logo vui cười lên

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C, để 60, 90 độ hay cao hơn nữa


Nhiều bạn đang có ý định sấy khô nông sản để kinh doanh, nhưng chưa sấy thử lần nào và cũng đang tìm hiểu để sấy thường thắc mắc, nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C, nên đặt nhiệt độ 60, 90 độ hay cao hơn nữa để sấy. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và đưa ra một số lời khuyên hữu ích nếu bạn đang muốn làm nông sản sấy khô.

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C

Khi sấy khô nông sản có nhiều cách, cách thủ công là các bạn mang đi phơi nắng. Cách chuyên dụng hơn là các bạn sấy lò than hay còn gọi là sao khô. Cách chuyên dụng hơn nữa là dùng máy sấy nông sản. Mỗi kiểu làm khô nông sản đều có đặc điểm và phương thức sấy khác nhau.

  • Nếu phơi nắng cho khô: bạn không cần phải chú ý đến nhiệt độ làm khô vì nó tùy thuộc vào trời nhiều nắng hay không. Thường phơi nắng các bạn cứ phơi giữa trời nắng là được chứ không cần sợ nhiệt độ phơi quá cao.
  • Nếu sấy bằng lò than thủ công: do không có dụng cụ đo nhiệt nên cái này phụ thuộc vào kinh nghiệm sấy, không nên cho nhiều than quá sẽ bị nóng hỏng hết nông sản, cho ít than quá nông sản lại lâu khô.
  • Nếu sấy bằng lò than công nghiệp: cái này có thể điều chỉnh được nhiệt độ theo ý muốn, nhiệt độ sấy nông sản chỉ nên để ở mức 60 – 65 độ C.
  • Nếu sấy khô bằng máy sấy nhiệt: hiện nay thị trường có nhiều loại máy sấy nhiệt từ máy sấy năng lượng mặt trời cho đến máy sấy điện. Mức nhiệt độ để sấy nông sản khi sử dụng máy sấy thường ở mức 60 – 65 độ.
  • Nếu sấy khô bằng máy sấy lạnh: máy sấy lạnh bị giới hạn nhiệt độ ở mức 15 – 50 độ C, nhiệt độ sấy nông sản các bạn cài đặt ở mức 30 – 50 độ C là phù hợp nhất.
  • Nếu sấy khô bằng máy sấy thăng hoa: dùng máy sấy thăng hoa máy sẽ làm lạnh sâu xuống mức -30 đến -40 độ C sau đó cho nước trong sản phẩm thăng hoa và tăng nhiệt dần lên đến khoảng 40 – 60 độ C trong môi trường chân không.

Như vậy, nhiệt độ sấy nông smáy sấy thăng hoaản thông thường các bạn chỉ nên để ở mức 60 – 65 độ C chứ không nên để cao quá, cũng không nên để thấp quá. Nếu bạn muốn để nhiệt độ sấy nông sản thấp hơn mức 50 độ C thì nên dùng máy sấy lạnh. Còn nếu dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không cần quan tâm đến nhiệt độ vì thường máy thăn hoa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ sấy này.

Xem thêm: Máy rang sấy nhiệt độ cao

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C

Tại sao không sấy nông sản ở nhiệt độ cao

Nhiều bạn có lẽ thắc mắc tại sao không sấy nông sản ở nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao sấy sẽ nhanh khô hơn, tiết kiệm thời gian. Nguyên nhân của việc mức nhiệt sấy chỉ để ở khoảng 60 – 65 độ là do mức nhiệt này sấy vẫn khô nhanh mà lại đảm bảo được chất lượng của nông sản cho vào sấy. Nếu để nhiệt cao hơn một số loại nông sản bị nóng quá sẽ bị đổi màu không đẹp, bị mất đi hầu hết dinh dưỡng bên trong và quan trọng là chất lượng nông sản không tốt, ăn không được ngon.

Trường hợp để nhiệt độ sấy thấp thì giữ được nhiều vitamin trong nông sản hơn nhưng nông sản lâu khô có thể dẫn đến bị ủng, bị hỏng cũng ảnh hưởng đến chất lượng nông sản sấy. Đây là lý do mức nhiệt độ sấy nông sản thường đặt ở mức 60 – 65 độ C. Còn một số loại nông sản không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ cao thì có thể sấy ở nhiệt độ cao hơn cho sản phẩm khô nhanh hơn.

Xem thêm về máy sấy lạnh: https://mactech.com.vn/may-say-lanh

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C

Một vài lời khuyên nếu bạn đang muốn làm nông sản khô

Nếu bạn đang muốn làm nông sản khô thì bạn nên cân nhắc điều kiện của bản thân cơ sở để làm. Ban đầu nên thử phương pháp phơi nắng cho khô. Phương pháp này làm khô mất nhiều thời gian, nhiệt độ sấy nông sản phụ thuộc vào thời tiết, cần diện tích rộng để phơi, nhưng chi phí lại rất rẻ. Cách này hiện nay vẫn được rất rất nhiều đơn vị áp dụng vì gần như không tốn chi phí sấy mà chỉ mất nhân công mang đi sấy thôi.

Trường hợp mọi người không có điều kiện phơi nắng nhiều thì cần căn cứ vào loại nông sản sấy, giá bán nông sản sấy mà cân nhắc dùng loại máy sấy nào:

  • Nếu bạn muốn sấy các sản phẩm rẻ  tiền, số lượng lớn thì cân nhắc việc sấy lò than công nghiệp hoặc máy sấy năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí mà hiệu quả sấy vẫn cao.
  • Nếu bạn muốn sấy các sản phẩm có giá trị kinh tế tương đối tốt, cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể cân nhắc dùng máy sấy điện, tủ sấy điện hoặc dùng máy sấy năng lượng mặt trời bán tự động (sấy năng lượng mặt trời kết hợp sấy điện).
  • Nếu bạn muốn sấy các loại nông sản có giá trị cao như hoa trà vàng, đông trùng hạ thảo, sâm linh chi, … thì nên dùng máy sấy thăng hoa để cho chất lượng sấy tốt nhất.
Sấy chuối xanh
Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu

Như vậy, với các thông tin cơ bản ở trên về nhiệt độ sấy, các bạn chắc đã biết nhiệt độ sấy nông sản là bao nhiêu độ rồi đúng không. Thường thì chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 – 65 độ C, còn khi sấy ở nhiệt độ thấp cũng được nhưng cần dùng máy sấy lạnh. Nếu muốn sấy ở nhiệt độ cao thì không nên vì làm nông sản bị biến chất, ăn cũng không ngon.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang