logo vui cười lên

Cấu tạo máy sấy lạnh và nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh


Trong bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) đã giới thiệu với các bạn về máy sấy lạnh và một vài đặc điểm chính của dòng máy sấy này. Trong bài viết ngày hôm nay, NNO sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn về cấu tạo máy sấy lạnh và nguyên lý hoạt động của dòng máy sấy này. Do mỗi đơn vị sản xuất sẽ có thiết kế khác nhau nên trong bài viết này NNO sẽ nêu cấu tạo máy sấy lạnh cơ bản. Còn nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh thì khá giống nhau nên NNO sẽ giải thích cụ thể về nguyên lý để các bạn hiểu rõ hơn.


Cấu tạo máy sấy lạnh
Cấu tạo máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy có khả năng sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường. Khi sấy bằng máy sấy lạnh thậm chí nhiệt độ sấy giảm xuống tới 15 độ C nhưng sản phẩm vẫn đảm bảo khô như sấy bằng nhiệt độ cao. Nguyên lý sấy lạnh áp dụng khả năng khuếch tán và cân bằng độ ẩm trong không khí. Khi độ ẩm trong không khí thấp hơn độ ẩm bên trong sản phẩm cần sấy khô thì hơi nước bên trong sản phẩm sấy sẽ khuếch tán (bay hơi) dần vào không khí đến khi độ ẩm trong không khí bằng với độ ẩm bên trong sản phẩm sấy thì quá trình này mới ngừng lại.

Máy sấy lạnh áp dụng nguyên lý này để thực hiện việc sấy khô mà không cần tăng nhiệt độ sấy lên quá cao như phương pháp sấy nhiệt. Máy sấy lạnh sẽ có một cơ chế tuần hoàn giúp làm khô không khí trong buồng sấy một cách liên tục. Nhờ đó, quá trình hơi nước bên trong sản phẩm sấy bị bay hơi vào không khí sẽ diễn ra liên tục làm sản phẩm cần sấy khô đi nhanh chóng.

Trong quá trình hút ẩm, các loại máy sấy này thường sử dụng cơ chế hút ẩm bằng cách làm lạnh không khí. Do đó, nhiệt độ sấy của máy có thể điều chỉnh được thấp hơn nhiệt độ môi trường. Mặc dù nhiệt độ sấy có thể xuống thấp dưới 10 độ C nhưng khi đó hiệu quả sấy sẽ không tốt nên các hãng sản xuất máy sấy lạnh thường giới hạn nhiệt độ sấy ở mức thấp nhất là 10 – 15 độ C.

Nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh
Nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh

Cấu tạo máy sấy lạnh

Dựa trên nguyên lý ở trên, có thể thấy ngay máy sấy lạnh dù được thiết kế như thế nào thì cấu tạo máy sấy lạnh cũng gồm một số bộ phận sau:

  • Khu vực buồng sấy: đây là không gian đặt sản phẩm cần sấy khô. Yêu cầu cho khu vực buồng sấy này thường phải đảm bảo có khả năng giữ nhiệt tốt. Khi buồng sấy giữ nhiệt tốt máy sấy sẽ tiết kiệm điện năng hơn khi hoạt động.
  • Hệ thống quạt hút thổi: nhìn vào sơ đồ nguyên lý trên bạn sẽ thấy ngay việc có một hệ thống quạt hút thổi là rất cần thiết. Hệ thống quạt này có tác dụng giúp không khí bên trong buồng sấy chuyển động tuần hoàn từ buồng sấy đi qua hệ thống tách ẩm rồi lại trờ lại buông sấy.
  • Hệ thống tách ẩm: hệ thống tách ẩm là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo máy sấy lạnh. Hệ thống tách ẩm này thường sử dụng bộ tách ẩm có cấu tạo tương tự như hệ thống điều hòa nhiệt độ cũng gồm dàn nóng, dàn lạnh, máy nén (block), van tiết lưu, … Khi không khí đi qua hệ thống tách ẩm này, hơi nước trong không khí sẽ bị giữ lại và theo đường ống chảy ra bên ngoài máy.
  • Thanh nhiệt điện trở: bộ phận này cũng không thể thiếu trong máy sấy lạnh. Thanh nhiệt điện trở có vai trò cung cấp nhiệt lượng khi có dòng điện chạy qua giúp máy đạt được nhiệt độ theo đúng cài đặt của người dùng.
  • Khay sấy: bên trong buồng sấy thường cần một hệ thống khay sấy để đặt sản phẩm sấy lên khay. Tùy từng loại sản phẩm sấy mà khay sấy có thể thiết kế dạng lỗ, dạng lưới hay dạng liền. Phổ biến nhất vẫn là khay sấy dạng lỗ có thể sấy đa năng nhiều loại sản phẩm, khay sấy dạng lưới thường dùng để sấy các hạt ngũ cốc nhỏ như hạt vừng, còn khay sấy liền thường dùng để sấy bột.
  • Bộ điều khiển: máy sấy lạnh hay các dòng máy sấy khác đều phải có một bộ điều khiển. Bồ điều khiển này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các thông số một cách trực quan.
Máy sấy lạnh
Cấu tạo máy sấy lạnh

Ngoài các bộ phận cơ bản trên, có một số đơn vị chế tạo máy sấy lạnh còn kèm thêm một vài tính năng khác như trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn hay khay sấy có tính năng tự đảo sản phẩm. Các tính năng này còn tùy theo yêu cầu từ phía khách hàng nhưng chắc chắn có thêm tính năng thì cấu tạo máy sấy lạnh sẽ phức tạp hơn đôi chút.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang