logo vui cười lên

Tác dụng của cây hồng môn, trồng lấy hoa, làm cảnh, làm cây phong thủy


Hoa hồng môn chắc rất quen thuộc với mọi người nhưng cây hồng môn thì chắc cũng không có nhiều người biết do không phải ai cũng thích cây cảnh và tìm hiểu về các loại cây cảnh. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của cây hồng môn để các bạn hiểu hơn về loại cây này. Có thể sau khi xem xong bài viết này, bạn lại thấy thích cây hồng môn và muốn mua một cây về làm cảnh trong nhà thì sao.


Cây hồng môn
Cây hồng môn có tác dụng gì

Tác dụng của cây hồng môn

Nhiều bạn khi nghĩ tới cây hồng môn thì nghĩ ngay loại cây hoa này trồng để lấy hoa là chính vì rất nhiều lẵng hoa đều sử dụng hoa hồng môn trong đó. Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy cây hồng môn thực ra cũng có một số tác dụng khác rất tốt như lọc không khí hay hấp thu các bức xạ điện tử. Cây hồng môn cũng được dùng làm cây phong thủy giúp mang lại may mắn, tài lộc cho người trồng.

Cây hồng môn
Tác dụng của cây hồng môn

1. Cây hồng môn trồng lấy hoa

Như các bạn cũng đã biết, hoa hồng môn được sử dụng rất phổ biến hiện nay được dùng trong nhiều lẵng hoa. Do đó, có thể thấy ngay tác dụng đầu tiên của cây hồng môn là dùng để trồng lấy hoa. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý là cây hồng môn có nhiều loại, chỉ những loại đại hồng môn với hoa to thì mới trồng để lấy hoa. Còn những cây hồng môn nhỏ gọi là tiểu hồng môn thường được dùng làm cảnh nhiều hơn.

Cây hồng môn
Tác dụng của cây hồng môn

2. Cây hồng môn trồng làm cảnh

Ở nhiều nơi thì cây hồng môn trồng làm cảnh không phổ biến cho lắm nên nhiều người còn chưa biết cây hồng môn cũng có thể trồng làm cảnh. Thực tế thì những cây hồng môn có hoa to gọi là đại hồng môn ít khi được trồng làm cảnh do cây khá to với là rộng khá vướng víu. Tuy nhiên, những loại cây như tiểu hồng môn có lá nhỏ, hoa nhỏ và mọc bụi chỉ cao 20 – 60 cm rất phù hợp để làm cây cảnh trồng trong nhà. Những cây hồng môn mini còn có thể dùng để trên bàn làm việc, bàn uống nước vừa nhỏ gọn lại tạo điểm nhấn với hoa màu đỏ rực rỡ.

Cây hồng môn
Tác dụng của cây hồng môn

3. Cây hồng môn giúp lọc không khí hấp thu bức xạ điện từ

Cây hồng môn là cây thuộc họ ráy, cây này đã được chứng minh có khả năng lọc không khí rất tốt. Ngoài việc lọc các vi bụi trong không khí, hồng môn còn có thể lọc được những hợp chất bay hơi được xác định là tác nhân gây ung thư như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene hay toluene.

Bên cạnh đó, cây hồng môn là cây xanh nên đặc tính của cây xanh có thể hấp thu các bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử. Các bức xạ điện từ này chưa được chứng minh nhưng nhiều nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra các bức sóng phát ra từ smart phone, lò vi sóng, tivi, tủ lạnh, … về lâu dài không tốt cho sức khỏe con người.

Cây hồng môn
Tác dụng của cây hồng môn

4. Cây hồng môn trồng làm cây phong thủy

Cùng với những tác dụng thiết thực thì cây hồng môn còn được dùng làm cây phong thủy trong nhà. Nói về phong thủy thì có người tin có người không tin tuy nhiên theo quan niệm của nhiều người thì ít nhiều phong thủy vẫn có tác dụng nhất định. Khi trồng cây hồng môn làm cây phong thủy trong nhà, loại cây này sẽ giúp gia chủ có thêm may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh đó, hồng môn cũng là cây phát triển rất nhanh nên tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, trồng hồng môn trong nhà sẽ giúp gia chủ con đàn cháu đống, gia đình hòa thuận sum vầy.

Cây hồng môn
Cây hồng môn có tác dụng gì

Bên cạnh những tác dụng của cây hồng môn vừa nêu trên, NNO cũng nhắc nhở các bạn một chút đó là cây hồng môn có độc. Độc tố này có ở lá, củ, rễ và cả hoa của cây. Bình thường nếu tiếp xúc với cây hoặc thậm chí là nhựa cây dính ra tay cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ bứt lá, hoa cho vào miệng nhai nuốt thì có thể khiến vùng da trong miệng bị kích ứng gây mẩn đỏ, phồng rộp, nếu nuốt phải có thể khiến trẻ bị nôn mửa, chóng mặt, hoa mắt. Mặc dù độc tố trong cây hồng môn khá nhẹ không thể gây chết người nhưng các bạn cũng nên để cây xa tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang