logo vui cười lên

Máy ấp trứng không nở là tại sao, xử lý như thế nào


Nhiều bạn thắc mắc máy ấp trứng không nở là tại sao và xử lý như thế nào. Vấn đề này nhiều bạn gặp phải nhưng thường nghĩ do máy ấp nó thế này, do nhiệt nó thế kia, do trứng nó thế nọ. Cuối cùng là vứt máy không ấp nữa trong khi vấn đề là do các bạn chưa có kinh nghiệm ấp.

Trứng ngỗng
Máy ấp trứng không nở là tại sao

Máy ấp trứng không nở là tại sao

Máy ấp trứng không nở là tình trạng rất nhiều bạn gặp phải khi mới sử dụng máy ấp trứng. Khi mới ấp thì vẫn bình thường, nhưng đến ngày nở trứng không nnở được. Đập trứng ra có thể phôi thành con rồi nhưng không nở được chết bên trong. Cũng có trường hợp phôi phát triển thành hình dáng con rồi thì chết bên trong. Lúc này thường các bạn sẽ gọi điện ngay cho bên bán máy để hỏi và được hỏi ngược lại rất nhiều câu hỏi để xem xét nguyên nhân tại sao trứng không nở. Cuối cùng là, bạn bảo do máy có vấn đề, do thế này thế kia nên bỏ máy. Nếu bạn cũng đang ở trường hợp này thì nên xem xét lại vì vấn đề 70% là do các bạn chưa có kinh nghiệm ấp, 30% do máy ấp. Cụ thể, có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc máy ấp trứng không nở như sau:

1. Trứng không có phôi

Ấp trứng thì trứng phải có phôi thì trứng đó mới phát triển thanh con được. Nếu bạn ấp trứng không có phôi thì trứng ấp đến cả tháng vẫn như ban đầu thôi. Vậy nên đây cũng là nguyên nhân khiến máy ấp trứng không nở được.

2. Phôi trứng kém (yếu)

Trứng có phôi là một chuyện nhưng phôi kém, phôi yếu dẫn đến tỉ lệ nở kém hoặc không nở được là bình thường. Để biết phôi có yếu không các bạn có thể căn cứ vào tỉ lệ trứng có phôi khi ấp. Nếu bạn ấp 100 trứng mà tỉ lệ trứn có phôi trên 80% là bình thường. Nếu tỉ lệ 70% là hơi kém phải cân nhắc xem xét lại. Nếu tỉ lệ phôi chỉ khoảng 60% trở xuống chứng tỏ là phôi đang bị kém. Phôi kém sẽ giảm tỉ lệ ấp nở thậm chí là ấp không nở được.

Máy ấp trứng mùa đông
Máy ấp trứng không nở là tại sao

3. Trứng bị nóng quá chết trước ngày nở

Ấp trứng cần nhiệt độ phù hợp phôi trứng mới phát triển tốt. Nếu nhiệt độ cao quá, phôi trứng sẽ bị chết. Thế nên việc trứng bị chết trước ngày nở thường do trứng bị nóng, phôi trứng phát triển nhanh quá nhưng lại chưa đến ngày nở nên thường chết tắc bên trong. Hiếm hoi có trứng nào khỏe thì mới nở được sớm mà không chết nhưng tỉ lệ dị tật cũng cao.

4. Trứng thiếu nhiệt đến ngày không nở được

Ngược lại với trường hợp trên, trứng không đủ nhiệt thì phôi phát triển chậm lại. Đến ngày nở phôi trứng vẫn chưa phát triển hết dẫn đến yếu. Mà phôi trứng yếu thì không đủ sức để đạp vỏ chui ra ngoài dẫn đến chết ngạt bên trong trứng. Nhìn bên ngoài trứng vẫn không có hiện tượng gì nên các bạn vẫn quy chung vào trường hợp trứng không nở được.

Máy ấp trứng mùa đông
Máy ấp trứng không nở là tại sao

5. Ấp sai cách

Máy ấp trứng hiện nay thường đều tự động hoàn toàn, nhưng bạn vẫn phải ấp đúng cách, nếu ấp sai cách trứng không nở được là bình thường. Ví dụ, khi đặt trứng trong khay mà đặt đứng thì phải để đầu to hướng lên, nếu làm ngược lại tỉ lệ nở sẽ rất thấp. Ví dụ nữa, một số máy ấp đa kỳ cần đặt trứng đúng khay khi ấp, nếu bạn đặt sai cũng sẽ ảnh hưởng đến trứng. Nếu bạn làm ngược có thể khiến giai đoạn cuối trứng bị nóng quá dẫn đến chết trước ngày nở.

6. Máy ấp gặp sự cố

Trường hợp đang ấp máy gặp sự cố có thể khiến trứng đang phát triển bị chững lại do máy hỏng. Nếu thời gian này lâu có thể làm hỏng cả mẻ trứng luôn. Trường hợp khác, trứng ấp cần phải đảo trứng định kỳ để phôi trứng không bị dính vào vỏ. Nếu chế độ đảo tự động bị hỏng, bạn không sửa nhanh cũng có thể khiến cả mẻ trứng bị hỏng do lâu ngày không đảo. Máy ấp cũng có thể bị trục trặc khiến nhiệt độ trong máy không ổn định dẫn đến trứng không nở được.

Máy ấp trứng không nở là tại sao
Máy ấp trứng không nở là tại sao

Xử lý như thế nào

Các nguyên nhân ở trên tóm lại là do các bạn chưa có kinh nghiệm ấp dẫn đến trứng không nở, trường hợp máy hỏng hoặc trục trặc khiến trứng không nở được thì rõ ràng rồi. Vậy nên để khắc phục tình trạng máy ấp trứng không nở các bạn hãy làm theo các bước sau:

  1. Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy. Trong sách hướng dẫn ngoài việc hướng dẫn cài đặt còn hướng dẫn cả cách ấp phù hợp với máy. Có vấn đề gì không hiểu, gọi điện hỏi ngay bên bán máy để được giải đáp.
  2. Hãy luôn nhớ rằng ấp trứng bằng máy cần phải theo dõi, điều chỉnh máy thì trứng mới nở được và nở tốt. Nếu chỉ cho trứng vào rồi đợi đến ngày trứng nở thì khó mà thành được.
  3. Ấp theo đúng những gì sách hướng dẫn đề cập từ khâu chọn trứng, kiểm tra máy ấp, cho trứng vào ấp, soi trứng định kỳ, đảm bảo trứng nở đúng ngày, …
  4. Hạn chế tối đa tình trạng máy ấp gặp sự cố khi ấp, nếu mất điện hoặc sự cố bất khả kháng có thể tìm cách gửi trứng đi ấp nhờ trong thời gian khắc phục sự cố máy.
  5. Tổng kết kinh nghiệm ấp được từ lần trước cho những lần sau. Nếu gặp tình trạng trứng có vấn đề hãy tìm nguyên nhân ngay để tránh lặp lại vào những lần sau.
Máy ấp trứng không nở là tại sao
Máy ấp trứng không nở là tại sao

Nói chung là việc máy ấp trứng không nở có nhiều nguyên nhân, để biết nguyên nhân như thế nào các bạn cần phải nắm được cách ấp và theo dõi trứng thường xuyên. Như vậy khi trứng không nở bạn mới biết được nguyên nhân để lần sau khắc phục. Khi đã có kinh nghiệm ấp một hai mẻ đầu bạn sẽ ấp tốt ở các mẻ ấp tiếp theo mà không cần phải theo dõi nhiều.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang