logo vui cười lên

Máy sấy nông sản tốn điện, nguyên nhân và cách xử lý


Chào các bạn, hiện nay các loại nông sản không chỉ được bán ngay sau khi thu hoạch mà có nhiều cơ sở còn sấy khô để bán dần. Khi sấy khô nông sản, các loại nông sản sẽ không giữ được độ tươi ngon như ban đầu nhưng lại bảo quản được rất lâu trong điều kiện môi trường. Chính vì thế mà các loại nông sản sấy khô vẫn rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những người cần đồ khô đi mang đi xa tới những nơi khó mua được nông sản tươi. Khi sấy khô nông sản lại có một vấn đề là máy sấy nông sản tốn khá nhiều điện năng nên nhiều cơ sở sản xuất cũng thắc mắc tại sao máy sấy nông sản tốn điện và cách khắc phục như thế nào. Vấn đề này thực ra cũng không có gì phức tạp, các bạn xem thiết kế của máy và cách máy hoạt động là biết ngay nguyên nhân và hướng khắc phục.

Sấy lạc bằng máy sấy nông sản
Máy sấy nông sản tốn điện

Máy sấy nông sản tốn điện do đâu

Máy sấy nông sản hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường, có rất nhiều đơn vị bán máy sấy nông sản quảng cáo là máy tiết kiệm điện năng, hiệu suất sấy cao, … nhưng thực tế mua về sấy thì tiền điện ối dồi ôi. Thực tế là vấn đề này có nguyên nhân do thiết kế của máy sấy, do sản phẩm sấy và cũng một phần do công suất thực của máy không được nhà sản xuất công bố cụ thể.

1. Máy sấy nông sản tốn điện do thiết kế máy

Nhiều máy sấy nông sản có thiết kế sấy không được tối ưu cho phần điện năng nên mặc dù sấy đạt chất lượng nhưng điện năng tiêu thụ khá nhiều. Điển hình là các dòng máy sấy giá rẻ với lớp vỏ không có lớp cách nhiệt và hệ thống sấy không đối lưu tuần hoàn. Khi lớp vỏ máy không được cách nhiệt, nhiệt độ sấy bên trong sẽ truyền qua lớp vỏ máy khiến máy mất nhiệt khá nhiều, máy bị thoát nhiệt thì sẽ phải tạo nhiệt bổ sung và tốn điện.

Còn về việc máy sấy không đối lưu tuần hoàn gây tốn điện thì các bạn có thể thấy ngay nếu nhìn vào máy. Nhiều máy sấy thiết kế quạt thổi ngang, gió nóng sẽ thổi từ trong ra cửa máy, ở cửa có các khe thoát khí để khí nóng ẩm được đẩy thẳng ra ngoài. Kiểu sấy này sẽ thoát khí ẩm nhanh nhưng lại phải cấp nhiệt liên tục vì gió nóng thổi thẳng ra ngoài. Khi cấp nhiệt liên tục đương nhiên máy sẽ tốn điện.

Xem thêm: Máy sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy nông sản tốn điện
Máy sấy nông sản tốn điện

2. Máy tốn điện do sản phẩm sấy nhiều nước

Tùy vào từng loại nông sản cho vào sấy mà thời gian sấy có thể nhanh chậm khác nhau. Các loại nông sản nhiều nước thường khô lâu hơn các loại nông sản chứa ít nước, mà sấy lâu đương nhiên là tốn điện. Không chỉ vậy, nhiều cơ sở kinh doanh khi sơ chế nông sản cũng sẽ thái lát dày mỏng khác nhau, việc này cũng liên quan đến thời gian khô khi sấy.

Sấy vải bằng máy sấy nông sản
Máy sấy nông sản tốn điện

3. Máy sấy nhiệt tốn điện do công suất lớn

Lý thuyết và thực tế là khác nhau. Nhiều đơn vị cung cấp máy sấy công bố công suất của máy tương đối thấp, công suất tiêu thụ điện này là công suất trung bình chứ không phải công suất tối đa của máy. Do đó, khi các bạn sử dụng máy sấy tùy vào nhiệt độ sấy bao nhiêu mà điện năng tiêu thụ có thể cao hay thấp hơn mức mà nhà sản xuất công bố.

Ví dụ một máy sấy có công suất điện cao nhất là 2kw/h, tức là theo lý thuyết sấy ở nhiệt độ tối đa máy sẽ tiêu tốn 2kw điện cho mỗi giờ sấy. Tuy nhiên, khi máy  đủ nhiệt sẽ chỉ cấp nhiệt để duy trì nên trung bình máy chỉ tiêu tốn 1,5 kw điện cho mỗi giờ sấy. Thậm chí nếu sấy ở nhiệt độ thấp hơn thì trung bình máy chỉ tiêu thụ 1kw điện mỗi giờ sấy. Nhà sản xuất thường sẽ công bố công suất trung bình là 1kw/h để khách hàng dễ ước lượng chi phí điện năng. Do đó, máy sấy nhiệt tốn điện nhiều hơn bình thường có thể do chính các bạn chưa hiểu rõ về công suất của máy.

Máy sấy nhiệt độ cao mini Mactech
Máy sấy nông sản tốn điện

Cách khắc phục

Để máy sấy đỡ tốn điện hơn thì các bạn cũng căn cứ vào nguyên nhân trên để khắc phục từng vấn đề là được.

  • Vấn đề do thiết kế của máy: trường hợp này không có cách nào khác ngoài việc bạn phải đổi sang kiểu máy khác có lớp cách nhiệt tốt và sấy gió đối lưu tuần hoàn. Kiểu sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn sẽ tiết kiệm điện hơn so với các kiểu sấy khác, lớp cách nhiệt dày cũng giúp máy không bị thất thoát nhiệt qua vỏ máy và máy ít phải đốt nhiệt hơn, tiết kiệm điện năng hơn.
  • Vấn đề do sản phẩm sấy: trường hợp do sản phẩm sấy nhiều nước thì bạn chỉ có cách thái lát mỏng để tăng khả năng thoát nước của sản phẩm, sản phẩm khô nhanh hơn cũng sẽ tiết kiệm điện năng hơn.
  • Vấn đề do công suất của máy: trường hợp này liên quan đến yếu tố kỹ thuật, bạn sẽ không thay đổi được các thông số này.
Máy sấy lạnh Mactech 10kg
Máy sấy nông sản tốn điện

Kết luận lại, máy sấy nông sản tốn điện có nguyên nhân chính là do thiết kế của máy. Máy sấy có lớp cách nhiệt mỏng hoặc không có lớp cách nhiệt sẽ tốn nhiều điện năng hơn. Kiểu sấy gió không tuần hoàn mà thoát nhiệt thẳng ra ngoài cũng khiến máy tốn điện. Để khắc phục việc máy sấy tốn điện thì bạn nên đổi sang dòng máy sấy khác có lớp cách nhiệt dày và sấy kiểu đối lưu tuần hoàn là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang