logo vui cười lên

Trứng gà ta có màu gì? Phân biệt với trứng gà công nghiệp và trứng vịt


Chào các bạn, gần đây có nhiều bạn có hỏi Nông nghiệp Online (NNO) về màu sắc của trứng gà ta cũng như vấn đề phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp và trứng vịt qua màu sắc như thế nào. Về vấn đề trứng gà ta có màu gì thì rất đơn giản vì trứng gà ta hiện đang được bán khá phổ biến ở các cửa hàng bán lẻ và cả siêu thị. Trứng gà ta thường có màu trắng hồng, trắng hoặc nâu đỏ. Màu sắc của trứng gà ta không phải lúc nào cũng giống nhau nhưng để phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp và trứng vịt qua màu sắc thì cũng có thể thực hiện được.


Trứng gà ta có màu gì
Trứng gà ta có màu gì

Trứng gà ta có màu gì

Trứng gà công nghiệp bán trên thị trường thường có màu nâu đỏ hoặc trắng khá đặc trưng. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không thích chọn mua trứng gà công nghiệp mà thiên hướng dùng trứng gà ta. Trứng gà ta có giá bán tương đương nhưng kích thước trứng nhỏ hơn. Bù lại, trứng gà ta ăn sẽ thơm ngon hơn hẳn so với trứng gà công nghiệp.

Về vấn đề trứng gà ta có màu gì thì thông thường sẽ có 3 màu là màu trắng, trắng hồng và nâu đỏ (cam). Thường thấy nhất ở trứng gà ta là trứng có màu trắng hồng rất đặc trưng. Đôi khi trứng cũng có màu trắng (trắng bóc), còn màu nâu đỏ thì cũng có nhưng không nhiều. Màu sắc của vỏ trứng được quyết định bởi sắc tố khi hình thành lớp vỏ và sắc tố này lại bị ảnh hưởng bởi từng giống gà và thức ăn mà chúng tiêu thụ. Vậy nên, ngoài các màu thường thấy trên thì trứng gà ta cũng có lúc có màu trắng xanh hoặc nâu sậm.

Nhiều người khá quan tâm đến màu sắc của vỏ trứng gà. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sắc tố trên vỏ trứng không ảnh hưởng gì đến chất lượng của quả trứng. Vì thế, khi chọn trứng các bạn không cần phải quá chú ý vào vấn đề màu sắc vỏ.

Trứng gà
Trứng gà công nghiệp

Phân biệt trứng gà ta qua màu sắc

Trứng gà ta có màu gì thì chúng ta đã nói ở trên. Còn trứng gà công nghiệp thì cũng tùy loại trứng mà có màu sắc khác nhau. Thường trứng gà công nghiệp có màu nâu đỏ hoặc màu trắng, trắng hồng. Còn về trứng vịt thì thường có màu trắng xanh hoặc màu trắng. Với màu sắc như vậy, nếu bạn đang muốn phân biệt trứng gà ta qua màu sắc thì có thể thực hiện được nhưng không phải lúc nào cũng đúng do trứng gà ta, trứng gà công nghiệp và trứng vịt đôi khi có màu giống nhau (màu trắng, trắng hồng). Vậy nên, ngoài căn cứ theo màu sắc thì các bạn cũng nên căn cứ theo một số yếu tố khác để phân biệt như kích thước và trọng lượng trứng.

Trứng gà ta thường chỉ có trọng lượng 40 – 45 gam/quả. Trứng gà công nghiệp có trọng lượng lớn hơn từ 50 – 55 gam/quả. Còn trứng vịt thường có trọng lượng từ 65 – 70 gam/quả. Với trọng lượng như vậy nếu bạn là người hay mua trứng sẽ thấy ngay trứng gà ta nhỏ hơn hẳn so với trứng gà công nghiệp, trứng gà công nghiệp thường cũng nhỏ hơn hẳn so với trứng vịt.

Trứng vịt
Trứng gà ta có màu gì

Như vậy, với các thông tin trên, các bạn chắc đã biết trứng gà ta có màu gì và có thể phân biệt được trứng gà ta với trứng gà công nghiệp và trứng vịt rồi đúng không. Lời khuyên cho các bạn đó là nên căn cứ vào kích thước trứng để phân biệt sẽ dễ dàng hơn là căn cứ theo màu sắc. Tất nhiên, cách đơn giản nhất vẫn là hỏi người bán hàng đây là loại trứng gì. Cách này đơn giản và có thể phân biệt chuẩn không cần chỉnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang