logo vui cười lên

Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào


Rất nhiều bạn có những câu hỏi chung chung khi gà bị sốt như tại sao gà bị sốt, biểu hiện gà bị sốt như thế nào hay cách hạ sốt cho gà như thế nào, … Nhìn chung, khi gà bị sốt thường là do bị bệnh hoặc do môi trường quá nóng. Nếu gà bị bệnh các bạn cần xác định bệnh và có hướng điều trị theo từng bệnh thì triệu chứng sốt sẽ giảm dần. Còn nếu do thời tiết quá nóng thì bạn cần làm mát chuồng trại để khắc phục hiện tượng thân nhiệt của gà tăng cao.


Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào
Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào

Gà bị sốt là bệnh gì

Gà bị sốt không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng của một bệnh nào đó khi gà mắc phải. Có rất nhiều bệnh có thể khiển gà bị sốt nhưng điển hình có thể kể ra như bệnh gà rù (Newcastle, dịch tả gà), bệnh Gumboro, bệnh cúm gia cầm, bệnh đầu đen. Ngoài ra, thân nhiệt của gà cũng có thể tăng lên do thời tiết nắng nóng, môi trường khắc nghiệt nên các bạn nhầm với trường hợp gà bị sốt do bệnh. Để phân biệt hai trường hợp này bạn chỉ cần quan sát gà là có thể biết ngay, gà khỏe mạnh sẽ có lông mượt, nhanh nhẹn, mắt sáng. Ngược lại, gà bị bệnh sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau như xù lông, sã cánh, mào tái, thở khò khè, khó thở, chảy nước mắt nước mũi, đi ngoài phân loãng, …

Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào
Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào

Biểu hiện gà bị sốt

Biểu hiện gà bị sốt đó chính là thân nhiệt tăng cao. Để biết gà có bị sốt hay không thì có 2 cách. Cách thứ nhất là bạn sờ vào da gà để cảm nhận thân nhiệt, nếu bạn là người nuôi gà lâu năm hoặc cũng thường xuyên bắt gà thì nếu gà bị sốt sẽ nhận thấy ngay thân nhiệt của gà nóng bất thường. Cách thứ 2 thì khoa học hơn nhưng cũng chỉ mang tính chất tương đối đó là dùng nhiệt kế để đo. Bạn mua một nhiệt kế y tế loại nhiệt kế thủy ngân sau đó đo thân nhiệt cho gà. Bình thường thân nhiệt của gà vào khoảng 40 – 42 độ C. Bạn hãy đo thân nhiệt cho gà khoảng 3 lần để xem gà có thực sự bị sốt hay không là biết ngay.

Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào
Biểu hiện gà bị sốt và cách hạ sốt cho gà như thế nào

Khi gà bị sốt do nhiễm bệnh bạn sẽ thấy có các biểu hiện khác kèm theo như gà bị khô chân, mệt mỏi, ủ rũ, đứng một mình, sã cánh, mắt lim dim, chảy nước mắt, chảy nước mũi, miệng chảy nhớt, khó thở, thở khò khè, đi ngoài phân loãng, ăn ít uống nhiều, … Tùy từng bệnh khác nhau mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, từ các triệu chứng lâm sàng này bạn sẽ biết gà bị sao để có cách chữa trị hạ sốt cho gà.

Gà Lạc Thủy
Gà bị sốt là bệnh gì và biểu hiện gà bị sốt

Cách hạ sốt cho gà

Để hạ sốt cho gà các bạn cần phải xác định được nguyên nhân khiến gà bị sốt. Nếu do thời tiết nắng nóng thì cách hạ nhiệt cho gà rất đơn giản, bạn chỉ là làm mát không khí trong chuồng nuôi là đủ. Còn nếu gà bị sốt do nhiễm bệnh thì bạn cần phải xác định được gà bị bệnh gì, khi điều trị đúng thuốc đúng bệnh các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm và gà sẽ hạ sốt.

Do biểu hiện gà bị sốt kèm theo triệu chứng có rất nhiều nên NNO chỉ đưa ra một vài trường hợp để các bạn tham khảo. Nếu biểu hiện gà bị sốt của bạn không nằm trong các trường hợp này thì bạn có thể hỏi các chuyên gia hoặc tới các tiệm thuốc thú y để được tư vấn cụ thể hơn.

1. Gà bị nóng sốt bỏ ăn tiêu chảy

2. Gà bị nóng sốt hen khẹc

3. Gà chọi bị sốt đứng không vững, tiêu chảy phân loãng

4. Gà bị sốt cao, xù lông

Như vậy, gà bị sốt có thể khẳng định cũng không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng của bệnh mà gà nhiễm phải. Khi gà bị sốt các bạn nên quan sát thật kỹ các triệu chứng của gà cũng như phân gà để biết đó là bệnh gì. Nếu bạn không am hiểu về bệnh thì có thể tổng hợp các đặc điểm sau đó hỏi các cơ sở thuốc thú y hoặc trực tiếp hỏi chuyên gia nông nghiệp trên kên VTC16 để được trả lời cụ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang