logo vui cười lên

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không


Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy sấy được quảng cáo là có thể rang chín giòn các loại hạt. Tất nhiên, nhiều bạn sẽ thắc mắc là máy sấy thì làm sao rang chín được và nếu có thể rang được thì liệu có chín đều hay không. Trong bài viết này, NNO sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề máy sấy có rang chín giòn hạt được không nhé.

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Máy sấy có rang chín giòn hạt được không

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không

Máy sấy hiện nay thường đều sử dụng công nghệ sấy nhiệt đối lưu. Các bạn hiểu đơn giản sấy nhiệt đối lưu là sấy bằng gió nóng, không khí nóng đi hạt cần sấy sẽ khiến hạt nóng lên, nếu trong hạt còn nước thì lượng nước này sẽ nóng lên và bay hơi thoát ra bên ngoài giúp hạt khô đi. Khi hạt đã khô, nếu gió của máy sấy đủ nóng sẽ khiến hạt chín dần và trở nên chín giòn cũng giống như chúng ta rang hạt trên chảo. Vậy nên máy sấy có thể rang chín giòn được hạt miễn sao nhiệt độ sấy đủ cao.

Lưu ý, để sấy chín hạt các bạn cần phải có luồng gió nóng với nhiệt độ từ 100 độ C trở lên thì mới làm chín được hạt. Các bạn lưu ý là mức 100 độ C là mức tối thiểu để làm chín hạt vì nhiệt độ 100 độ C là mức nhiệt độ sôi của nước. Dưới 100 độ C thì chưa gọi là chín, từ 100 độ C trở lên thực phẩm mới được coi là chín. Vậy nên máy sấy để có thể làm chín giòn được hạt thì yêu cầu tối thiểu là mức nhiệt độ sấy phải đạt mức 100 độ C.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-cong-nghiep

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Máy sấy có rang chín giòn hạt được không

Nhiệt độ và thời gian rang chìn giòn hạt của máy sấy

Sau khi đã kết luận là máy sấy cũng có thể rang được hạt thì chắc nhiều bạn thắc mắc là thời gian rang hạt trong bao lâu và nhiệt độ để rang hạt như thế nào. Cái này còn tùy vào từng loại hạt cũng như cách các bạn rang sấy. Đối với các loại hạt nhiều dầu như lạc (đậu phộng), hạt điều, macca, óc chó, hạnh nhân, … thường chỉ rang ở nhiệt độ 105 – 130 độ C trong thời gian 45 – 60 phút. Những loại hạt khác ít dầu như vừng (mè), đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, … các bạn nên rang sấy ở nhiệt độ 120 – 130 độ C và thời gian cũng vào khoảng 50 – 60 phút.

Tới đây nhiều bạn chắc là thắc mắc sao rang trên chảo chỉ cần 15 phút thậm chí là 10 phút đã chín thơm rồi, vậy mà rang bằng máy lại cần trên dưới 1 tiếng đồng hồ. Điều này thực ra là đương nhiên vì nhiệt độ của ngọn lửa bếp ga rất cao vào khoảng 1900 độ C, nhiệt lượng này bị tỏa ra ngoài không khí khoảng 40%, còn 60% dùng để làm nóng chảo (nồi) đặt trên bếp ga. Tùy vào mức độ ngọn lửa to nhỏ mà nhiệt độ của chảo đặt trên bếp ga có thể vào khoảng 200 – 300 độ C. Khi rang hạt trong chảo thời gian rang chỉ vào khoảng 15 – 20 phút và các bạn phải đảo đều tay nếu không nhiệt độ của bề mặt chảo quá cao sẽ khiến hạt bị cháy. Ngược lại, các bạn sấy hạt bằng máy sấy chỉ có nhiệt độ ở mức 120 độ thì thời gian lâu hơn là rõ ràng.

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Máy sấy có rang chín giòn hạt được không

Ưu nhược điểm khi dùng máy sấy để rang hạt

Trước tiên nói về ưu điểm của việc dùng máy sấy để rang hạt:

  • Ưu điểm thứ nhất là tiết kiệm được công sức rang hạt. Nếu bạn rang ít thì không sao nhưng nếu rang cả trăm thậm chí vài trăm kg hạt mỗi ngày thì công sức bỏ ra là rất lớn. Việc rang máy có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng chỉ với 1 hay 2 người làm.
  • Sạch sẽ: rang bằng máy sẽ không cần bếp, không cần chảo và đương nhiên sạch sẽ, tiện lợi hơn so với làm thủ công rang tay.

Nhược điểm khi rang bằng máy sấy:

  • Thời gian sấy lâu hơn rang tay. Thường thời gian sấy mỗi mẻ là 1 tiếng trong khi rang tay nếu rang nhiều cũng chỉ mất khoảng 30 phút trở lại.
  • Mặc dù rang máy độ chín đều khi rang rất tốt, nhưng độ ngon khi rang máy được nhiều người đánh giá là không thơm ngon bằng rang tay.
  • Tốn kém điện năng: khi rang tay các bạn dùng bếp ga hay bếp lò để rang, rõ ràng dùng như vậy thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn sử dụng máy sấy.
  • Chi phí đầu tư máy cao: các dòng máy sấy nhiệt độ cao có chi phí đầu tư ban đầu khá cao với mức giá hàng chục triệu mỗi máy. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẽ có lẽ sẽ phải cân nhắc rất nhiều nếu muốn mua máy sấy hạt.
Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Máy sấy có rang chín giòn hạt được không

Như vậy, nếu các bạn đang thắc mắc về vấn đề dùng máy sấy để rang hạt thì NNO có thể khẳng định rằng dùng máy sấy loại nhiệt độ cao (>100 độ) có thể rang chín giòn hạt được. Tất nhiên, khi rang bằng máy sẽ tốn kém điện năng và chất lượng so với rang tay thường sẽ kém hơn một chút. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện đầu tư mà các bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp rang máy hoặc rang tay.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang