logo vui cười lên

Phân loại các loại hoa đồng tiền phổ biến hiện nay


Hoa đồng tiền hiện nay có rất nhiều loại, tùy theo nguồn gốc xuất xứ hay các màu hoa đồng tiền mà có thể phân ra làm nhiều loại hoa đồng tiền khác nhau. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn nắm được các loại hoa đồng tiền phổ biến hiện nay cũng như cách đặc điểm phân biệt của từng loại.


Cây hoa đồng tiền
Phân loại các loại hoa đồng tiền

1. Hoa đồng tiền ngoại nhập

Hoa đồng tiền hiện nay được bán phổ biến trên thị trường hầu hết đều là các giống hoa đồng tiền ngoại nhập. Các loại hoa nhập ngoại này có nhiều nguồn gốc khác nhau như Trung Quốc, Đài Loan, Hà Lan hay Thái Lan. Giống hoa ngoại nhập được trồng phổ biến trên thị trường là loại nhập từ Hà Lan và Thái Lan. Còn hoa đồng tiền của Trung Quốc khá giống với hoa đồng tiền cổ Việt Nam nên ít được bán hơn.

Cây hoa đồng tiền
Cây hoa đồng tiền

2. Hoa đồng tiền cổ

Hoa đồng tiền cổ hay còn gọi là hoa đồng tiền Việt Nam là loại hoa đồng tiền bản địa của Việt Nam đã có từ lâu. Loại hoa này khác với hoa đồng tiền nhập ngoại là cánh hoa thon dài chứ không to bản và cây cũng chống chịu sâu bệnh tốt mà không cần chăm bón nhiều. Hiện hoa đồng tiền cổ thường được những người chơi hoa yêu thích vì nó thanh mảnh, đẹp theo cách riêng chứ không giống như các loại hoa đồng tiền trồng đại trà để lấy hoa.

Cây hoa đồng tiền cổ
Phân loại các loại hoa đồng tiền

3. Hoa đồng tiền lùn

Cây hoa đồng tiền có đặc điểm là thân ngầm dưới dất, cuống hoa (cần hoa) vươn dài lên trên, lá mọc ra từ thân nhưng cũng không vươn thẳng mà sẽ hơi uốn cong. Do đó, cây hoa đồng tiền thông thường khi có hoa thì hoa sẽ vươn cao rất đặc trưng. Tuy nhiên, cuống hoa vươn cao dễ bị gãy khi có gió to hay bị va quệt vào. Chính vì thế nên hiện nay cũng có giống hoa đồng tiền lùn khắc phục được nhược điểm này. Giống hoa đồng tiền lùn có dáng cây nhỏ và cuống hoa khá ngắn và cũng rất sai hoa. Loại hoa này khi mới có mặt trên thị trường được rất nhiều người yêu thích vì nó có dáng mini rất đẹp.

Cây hoa đồng tiền
Phân loại các loại hoa đồng tiền

4. Hoa đồng tiền cao

Hoa đồng tiền cao là loại hoa đồng tiền có cuống hoa vươn cao chứ không phải loại hoa đồng tiền lùn như vừa giới thiệu ở trên. Thường thì các loại hoa đồng tiền được trồng phổ biến để cắt lấy hoa đều là loại hoa đồng tiền cao.

Cây hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền cao

5. Hoa đồng tiền kép

Hoa đồng tiền kép được phân loại dựa trên kiểu hoa. Những bông hoa đồng tiền mà có nhiều cánh xếp thành nhiều tầng chồng lên nhau thì gọi là hoa đồng tiền kép. Hiện nay, hầu hết các loại hoa đồng tiền được bán trên thị trường đều là hoa đồng tiền kép chứ ít có hoa đồng tiền đơn.

Cây hoa đồng tiền
Phân loại các loại hoa đồng tiền

6. Hoa đồng tiền đơn

Ngược lại với hoa đồng tiền kép là hoa đồng tiền đơn. Loại hoa này chỉ có một lớp cánh hoa mà thôi. Chính vì chỉ có một lớp cánh hoa nên cây đồng tiền đơn phù hợp thường không được cắt hoa bán vì cắm lẵng không nổi bật được như loại hoa đồng tiền kép. Ngược lại, hoa đồng tiền đơn lại được nhiều người chơi hoa yêu thích vì nó thanh mảnh, nhẹ nhàng mang vẻ đẹp riêng.

Xem thêm: Hoa đồng tiền kép và hoa đồng tiền đơn

Hoa đồng tiền đơn
Hoa đồng tiền đơn

7. Hoa đồng tiền phân loại theo màu

Ngoài cách phân loại như ở trên thì hoa đồng tiền còn được phân loại theo màu sắc. Mỗi loại hoa đồng tiền có màu sắc khác nhau sẽ được phân làm một loại. Có một số loại màu hoa phổ biến như:

  • Hoa đồng tiền màu tím
  • Hoa đồng tiền vàng
  • Hoa đồng tiền đỏ
  • Hoa đồng tiền trắng
  • Hoa đồng tiền màu cam
  • Hoa đồng tiền màu nghệ
  • Hoa đồng tiền màu hồng
Cây hoa đồng tiền
Phân loại các loại hoa đồng tiền

8. Hoa đồng tiền song hỷ

Hoa đồng tiền thường cánh hoa chỉ có một màu nhưng đôi khi bạn lại thấy có cây hoa với cánh hoa 2 màu. Có thể cánh hoa bên trong màu hồng, viền hoa lại màu đỏ, cũng có lúc cánh hoa màu trắng viền lại màu hồng, … Loại hoa đồng tiền có 2 màu ở cánh hoa như vậy được gọi là hoa đồng tiền song hỷ.

Cây hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền song hỷ

Như vậy, có thể nói rằng hoa đồng tiền cũng có nhiều loại, mỗi loại lại có đặc điểm riêng. Với những giới thiệu và hình ảnh minh họa bên trên hi vọng bạn cũng đã có cái nhìn khái quát về các loại hoa đồng tiền hiện nay và cơ bản có thể phân biệt được hoa đồng tiền có những loại nào.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang