logo vui cười lên

Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt, kiểm tra nguyên nhân như thế nào


Máy ấp trứng chắc không còn xa lạ với những người chăn nuôi gia cầm. Máy ấp giúp việc ấp trứng hiệu quả hơn, tăng hiệu quả kinh tế khi chăn nuôi. Tuy nhiên, máy ấp trứng cũng có nhiều vấn đề khi sử dụng như máy ấp trứng không lên đủ nhiệt, máy bị quá nhiệt, quạt không chạy, máy không báo nhiệt, … Khi gặp các trường hợp lạ trên máy ấp trứng, các bạn cần kiểm tra sau đó gọi cho nhà cung cấp để được hướng dẫn xử lý. Trong trường hợp chưa gọi được cho nhà cung cấp, các bạn có thể tự kiểm tra để tìm nguyên nhân giúp việc xử lý dễ dàng hơn. Bài viết này NNO sẽ phân tích cho các bạn về trường hợp máy ấp trứng không lên đủ nhiệt thì kiểm tra như thế nào.

Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt
Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt

Dấu hiệu máy ấp trứng không lên đủ nhiệt

Máy ấp trứng các bạn nghi ngờ không lên đủ nhiệt có nhiều dấu hiệu. Nhưng các bạn có thể xem 2 dấu hiệu như sau để biết máy có đủ nhiệt không:

  • Máy báo nhiệt độ thấp: bảng điều khiển trên máy ấp sẽ báo nhiệt độ đo được trong máy. Nếu nhiệt độ này mà luôn thấp hơn nhiệt độ cài đặt thì rõ ràng máy không lên đủ nhiệt. Ví dụ bạn cài nhiệt độ trên máy ấp là 37.5 nhưng trên bảng điều khiển báo nhiệt độ đo được trong máy chỉ 37.3 – 37.4 và hiếm khi lên đủ 37.5 thì rõ ràng máy đang bị kém nhiệt một chút. Cũng có nhiều trường hợp máy chỉ báo khoảng 32 – 34 độ, trường hợp này rõ ràng là không lên đủ nhiệt.
  • Trứng nở muộn: ngoài trường hợp máy báo không lên đủ nhiệt ra, vẫn có trường hợp máy báo lên đủ nhiệt cài đặt nhưng bạn vẫn nghi ngờ máy thiếu nhiệt. Trường hợp này thể hiện ở việc trứng có xu hướng nở muộn hơn bình thường hoặc đến ngày nở phôi trứng vẫn sống nhưng không nở được, con non chết ngạt bên trong.
Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt
Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt

Kiểm tra như thế nào

Khi thấy hai dấu hiệu trên bạn nên kiểm tra ngay máy ấp trứng để xem máy có trục trặc gì hay không. Việc kiểm tra máy cũng khá đơn giản. Bạn hãy vệ sinh lại máy, kiểm tra quạt trong máy có hoạt động tốt không, quạt vẫn chạy mạnh thì là bình thường. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh đầu cảm biến để tránh việc đầu cảm biến nhiệt bị bẩn dẫn đến nhận biết nhiệt độ không chính xác. Sau khi kiểm tra và vệ sinh máy xong, bạn hãy đo lại nhiệt độ trong máy để xem máy có thiếu nhiệt hay không.

Cách đo nhiệt độ trong máy ấp trứng khá đơn giản, bạn có thể đo bằng nhiệt kế thủy ngân. Dùng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cho người để đo thử nhiệt độ trong máy ấp. Cho nhiệt kế vào trong vỏ nhựa của nhiệt kế rồi đặt ở khay trứng để đo. Chú ý không để trứng chạm vào nhiệt kế. Đo khoảng 30 – 45 phút rồi lấy ra xem kết quả. Nhiệt độ cài đặt của bạn nếu để 37.5 thì nhiệt độ đo được trong khoảng 37.3 đến 38 độ là bình thường. Nếu nhiệt độ đo vài lần mà không đạt được 37.3 thì chứng tỏ máy đang thiếu nhiệt.

Cách đo nhiệt độ trong máy ấp
Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt

Cách xử lý

Khi máy ấp tứng bị thiếu nhiệt có nhiều nguyên nhân, có thể do quạt tản nhiệt yếu dẫn đến nhiệt trong buồng ấp bị kém. Cũng có thể do mạch điều khiển có vấn đề nên máy không lên đủ nhiệt, cũng có thể do cảm biến bị bẩn dẫn đến nhiệt độ đo được bị sai lệch, … Nói chung là có nhiều nguyên nhân, các bạn muốn xử lý thì cần liên hệ với nhà sản xuất máy ấp để được hướng dẫn kiểm tra cụ thể. Nếu bạn tự kiểm tra để khắc phục thì cũng được nhưng có thể hiệu quả không được tốt.

Có một trường hợp các bạn có thể tự kiểm tra để khắc phục đó là lỗi do cảm biến bị sai số. Cảm biến nào cũng có sai số nhất định chỉ là ít hay nhiều. Nếu cảm biến bị sai số, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ấp theo mức chuẩn rồi kiểm tra trứng, khi đến sát ngày nở bạn hay tăng hoặc giảm nhiệt độ để cho trứng nở đúng ngày là được. Nếu tăng nhiệt độ ấp trứng sẽ nở nhanh hơn, giảm nhiệt độ ấp trứng sẽ nở muộn hơn. Sau khi đã điều chỉnh được rồi thì bạn để nhiệt độ đã điều chỉnh đó để ấp các mẻ trứng tiếp theo là dược.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang