logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa sấy bị teo tóp, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý


Máy sấy thăng hoa có khả năng sấy khô giữ được hình dáng ban đầu của sản phẩm sấy không bị teo tóp. Vậy nhưng vẫn có trường hợp máy sấy thăng hoa sấy bị teo tóp thì nguyên nhân do đâu và hướng xử lý như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn sấy thăng hoa bị teo tóp.

So sánh máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện
Sấy thăng hoa bị teo tóp

Máy sấy thăng hoa sấy bị teo tóp

Khi sấy thăng hoa, sản phẩm sấy sẽ giữ được hình dáng như ban đầu không bị teo tóp đi như phương pháp sấy nhiệt thông thường. Ví dụ các bạn sấy dâu tây bằng phương pháp sấy nhiệt, quả dâu tây sau khi khô sẽ bị tóp đi không giữ được hình dáng quả dâu tây ban đầu. Còn nếu bạn sấy thăng hoa, quả dâu tây sau khi khô sẽ vẫn giữ được hình dạng như quả còn tươi. Tương tự, các loại hoa quả khác các bạn sấy thăng hoa vẫn không bị teo tóp hoặc bị teo tóp rất ít, còn lại vẫn giữ được hình dạng quả ban đầu. Trường hơp sấy thăng hoa mà sản phẩm sấy bị teo tóp có một số nguyên nhân như sau.

Nguyên nhân

  • Máy thăng hoa đang sấy bị mất điện: khi đang sấy thăng hoa mà bị mất điện, đặc biệt là mất điện thời gian dài sẽ khiến máy bị mất dần áp suất, nước đá trong sản phẩm sấy tan ra khiến sản phẩm sấy bị ướt. Sau khi có điện trở lại máy lại sấy tiếp, lúc này sản phẩm không còn đông đá nữa nên quá trình sấy không khác gì sấy nhiệt bình thường trong môi trường chân không. Vì vậy, sản phẩm sấy bị teo tóp lại sau khi sấy xong gần giống như sấy nhiệt.
  • Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất: khi máy bị mất áp suất hoặc vì lý do nào đó áp suất không đủ, băng đá trong sản phẩm sấy sẽ tan ra làm ẩm lại sản phẩm. Lúc này cấu trúc sản phẩm đang xốp gặp nước sẽ nhũn ra và teo tóp lại. Sau khi sấy xong, sản phẩm sấy vẫn sẽ ở dạng bị teo tóp chứ không giữ được hình dạng ban đầu.
  • Sản phẩm sấy chưa đông đá hoàn toàn: quá trình thăng hoa cần nước trong sản phẩm sấy phải đông đá hoàn toàn. Nếu quá trình cấp đông sản phẩm chưa đủ, một phần trong sản phẩm chưa đông đá hoàn toàn sẽ dẫn đến hiện tượng khi sấy thăng hoa sản phẩm bị teo tóp. Tại sao lại teo tóp thì cũng giống như 2 trường hợp trên, nước làm phần sản phẩm đã khô gặp nước nhũn ra và không giữ được cấu trúc ban đầu dẫn đến teo tóp.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa 5kg

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Máy sấy thăng hoa sấy bị teo tóp

Hướng xử lý

  • Máy đang sấy bị mất điện: trường hợp máy sấy bị mất điện các bạn cần chuẩn bị máy phát điện và có người để ý máy trong quá trình máy hoạt động để đảm bảo máy vận hành liên tục không bị gián đoạn.
  • Máy bị mất áp suất: trường hợp máy bị mất áp suất các bạn nên kiểm tra bảo dưỡng máy đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để máy không gặp sự cố khi đang sấy. Trong quá trình sấy, giai đoạn đầu máy hút chân không các bạn cũng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo buồng sấy kín, bơm hút chân không giảm được ấp suất xuống sâu. Nếu đảm bảo được 2 điều này thì chắc chắn máy sẽ không bị mất áp suất bất ngờ khi sấy.
  • Sản phẩm sấy chưa đông đá hoàn toàn: với mỗi loại sản phẩm sấy cần thời gian cấp đông đủ lâu. Bạn hãy hỏi kỹ nhà sản xuất để biết thời gian cấp đông cho từng loại sản phẩm sấy. Chỉ cần các bạn đảm bảo thời gian cấp đông đủ sẽ không gặp tình trạng sản phẩm sấy chưa đông đá hoàn toàn.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-thang-hoa

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Máy sấy thăng hoa sấy bị teo tóp

Như vậy, việc máy sấy thăng hoa sấy bị teo tóp thực ra cũng do một số nguyên nhân cơ bản trên gây ra như máy bị mất điện, máy bị mất áp suất hay do sản phẩm sấy chưa đông đá hoàn toàn. Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần xem lại quy trình sấy, đảm bảo máy được bảo dưỡng định kỳ, sấy đúng cách là có thể khắc phục được tình trạng này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang