logo vui cười lên

Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng 1 năm? Trả lời hỏi đáp NNO


Nhiều bạn thắc mắc gà rừng đẻ bao nhiêu trứng 1 năm và sản lượng trứng như vậy là nhiều hay ít. Với câu hỏi này, còn phải tùy thuộc vào cách thức nuôi gà rừng của các bạn. Nếu các bạn nuôi gà rừng theo đúng kỹ thuật với chế độ dinh dưỡng tốt thì gà rừng sẽ cho sản lượng trứng cao nhất. Nếu bạn nuôi theo hình thức thả vườn kết hợp thức ăn ngoài thì sản lượng trứng rõ ràng sẽ kém hơn. Trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề trên.


Gà rừng
Gà rừng

Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng 1 năm

Gà rừng là giống gà được nuôi rất nhiều ở nước ta để lấy thịt và đôi khi còn nuôi để lấy trứng. Gà rừng sau khi thành thục sẽ cho sản lượng trứng khoảng 30 quả/mái/năm. Năm đầu đẻ trứng gà rừng có thể cho sản lượng trứng cao hơn đôi chút, các năm sau sản lượng trứng mới ổn định ở mức 30 quả/mái/năm. Do gà rừng vẫn còn tính hoang dã nên mỗi năm gà rừng chỉ đẻ 3 lứa, mỗi lứa khoảng trên dưới 10 trứng. Kể cả các bạn không cho gà rừng ấp thì gà cũng chỉ đẻ 3 lứa/năm nên đây là lý do sản lượng trứng gà rừng khá thấp.

Sản lượng trứng nhiều hay ít

Gà rừng đẻ trứng với sản lượng trung bình khoảng 30 trứng mỗi năm. Nếu so với gà công nghiệp chuyên trứng thì sản lượng trứng này thấp vì gà công nghiệp có thể đẻ khoảng trên dưới 200 trứng mỗi năm. Nếu so sánh với các giống gà ta hiện nay thì sản lượng này có thể nói là ở mức thấp. Các giống gà ta đẻ nhiều trứng nhất hiện nay là gà ri đẻ được khoảng trên dưới 100 trứng, các giống gà ta khác thường đẻ ở mức 50 – 70 trứng mỗi năm. Vậy nên, có thể nói là sản lượng trứng của gà rừng ở mức thấp nên dù được nuôi nhiều nhưng cung vẫn không đủ cầu.

Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng 1 năm? Trả lời hỏi đáp NNO
Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng 1 năm

Một vài lưu ý

  • Nếu gà rừng được nuôi đúng kỹ thuật sẽ cho sản lượng trứng nhiều đảm bảo ở mức trung bình 30 trứng/năm. Nếu nuôi gà rừng không đảm bảo kỹ thuật, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng không phù hợp thì sản lượng trứng gà rừng sẽ thấp hơn.
  • Thời tiết, dịch bệnh hay vấn để chuồng trại cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sản lượng trứng của gà rừng. Do đó, chỉ khi đảm bảo gà rừng khỏe mạnh, chế độ chăn nuôi đúng kỹ thuật thì sản lượng trứng mới đảm bảo được trung bình 30 quả/mái/năm.
  • Các yếu tố vừa kể trên ngoài việc ảnh hưởng đến sản lượng trứng còn có thể ảnh hưởng đến thời gian thành thục của gà rừng. Thời gian thành thục của gà rừng vào khoảng 180 – 210 ngày và nếu điều kiện nuôi không đảm bảo thời gian thành thục có thể sẽ muộn hơn.
Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng 1 năm? Trả lời hỏi đáp NNO
Gà rừng

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng gà rừng là giống gà có sản lượng trứng thấp và được nuôi để lấy thịt. Do gà rừng cần thời gian nuôi lâu hơn gà nhà và sản lượng trứng thấp nên hiện nay gà rừng thường phải đặt trước vài tháng mới có thể mua được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang