logo vui cười lên

Quạt quá nhiệt trong máy ấp trứng có tác dụng gì


Máy ấp trứng hiện nay thường thiết kế có quạt quá nhiệt ở bên hông máy. Vậy bạn có biết quạt quá nhiệt trong máy ấp trứng có tác dụng gì và quạt này có quan trọng hay không. Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Máy ấp trứng 200 trứng Mactech
Quạt quá nhiệt

Quạt quá nhiệt trong máy ấp trứng có tác dụng gì

Quạt quá nhiệt trên máy ấp trứng là một quạt nhỏ thường được gắn bên hông hoặc phía trước máy. Quạt này được làm thông với bên ngoài để khi hoạt động quạt sẽ hút không khí bên trong máy thổi thẳng ra ngoài. Khi máy hoạt động bình thường không bị quá nhiệt, quạt quá nhiệt sẽ không hoạt động. Khi máy bị quá nhiệt, quạt sẽ chạy liên tục đến khi máy không quá nhiệt nữa thì thôi.

Quạt quá nhiệt trên máy ấp trứng có 2 tác dụng chính:

  • Thông gió: quạt quá nhiệt khi không chạy thì phần quạt đó vẫn hở và không khí theo đó vẫn vào được bên trong buồng ấp. Vì lý do này nên vị trí của quạt quá nhiệt cũng chính là một vị trí thông gió trên máy. Máy ấp cần thông gió vì phôi trứng cũng cần không khí để thở. Nếu máy kín quá phôi trứng đang phát triển sẽ bị chết ngạt.
  • Giảm nhiệt nhanh: trứng khi ấp có nhiệt độ ấp khoảng trên dưới 37,5 độ C, nếu nhiệt độ cao quá 40 độ trứng sẽ bị chết phôi. Do đó, nếu vì lý do nào đó mà máy bị quá nhiệt thì phải có cơ chế giảm nhiệt nhanh để tránh trứng bị chết phôi. Quạt quá nhiệt hoạt động ngay khi máy quá nhiệt giúp hút không khí nóng trong buồng ấp thổi nhanh ra ngoài giảm nhiệt cho trứng.

Xem thêm: Máy ấp trứng 200 trứng

Máy ấp trứng Mactech 600 trứng
Quạt quá nhiệt trong máy ấp trứng

Quạt quá nhiệt có quan trọng không

Với 2 tác dụng trên, có thể thấy quạt quá nhiệt cũng có vai trò khá quan trọng trên máy ấp. Về tác dụng thông gió, vẫn có thể làm các vị trí thông gió khác nhau trên máy ấp chứ không cần thông gió qua quạt quá nhiệt. Còn về tác dụng giảm nhiệt nhanh thì lại khá quan trọng, quạt quá nhiệt giúp giảm nhiệt nhanh chóng sẽ hạn chế được tình trạng trứng bị nóng dẫn đến chết phôi. Tất nhiên, nếu thời tiết nơi bạn sống thường xuyên mát mẻ thì việc máy ấp quá nhiệt hiếm khi xảy ra và quạt quá nhiệt có khi cả năm không chạy lần nào. Vì thế, nếu nói quạt quá nhiệt có quan trọng trong máy ấp trứng hay không thì có thể nói là khá quan trọng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang