logo vui cười lên

Gà bị muỗi đốt gây ra bệnh gì? Cách xử lý muỗi ra sao


Nhiều bạn khi nuôi gà thấy khu vực chăn nuôi có nhiều muỗi nhất là những lúc trời nồm, ẩm thấp. Những lúc như thế này, rất nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc gà có bị muỗi đốt không và liệu có bệnh gì liên quan đến muỗi đốt hay không. Câu trả lời cụ thể về vấn đề gà bị muỗi đốt sẽ có ngay trong bài viết này.


Gà Ai Cập
Gà bị muỗi đốt gây ra bệnh gì

Gà bị muỗi đốt gây ra bệnh gì

Muỗi không chỉ là loại côn trùng mang bệnh lây sang cho con người mà còn có thể mang bệnh lây sang cho gia cầm mà cụ thể là gà. Mặc dù cơ thể gà co nhiều lông bảo vệ hầu hết các phần da nhưng gà vẫn có thể bị muỗi đốt. Hiện nay có 2 bệnh phổ biến trên gà có nguyên nhân do muỗi và các côn trùng, ký sinh trùng hút máu gây ra đó là bệnh đậu ở gà và bệnh ký sinh trùng đường máu.

Gà bị đậu do virus virus Fowl Pox (FP) gây ra lây lan qua các loại côn trùng hút máu và không có thuốc chữa. Cách tốt nhất để phòng bệnh này là tiêm vắc xin ngừa bệnh đậu. Ngoài ra, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng như muỗi, mạt, dĩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh rất hiệu quả.

Gà bị đậu là bệnh gì
Gà bị muỗi đốt gây ra bệnh gì

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà do đơn bào Leucocytozoon ký sinh trong máu của gà gây ra. Loại đơn bào này phá hủy hồng cầu khiến gà bị thiếu máu hay còn gọi là máu loãng. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc đặc trị bệnh này và có thể mua được rất dễ dàng ở các tiệm thuốc thú y.

Gà bị gun sán lên mắt
Gà bị muỗi đốt có thể gây ra bệnh gì

Cách xử lý muỗi ra sao

Để tránh việc gà bị muỗi đốt dẫn đến phát sinh các bệnh truyền nhiễm thì các bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh chuồng trại. Nên vệ sinh chuồng trại, thay chất độn chuồng định kỳ, phun thuốc khử trùng diệt muỗi 2 – 3 tuần một lần và đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, thoáng mát.

Đối với khu vực thả vườn, thả đồi, nên phát quang các khu vực bụi rậm, san lấp các hố để tránh tình trạng bị đọng nước khi trời mưa. Khu vực thả vườn cũng cần được phun thuốc khử trùng định kỳ và rắc vôi bột để loại bỏ các mầm bệnh có thể tồn tại trong đất.

Bệnh cúm gia cầm ở gà
Gà bị muỗi đốt gây ra bệnh gì

Như vậy, qua các thông tin trên các bạn cũng đã biết việc gà bị muỗi đốt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm như bệnh đậu hay bệnh ký trùng đường máu ở gà. Do đó, để tránh việc gà bị muỗi đốt dẫn đến lây lan dịch bệnh, các bạn cần vệ sinh chuồng trại và phun thuốc khử dùng diệt muỗi định kỳ, đảm bảo chuồng trại thông thoáng để hạn chế tối đa nguồn lây từ muỗi và các loại côn trùng hút máu trên gia cầm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang