logo vui cười lên

Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái đúng kỹ thuật cho tỉ lệ nở cao


Trong số những cách ấp trứng gà thủ công thì cách ấp trứng gà tự nhiên là cách đơn giản nhất và cho tỉ lệ nở cũng ổn định nhất. Để ấp bằng phương pháp tự nhiên nói khó cũng không khó mà nói dễ cũng không dễ. Nếu bạn biết cách ấp trứng gà tự nhiên sẽ thấy nó rất dễ so với các phương pháp khác, còn nếu bạn chưa biết cách ấp thì sẽ thấy khá mông lung không biết ấp như thế nào. Sau đây, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái đúng kỹ thuật cho tỉ lệ nở cao.


Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

Nguyên lý ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

Trước khi đi vào kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên, các bạn cần hiểu cách ấp này như thế nào. Cách ấp trứng tự nhiên này là cho gà mái tự ấp trứng theo bản năng. Gà mái sau khi đẻ hết một đợt trứng sẽ bắt đầu có bản năng ấp trứng. Khi gà có bản năng ấp, người chăn nuôi sẽ làm ổ ấp và cho trứng vào ổ để gà mái tự ấp. Những gì mà người chăn nuôi cần làm là chọn gà mái ấp phù hợp, làm ổ ấp, cho trứng vào để ấp và chăm gà mái ấp. Khi trứng nở, người chăn nuôi gà có thể để gà tự nuôi con hoặc mang gà con đi úm để nuôi riêng. Cách ấp này rất đơn giản và chỉ cần xem qua là ai cũng làm được. Sau đây là các bước thực hiện chi tiết.

Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái
Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

Cách ấp trứng gà tự nhiên

1. Thu trứng và bảo quản trứng

Khi gà mái đẻ, các bạn cần chú ý kiểm tra thời gian gà hay đẻ để thu nhặt trứng gà mang đi bảo quản. Do gà đẻ chưa ấp ngay nên việc thu nhặt trứng là rất cần thiết. Khi thu nhặt trứng, các bạn cần bảo quản trứng để trứng giữ được lâu hơn mà không bị hỏng. Cách bảo quản là bạn đặt trứng đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới, trứng để nghiêng một góc 30 độ và ngày đảo trứng một lần. Khi bảo quản trứng, nên đảm bảo độ ẩm khoảng 50% để trứng không bị mất nước. Thời gian bảo quản trứng tốt nhất là khoảng 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng gà

2. Làm ổ ấp

Trước khi gà nằm ổ để ấp các bạn phải chuẩn bị ổ ấp cho gà. Thông thường, khi chuẩn bị ổ đẻ cũng coi như là chuẩn bị ổ ấp luôn. Ổ ấp cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Hình dáng: làm ổ hình lòng chảo tròn để giữ nhiệt tốt nhất
 • Kích thước: đường kính ổ ấp khoảng 35 – 40cm tùy vào kích thước của gà mái
 • Chất liệu: có thể dùng nhiều vật dụng khác nhau để tạo hình cho ổ ấp, bên trong nên lót rơm hoặc phoi bào để giúp ổ ấp vừa giữ nhiệt tốt mà lại thông thoáng. Có thể dùng các rổ nhựa sau đó lót rơm bên trong cũng được.
 • Vị trí: ổ ấp nên làm ở vị trí yên tĩnh để gà ấp trứng được hiệu quả hơn. Ổ ấp không nên làm dưới nền mà nên làm cách mặt đất từ 0,5 – 1m. Chọn vị trí làm ổ ấp nên thoáng mát tránh được gió nóng vào mùa hè ấm áp vào mùa đông. Tốt nhất nên chọn hướng chuồng theo hướng đông nam là tốt nhất.

3. Chọn mái ấp

Chọn mái ấp cũng giống như làm ổ ấp cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định. Mục tiêu chọn mái ấp là cần chọn được con mái phù hợp để ấp, những con mái phù hợp để ấp có những tiêu chí sau:

 • Con mái cần chọn con nhanh nhẹn, khỏe mạnh
 • Con mái ham ấp (không hay bỏ ấp, ít khi rời ổ ấp)
 • Bộ lông dày, không ở trong thời kỳ thay lông, cánh rộng, chân cao vừa phải, không có lông chân
 • Có tính cảnh giác bảo vệ ổ ấp
 • Gà ấp khéo: lên xuống ổ nhẹ nhàng, khi vào ổ gà mái sẽ dùng chân đảo trứng
Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái
Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

4. Chọn trứng ấp

Khi gà mái vào ổ để ấp, các bạn cần chọn trứng để bỏ vào ổ. Mỗi ổ ấp chỉ nên bỏ vào tối đa 15 – 18 trứng tùy theo kích thước của gà mái ấp. Khi chọn trứng để ấp, nên chọn trứng có kich thước đồng đều, hình dáng bình thường không bị dị dạng. Không chọn những trứng bị dập, nứt hay trứng đã rửa nước.

5. Soi trứng

Khi cho gà ấp được khoảng 6 – 7 ngày các bạn nên bắt đầu soi trứng lần đầu. Mục đích soi trứng là để phát hiện các trứng gà không có trống, trứng bị nứt, dập vỏ để loại ra. Cách soi trứng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn vị trí soi hơi tối, dùng đèn soi trứng soi thẳng vào đầu to của quả trứng và nhìn vào quả trứng sẽ thấy ngay tình trạng bên trong có trống hay không. Nếu trứng có trống (có cồ) thì sẽ thấy ngay tim phôi và các mạch máu phát triển bên trong lan rộng ra. Nếu trứng không có trống thì sẽ chỉ thấy trứng sáng trong suốt như khi chưa ấp.

Xem thêm: Cách soi trứng gà ấp

Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái
Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

6. Chế độ dinh dưỡng cho gà mái

Khi chăm gà mái ấp, do gà mái ít ra ngoài ăn nên các bạn cần cho gà ăn các thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt cần bổ sung nước đầy đủ cho gà vì gà ấp sẽ mất nước tương đối nhiều. Nếu gà mái ham ấp không chịu đi ăn thì bạn cần bắt gà ra cho ăn định kỳ nếu không gà sẽ không đủ sức để ấp. Vào mùa đông, gà sẽ ít khi rời ổ hơn nên nếu bạn không muốn bắt gà ra cho ăn riêng thì có thể thiết kế máng ăn cạnh ổ ấp để gà có thể ăn mà không cần rời ổ.

7. Vệ sinh ổ ấp

Trong quá trình gà ấp trứng, ổ ấp có thể bị bẩn do phân gà hay trứng bị vỡ. Khi phát hiện ổ ấp bị bẩn bạn cần vệ sinh ngay để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới các trứng đang ấp. Khi thay lớp rơm lót ổ cho gà, lớp rơm bị bẩn bạn nên bỏ đi chứ không nên tận dụng cho ổ ấp.

Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái
Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

Một vài lưu ý

 • Chọn thời gian ấp: theo kinh nghiệm ấp thì mùa xuân và mùa thu la thời điểm cho gà ấp trứng tốt nhất. Hai mùa này có thời tiết mát mẻ, gà nở ra khỏe mạnh dễ nuôi. Còn nếu ấp trứng vào mùa hè hoặc mùa đông tỉ lệ nở sẽ kém do nhiệt độ môi trường thường quá cao hoặc quá thấp.
 • Làm mát cho chuồng ấp: nếu bạn cho gà ấp trứng vào mùa hè thì nên chú ý làm mát cho chuồng ấp những lúc nắng nóng cao điểm. Có thể dùng biện pháp che chắn hoặc lắp thêm một bộ phun sương để làm mát cho khu vực ổ ấp.
 • Giữ ấm cho chuồng ấp: nếu ấp trứng vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp bạn nên có biện pháp giữ ấm cho ổ ấp. Nên che chắn cẩn thận tránh gió lùa và thắp thêm bóng đèn sưởi để trứng ấp không bị mất nhiệt.
 • Không nên thay đổi vị trí ổ ấp: gà mái thường rất nhớ vị trí ổ ấp của mình, nếu có gà khác vào nhầm ổ rất dễ xảy ra tình trạng gà mổ nhau. Vì thế, không nên thay đổi vị trí đặt ổ ấp, trong trường hợp cần đổi vị trí ổ ấp thì bạn nên đổi vào ban đêm và thực hiện quá trình chuyển ổ nhanh nhất có thể.

Với kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên vừa kể trên, có thể thấy rằng cách cho gà mái tự ấp khá đơn giản. Chúc các bạn thành công khi ấp bằng phương pháp này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang