logo vui cười lên

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng và những sai số cần biết


Cảm biến nhiệt độ là một linh kiện không thể thiếu trong máy ấp trứng gia cầm. Linh kiện này giúp máy ấp trứng có thể điều khiển được nhiệt độ trong máy một cách chính xác giúp phôi trứng đủ nhiệt độ để ấp. Do cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng là một thiết bị đo nhiệt nên nó cũng có sai số nhất định. Vậy nên các bạn cần phải hiểu vấn đề sai số này để có thể điều chỉnh máy cho phù hợp.

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng là gì

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị điện tử dùng để đo nhiệt độ. Khi sử dụng cho máy ấp trứng, cảm biến này sẽ đo nhiệt độ trong buồng ấp và gửi thông về cho mạch điều khiển. Mạch điều khiển dựa vào thông tin nhiệt độ mà cảm biến gửi về sẽ điều khiển tăng giảm nhiệt độ của máy ấp cho phù hợp với nhiệt độ cài đặt. Các cảm biến nhiệt sử dụng cho máy ấp trứng thường là loại cảm biến đo được nhiệt độ chính xác đến 0,1 oC.

Cảm biến nhiệt độ đo được nhiệt độ trong máy ấp nhưng chỉ đo được nhiệt độ ở vị trí đặt cảm biến, các vị trí khác không đặt cảm biến máy sẽ không đo được. Vì thế, việc đặt cảm biến trong máy ở vị trí nào cho thích hợp cần phải được thử nghiệm để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng

Sai số của cảm biến

Cảm biến là một thiết bị điện tử dùng để đo lường nên việc cảm biến có sai số là bình thường. Tùy loại cảm biến mà có thể độ sai số này sẽ nhiều hay ít. Những loại cảm biến tốt sẽ ít sai số hơn cảm biến giá rẻ. Nếu bạn thắc mắc độ sai số của cảm biến là bao nhiêu thì thường độ sai số có thể vào khoảng 0,1 đến 0,5 oC tùy loại cảm biến. Vậy nên khi ấp trứng bằng máy, các bạn cần biết và lường trước được sự sai số này để điều chỉnh máy ấp cho phù hợp.

Điều chỉnh máy để giảm sai số

Để điều chỉnh độ sai số của cảm biến, các bạn tăng hoặc giảm nhiệt độ ấp để bù trừ vào mức sai số. Còn tăng giảm bao nhiêu các bạn có thể căn cứ vào ngày trứng nở để điều chỉnh. Mỗi loại trứng đều có ngày nở chuẩn, các bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm sao cho trứng nở đúng ngày nở chuẩn là được. Nếu bạn tăng nhiệt, trứng sẽ nở sớm hơn, nếu giảm nhiệt trứng sẽ nở muộn hơn.

Lấy ví dụ trứng gà ngày nở chuẩn là 20 ngày. Các bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ấp cơ bản là 37.5 oC. Sau khi ấp các bạn theo dõi trứng và điều chỉnh tăng hoặc giảm trong các mức 0,1oC, 0,2oC hoặc 0,3oC để trứng mổ vỏ ngày 19 nở ngày 20 là được. Nếu điều chỉnh tăng giảm nhiều hơn 0,3 oC thì các bạn nên cân nhắc vì có thể sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều đến trứng. Nhưng nếu trứng vẫn phát triển tốt nở đúng ngày thì tăng giảm nhiệt độ chênh lệch nhiều cũng không vấn đề gì.

Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng

Một vấn đề khác các bạn cần lưu ý là trứng cũng có nhiều loại, trứng có quả to quả nhỏ, có quả vỏ dày vỏ mỏng nên khi ấp sẽ có sự khác nhau giữa các loại trứng. Việc các bạn điều chỉnh nhiệt độ của máy tăng giảm để trứng nở đúng ngày không chỉ điều chỉnh sai số mà còn đang điều chỉnh máy cho phù hợp với loại trứng đang ấp. Thế nên khi các bạn tăng giảm nhiệt độ ấp cũng không nên kết luận là cảm biến đó bị sai số bao nhiêu được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang