logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không? Tốn bao nhiêu điện


Trong các bài viết trước NNO đã giải thích khá cụ thể cho các bạn về vấn đề máy sấy nông sản có tốn điện không. Cụ thể là máy sấy nhiệt có tốn điện khôngmáy sấy lạnh có tốn điện không. Trong bài viết này NNO sẽ phân tích thêm về máy sấy thăng hoa có tốn điện không để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tiêu thụ điện của máy sấy.

Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Nếu bạn thắc mắc máy sấy thăng hoa có tốn điện không thì câu trả lời là có. Máy sấy thăng hoa có công suất thường khá lớn do được tích hợp hệ thống làm lạnh âm sâu cũng như có bơm hút chân không. Nếu cùng khối lượng sấy tối đa thì máy sấy thăng hoa sẽ tốn điện hơn khá nhiều so với máy sấy nhiệtmáy sấy lạnh. Cụ thể tốn điện nhiều hơn bao nhiêu lần thì còn tùy vào từng đơn vị sản xuất máy sấy thiết kế, tuy nhiên NNO có thể khẳng định với các bạn là lượng điện năng tiêu thụ tính theo giờ của máy sấy thăng hoa sẽ gấp 5 – 10 lần so với máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh. Nếu tính trên cả một mẻ sấy, máy sấy thăng hoa sấy khô một mẻ sấy sẽ tốn điện gấp cả chục lần so với máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không
Máy sấy thăng hoa

Tốn bao nhiêu điện 1 mẻ sấy

Để tính xem một mẻ sấy thăng hoa tốn bao nhiêu điện cũng không khó. Các bạn chỉ cần biết công suất của máy sấy thăng hoa rồi nhân với thời gian sấy là có kết quả ngay. Về thời gian sấy thăng hoa, tùy vào từng loại sản phẩm mà thời gian sấy có thể khác nhau. Thông thường sấy các loại hoa quả thông thường thì sấy 24 – 30 giờ là khô. Sấy một số loại thảo dược hay đồ khó khô thì nên sấy 35 – 40 tiếng để đảm bảo khô hẳn. Giờ chỉ cần căn cứ vào công suất của máy sấy nữa là chúng ta có thể tính toán được ngay.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không
Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Ví dụ một máy sấy thăng hoa có thể sấy tối đa 30kg nguyên liệu, dòng máy này có nhiều đơn vị phân phối và công suất của máy dao động trong khoảng trên dưới 10kw/h. Ví dụ bạn sấy đông trùng hạ thảo, thời gian sấy 35 tiếng thì để sấy khô 30kg đông trùng cần tiêu tốn 35 x 10 = 350 kw điện (350 số điện). Tính giá điện kinh doanh trung bình 2000 đ/số thì sấy một mẻ đông trùng hạ thảo 30kg sẽ tốn 350 x 2000đ = 700.000 đ tiền điện.

Nếu bạn sấy đông trùng bằng máy sấy nhiệt 30kg thì công suất máy chỉ vào khoảng 1,5 kw/h và tùy nhiệt độ sấy mà thời gian sấy khô dao động trong khoảng trên đưới 8 tiếng. Tính tiền điện tiêu thụ chỉ hết 8 x 1,5 = 12 kw (12 số điện) ít hơn sấy thăng hoa rất nhiều (350 số điện).

Còn nếu dùng máy sấy lạnh, công suất máy 30kg vào khoảng 3kW/h, thời gian sấy khoảng 15 tiếng. Nếu tính chi phí điện năng tiêu thụ thì cũng chỉ hết 3 x 15 = 45 số điện. So sánh với 350 số điện của máy sấy thăng hoa là không đáng kể (không bằng số lẻ).

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không
Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Đến đây có thể kết luận rằng máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy tốn rất nhiều điện năng để hoạt động. Có hai lý do khiến dòng máy này tốn điện là vì công suất của máy lớn trong khi khối lượng sấy được không nhiều và thời gian sấy lâu 24 – 40 tiếng mới được 1 mẻ. Chính vì hai nguyên nhân này nên sấy thăng hoa rất tốn điện so với các dòng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt thông thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang