logo vui cười lên

Công dụng của hành lá (hành hoa), tại sao phải ăn hành?


“Trẻ con không ăn hành” là câu nói khá kinh điển một thời. Cho đến nay, câu nói này đôi khi vẫn được dùng trong nhiều trường hợp với cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Về lý do trẻ con không ăn hành thì có nhiều nhưng cụ thể tại sao thì chung quy lại ở một câu là “không thích”. Còn người lớn thì ai cũng ra rả nói với lũ trẻ là ăn hành tốt, ăn hành bổ, ăn hành bla bla blo blo … Còn về việc ăn hành thực sự tốt như nào thì chả mấy ai biết rõ vì hành không chỉ là thực phẩm mà nó còn có thể dùng làm thuốc. Nếu các bạn đang tì hiểu về công dụng của hành lá để “khoe” với lũ trẻ thì có thể tham khảo trong bài viết này.


Cây hành hoa (hành lá)
Công dụng của hành lá

Công dụng của hành lá (hành hoa)

1. Hành lá cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất

Nếu nhìn vào thành phần dinh dưỡng của hành lá các bạn sẽ biết ngay hành lá có gì tốt vì hàm các loại vitamin và khoáng chất có trong hành lá khá cao, thậm chí còn cao hơn nhiều loại rau phổ biến hiện nay. Trong 100g hành lá có các vitamin và khoáng chất như sau:

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 32 calo 1%
Chất xơ 2.6 g 7%
Folates (B9) 64 µg 16%
Vitamin B3 0.525 mg 3%
Vitamin B6 0.075 mg 1.5%
Vitamin B5 0.61 mg 5%
Vitamin B2 0.080 mg 6%
Vitamin B1 0.055 mg 5%
Vitamin A 997 IU 33%
Vitamin C 18.8 mg 31%
Vitamin E 0.55 mg 4%
Vitamin K 207 µg 172%
Natri 16 mg 1%
Kali 276 mg 6%
Canxi 72 mg 7 %
Đồng 0.083 mg 9%
Sắt 1.48 mg 18.5%
Magie 20 mg 5%
Mangan 0,16 mg 7%
Phốt pho 37 mg 5%
Selen 0.6 µg 1%
Kẽm 0.39 mg 3.5%
Carotene-ß 598 µg
Lutein-zeaxanthin 1137 µg

Trong bảng trên, RDA là tỉ lệ % mà 100g hành lá cung cấp cho cơ thể người cần cho một ngày. Ví dụ một ngày con người cần khoảng 1000 mg Canxi để giúp cơ thể hoạt động trao đổi chất. Trong 100g hành lá chứa 72 mg Canxi, nếu so với con số 1000 mg Canxi cần cho một ngày thì ăn 100g hành lá cung cấp 7% nhu cầu Canxi cho 1 ngày.

Với hàm lượng các chất và tỉ lệ %RDA có thể thấy công dụng của hành lá rất tốt, hành lá cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể đặc biệt là vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 và sắt. Những vitamin này rất tốt cho sức khỏe ví dụ như vitamin A giúp tăng cường thị lực, vitamin C giúp tăng sức đề kháng, cải thiện tinh thần, giảm stress, vitamin K giúp cải thiện trí nhớ, vitamin B9 rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và sắt giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn giảm đáng kể tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Cây hành hoa (hành lá)
Công dụng của hành lá

2. Hành lá dùng để giải cảm

Nếu các ban còn nhớ tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao học ở trung học phổ thông (cấp 3) sẽ thấy có chi tiết Thị Nở nấu bát cháo hành cho Chí Phèo ăn để giải cảm. Đây là một công dụng của hành lá được biết đến trong dân gian và vẫn được rất nhiều người áp dụng cho đến ngày nay. Cũng vì tác dụng này nên bạn sẽ thấy các quán bán cháo vẫn luôn có thêm hành để ăn cùng không phải chỉ vì nó ngon mà nó còn giúp cơ thể ấm lên, tránh được cảm lạnh, cảm cúm do thời tiết.

Cây hành lá (hành hoa)
Công dụng của hành lá

3. Hành lá giúp tăng cường sức đề kháng

Như vừa phân tích ở trên, hành lá có chứa hàm lượng vitamin C cao, vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, có thể bạn không biết là trong hành lá cũng có chứa một hàm lượng kháng sinh thực vật rất cao. Hàm lượng kháng sinh này cũng có thể tiêu diệt được virus xâm nhập vào cơ thể nên hành không chỉ bổ dưỡng mà còn là một thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh do virus gây ra.

Trồng hành thủy canh
Công dụng của hành lá

4. Hành lá cũng là một vị thuốc trong y học cổ truyền

Một trong những công dụng của hành lá chính là dùng làm thuốc vì hành lá trong y học cổ truyền cũng là một vị thuốc. Khi làm thuốc hành lá thường kết hợp với các vị thuốc khác để có tác dụng tốt hơn. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên tự ý dùng hành lá để chữa bệnh khi chưa biết rõ cách dùng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hành lá để làm thuốc chữa bệnh để đảm bảo sử dụng đúng cách, đúng liều lượng với từng trường hợp bệnh.

Máy sấy hành
Công dụng của hành lá

Với các công dụng của hành lá vừa kể trên, nếu đám trẻ nhà bạn hỏi hành lá có tác dụng gì thì bạn có thể ba hoa một hồi để … thuyết phục mấy đứa trẻ nhà bạn ăn hành rồi. Nói đùa thế thôi chứ dù thuyết phục mồm thì mấy đứa bé cũng không ăn hành đâu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang