dẫn đến tình trạng gà mái đẻ trứng non.

2. Gà đẻ trứng vỏ mỏng do chế độ dinh dưỡng

Khi gà ở giai đoạn đẻ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu chế độ dinh dưỡng không tốt có thể khiến gà đẻ ít giảm năng suất trứng hoặc thậm chí khiến gà đẻ trứng non, trứng vỏ mỏng. Ví dụ, trong khẩu phần ăn các bạn cung cấp lượng canxi nhiều nhưng không bổ sung hoặc ít hàm lượng phốt pho sẽ dẫn đến sự mất cân bằng giữa hai chất này. Khi lượng canxi quá nhiều, phốt pho quá ít sẽ làm cấu trúc vỏ trứng không đồng nhất gây ra tình trạng trứng vỏ mỏng. Một ví dụ khác cũng liên quan đó là vitamin D, ngoài bổ sung canxi và phốt pho cho gà thì cũng cần lưu ý bổ sung vitamin D để giúp gà hấp thu canxi và phốt pho tốt nhất. Nếu thiếu vitamin D thì gà không hấp thu đủ các khoáng chất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Cách chữa gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng
Cách chữa gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng

3. Gà quá lứa cũng sẽ đẻ trứng vỏ mỏng, trứng non

Khi nuôi gà đẻ trứng các bạn cần lưu ý là thời gian đầu gà sẽ đẻ khá sai sau đó giảm dần sản lượng trứng. Vậy nên, thời gian khai thác trứng của gà là có thời hạn. Nếu gà quá lứa mà bạn vẫn cố nuôi lấy trứng thì lúc này cơ thể gà có thể không hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong thức ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Cũng có nhiều trường hợp gà già nên các hóc môn sinh sản không được như trước dẫn đến gà bị rối loạn hóc môn làm suy giảm chất lượng trứng mà cụ thể là có thể khiến trứng bị mỏng vỏ, đẻ trứng non.

4. Gà đẻ trứng vỏ mỏng do bị stress

Nhiều bạn có lẽ không để ý đến việc gà bị stress cũng có thể khiến gà đẻ trứng non hay trứng vỏ mỏng. Thực tế là có trường hợp này và không hiếm nhưng khi gà hết stress sẽ lại đẻ trứng bình thường nên không có nhiều người nghĩ tới nguyên nhân này. Việc gà bị stress có thể do kỹ thuật nuôi không đúng ví dụ chuồng trại không thông thoáng, môi trường nuôi ẩm thấp hay thiếu ánh sáng, …

Trứng gà ta có màu gì
Cách trị gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng

Cách chữa gà đẻ trứng non

Tùy theo từng nguyên nhân gà đẻ trứng non mà các bạn có thể áp dụng những cách chữa gà đẻ trứng non cụ thể. Cách chữa đôi khi chỉ cần điều chỉnh hàm lượng thức ăn, đôi khi chỉ cần một chút điều chỉnh trong quá trình nuôi là được. Cụ thể như sau:

Thiếu canxi: trường hợp gà bị thiếu canxi hay hàm lượng dinh dưỡng không được tốt thì các bạn chỉ cần bổ sung canxi và phốt pho vào trong khẩu phần ăn của gà. Để bổ sung canxi có thể cho gà ăn các loại thức ăn như tôm cua hay bột vỏ sò. Lưu ý cho gà phơi nắng vào buổi sáng để gà tổng hợp đủ vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

Gà quá lứa: cách chữa gà đẻ trứng non trong trường hợp này khá đơn giản, bạn nên xem lại kỹ thuật chăn nuôi gà để có kế hoạch thay đàn khi gà đã quá lứa. Trường hợp gà bị rối loạn hóc môn thì có thể dùng các thuốc trị tuyến giáp cho gà. Bạn có thể mua thuốc này ở các tiệm thuốc thú ý và cho gà uống theo hướng dẫn trên bao bì trong 3 – 5 ngày là gà sẽ bình thường trở lại.

Gà bị stress: trường hợp này có rất nhiều cách chữa. Các bạn có thể để tự cho gà hết stress hoặc cũng có thể dùng một số loại thuốc giúp gà tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng cũng sẽ giúp gà giảm stress nhanh hơn.

Trứng gà
Cách chữa gà đẻ trứng non, gà đẻ trứng vỏ mỏng

Như vậy, nếu bạn đang gặp trường hợp gà mái đẻ trứng non, trứng vỏ mỏng thì hãy xem các nguyên nhân và cách chữa gà đẻ trứng non để có hướng khắc phục cụ thể nhé. Chúc các bạn khắc phục được vấn đề đang gặp phải.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang