logo vui cười lên

Máy ấp trứng thùng xốp là gì? ưu nhược điểm nên biết


Tên gọi máy ấp trứng thùng xốp rất nổi tiếng và ai cũng biết. Nguyên nhân vì loại máy này có thể tận dụng các thùng xốp để làm máy ấp trứng. Các bạn chỉ cần lắp bộ điều khiển máy ấp vào thùng xốp là có thể ấp được ngay. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết máy ấp trứng thùng xốp là gì và ưu nhược điểm của loại máy ấp trứng này.

Máy ấp trứng
Máy ấp trứng

Máy ấp trứng thùng xốp là gì

Máy ấp trứng thùng xốp là cách gọi chung cho các loại máy sử dụng thùng xốp để làm vỏ của máy ấp. Tùy vào loại thùng xốp mà các bạn dùng để làm máy ấp mà máy có thể to ấp được vài trăm trứng cho đến các máy nhỏ ấp được vài chục trứng. Máy ấp trứng thùng xốp thường có cấu tạo khá đơn giản gồm vỏ là một thùng xốp có nắp đậy, một bộ điều khiển nhiệt độ tự động, một cảm biến nhiệt độ, một quạt tản nhiệt trong máy, một khay nước tạo ẩm trong máy và khay đựng trứng. Tùy loại máy ấp mà khay trứng này có thể là loại đảo tự động hoặc chỉ là khay thông thường và các bạn phải đảo tay khi ấp.

Xem thêm: Máy ấp trứng 50 quả

Máy ấp trứng thùng xốp giá rẻ
Máy ấp thùng xốp giá rẻ

Ưu điểm của máy ấp trứng thùng xốp

  • Giá rẻ: máy ấp trứng thùng xốp cũng có nhiều loại nhưng so với những loại máy ấp trứng khác như máy ấp trứng vỏ gỗ hay máy ấp trứng vỏ nhôm thì rõ ràng máy ấp thùng xốp có giá thành rẻ hơn khá nhiều. Những loại rẻ các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 150 ngàn đồng là có thể mua được. Còn loại máy ấp thùng xốp đắt hơn cũng có với nhiều linh kiện hơn và giá thường khoảng trên dưới 1 triệu đồng.
  • Dễ lắp đặt: các linh kiện của máy ấp thùng xốp khá dễ dàng lắp đặt, các bạn chỉ cần xem hướng dẫn là có thể dễ dàng lắp đặt được tại nhà.
  • Một số linh kiện có thể thay thế dễ dàng: một số linh kiện của máy ấp thùng xốp như quạt hay bóng điện sợi đốt nếu bị hỏng các bạn hoàn toàn có thể thay thế được dễ dàng.

Xem thêm: Máy ấp trứng 100 quả

Máy ấp trứng thùng xốp
Ấp trứng bằng thùng xốp

Nhược điểm của máy ấp trứng thùng xốp

  • Không có máy ấp cỡ lớn: thùng xốp để làm máy ấp thường chỉ là loại nhỏ và các bạn có thể dễ dàng mua được ở các chợ dân sinh. Do đó máy ấp trứng thùng xốp thường chỉ là loại nhỏ chứ không có loại lớn. Nếu có thùng xốp lớn thì vẫn có thể chế tạo được máy nhưng nhiệt độ có thể sẽ không được đều.
  • Khi ấp cần có kinh nghiệm: máy ấp thùng xốp dễ lắp đặt, giá rẻ và nhiều người cũng chia sẻ là ấp hiệu quả không kém gì máy hãng. Thực tế thì không phải vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm ấp thì ban đầu dùng máy thùng xốp ấp hiệu quả sẽ kém chứ tỉ lệ nở không được cao. Khi bạn đã có kinh nghiệm ấp, hiệu quả ấp sẽ tốt dần lên.
  • Mạch điều khiển khó sửa chữa: các loại mạch điều khiển máy ấp giá rẻ trên thị trường thường là loại nhập từ Trung Quốc. Loại này khi đã bị hỏng khả năng sửa lại được tương đối khó. Vậy nên nếu hỏng thường chỉ có thay mạch mới.
  • Độ bền không được cao: với các mạch điều khiển nhập giá rẻ từ Trung Quốc thì các bạn cũng không nên quá kỳ vọng vào chất lượng và độ bền của linh kiện. Thường các loại máy thùng xốp dùng một thời gian dài sẽ bị lỗi và dễ hỏng vặt.
  • Bảo hành ngắn: do mạch điều khiển giá rẻ, mạch khó sửa nếu bị hỏng nên các bên bán máy ấp thùng xốp thường bảo hành trong thời gian khá ngắn chỉ vài tháng. Chỉ một số bên bán máy ấp thùng xốp có mạch điều khiển tự làm mới bảo hành đến 1 năm, tất nhiên những hãng này giá sẽ không rẻ mà hơi cao một chút.
Thùng xốp
Thùng xốp

Có nên mua máy ấp thùng xốp

Với các thông tin trên, có thể thấy máy ấp trứng có vỏ máy bằng thùng xốp đều được gọi là máy ấp trưng thùng xốp. Loại máy này thường bán riêng linh kiện để các bạn về lắp vào trong thùng xốp để dùng. Giá thành của máy ấp thùng xốp thường khá rẻ chứ không đắt, tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm đáng nói. Do đó, theo NNO thì nếu bạn đã có kinh nghiệm ấp trứng nhất định thì có thể mua máy ấp thùng xốp về ấp. Còn nếu bạn chưa biết gì về máy ấp thì nên mua các máy ấp lắp đặt sẵn của hãng (cắm điện là dùng ngay) sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang