logo vui cười lên

2 Cách bảo quản trứng gà để ấp bạn nên biết


Khi gà đẻ trứng thường người nuôi cần đi thu gom trứng gà hàng ngày để bảo quản. Việc thu gom trứng vừa giúp bảo quản trứng tốt hơn vừa tránh trường hợp gà vô tình làm hỏng trứng hay điều kiện thời tiết bên ngoài không tốt làm trứng nhanh bị hỏng. Nói về cách bảo quản trứng gà để ấp có nhiều cách nhưng phổ biến vẫn là 2 cách đó là bảo quản ở điều kiện môi trường và bảo quản trong tủ lạnh. Cả hai cách bảo quản này nếu thực hiện đúng cách thì hiệu quả đều rất tốt. Nếu bạn chưa biết về cách bảo quản trứng gà để ấp, hãy xem hướng dẫn sau đây từ Nông nghiệp Online (NNO) để hiểu rõ hơn nhé.


Trứng gà
Trứng gà

Cách bảo quản trứng gà ở điều kiện môi trường

Khi bảo quản trứng gà ở điều kiện môi trường các bạn nên đặt trứng ở nơi mát mẻ trong nhà. Nhiệt độ bảo quản phù hợp nhất là từ 18 – 25 độ C, độ ẩm 75 – 80% và bạn nên đảo trứng mỗi ngày 1 lần để đảm bảo phôi không bị dính vào vỏ trứng. Cách làm như sau:

  1. Dùng một thau nhôm, rải một lớp trấu bên trong chậu sau đó xếp trứng vào chậu nhôm sao cho đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và trứng nghiêng một góc 30 độ.
  2. Đặt thau nhôm đó vào trong một chậu nước to hơn hoặc xô nước đều được. Dùng nắp kín đậy chậu/xô lại và để vào chỗ mát mẻ trong nhà như dưới gầm giường hay trong gầm cầu thang.
  3. Đảo trứng mỗi ngày một lần để phôi trứng không bị dính vỏ. Cách đảo trứng rất đơn giản đó là bạn chỉ cần nghiêng trứng một góc 30 độ ngược với chiều nghiêng ban đầu là được.

Với cách bảo quản trứng gà này, bạn có thể làm bằng cách khác tương tự ví dụ như để trứng trong chậu nhưng không cho vào xô nước mà cho một khay nước nhỏ vào bên trong chậu rồi che kín chậu lại. Làm như vậy cũng sẽ giúp bảo quản được trứng lâu mà vẫn đúng kỹ thuật.

Ưu điểm của cách làm này là bảo quản được trong điều kiện môi trường nên khả năng bảo quản được hàng ngàn trứng cũng không thành vấn đề. Nhược điểm của phương pháp bảo quản này là khi nhiệt độ môi trường lạnh thì không sao nhưng nhiệt độ môi trường tăng cao thì trứng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng.

Bảo quản trứng gà
Bảo quản trứng gà

Cách bảo quản trứng gà trong tủ lạnh

Để bảo quản trứng gà ngoài cách trên còn có một cách khác là bảo quản trong tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh, các bạn dùng giấy báo mềm (giấy vò nhàu) bọc kín trứng lại sau đó bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát cao nhất có thể để phôi trứng không bị ảnh hưởng do nhiệt độ quá thấp. Mỗi ngày bạn cũng nên đảo trứng một lần là tốt nhất. Với cách bảo quản trong tủ lạnh, khi bạn muốn mang trứng đi ấp thì nên bỏ trứng ra bên ngoài tủ lạnh khoảng 12 tiếng cho trứng hết lạnh và trở về nhiệt độ thường rồi mới cho vào ấp.

Ưu điểm của cách bảo quản trứng gà này là không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường đảm bảo trứng được bảo quản một cách tốt nhất. Nhược điểm đó là ngăn mát tủ lạnh thường không rộng rãi nên chỉ những ai chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng trứng ít thì mới áp dụng được cách bảo quản trứng này.

Cách bảo quản trứng gà để ấp
Cách bảo quản trứng gà để ấp

Thời gian bảo quản trứng tối đa

Khi bảo quản trứng bằng hai cách trên, các bạn có thể bảo quản được nhiều ngày mà vẫn đảm bảo trứng có khả năng ấp nở thành con non. Tuy nhiên, nhiều chủ trại ấp thuê trứng gà cho biết, trứng gà khi bảo quản quá 7 ngày tỉ lệ ấp nở sẽ giảm đi rõ rệt, trứng bảo quản dưới 7 ngày cho tỉ lệ ấp nở tốt nhất và trứng bảo quản quá 14 ngày thường không dùng để ấp vì tỉ lệ ấp nở rất kém. Do đó, thời gian bảo quản trứng tối đa có thể coi là 14 ngày tuy nhiên để đạt tỉ lệ nở tốt nhất thì bạn nên chỉ nên bảo quản trứng tối đa khoảng 7 ngày.

Với 2 cách bảo quản trứng gà để ấp trên, nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hãy để lại comment để được NNO tư vấn cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang