logo vui cười lên

Nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là bao nhiêu độ? Tại sao


Chào các bạn, nhiều bạn hiện nay đang sử dụng máy sấy lạnh để sấy nông sản thường đặt câu hỏi nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là bao nhiêu độ và tại sao lại để nhiệt độ đó. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này một cách dễ hiểu nhất để các bạn biết nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là bao nhiêu độ.

Máy sấy lạnh Mactech
Nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là bao nhiêu độ

Nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là bao nhiêu độ

Máy sấy lạnh nông sản có mức nhiệt độ sấy từ 15 – 50 độ C, một số dòng máy mới hiện nay có thể tăng nhiệt độ lên 60 độ C để có thể kết hợp cả sấy nhiệt và sấy lạnh 2 trong 1. Nhưng nếu nói về nhiệt độ sấy lạnh tối ưu bao nhiêu độ C thì câu trả lời là 35 – 45 độ C. Với mức nhiệt này, đa số các sản phẩm nông sản sấy đều giữ được màu đẹp, sấy khô nhanh mà vẫn đảm bảo nông sản không bị mất đi nhiều dinh dưỡng bên trong.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-lanh

Máy sấy hành
Nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là bao nhiêu độ

Tại sao

Việc nhiệt độ sấy lạnh tối ưu là 35 – 45 độ C là có lý do của nó. Có một số lý do chính khiến mức nhiệt độ này được đánh giá là tối ưu như:

  • Tiết kiệm điện năng: máy sấy lạnh cũng có hệ thống làm lạnh tương tự như điều hòa nhiệt độ. Theo khuyến cáo khi sử dụng điều hòa đó là không nên để nhiệt độ quá thấp vừa không tốt cho sức khỏe lại tốn nhiều điện năng. Máy sấy lạnh cũng vậy, nếu để nhiệt độ quá thấp để sấy vừa sấy lâu khô mà lại tốn nhiều điện năng. Nếu để nhiệt độ ở mức vừa phải 35 – 45 độ C thì sẽ tiết kiệm điện năng nhất.
  • Sấy khô nhanh: khi sấy khô các bạn nên nhớ một điều kiện ảnh hưởng đến thời gian sấy đó là nhiệt độ sấy càng cao sấy càng nhanh khô. Vậy nên, khi sấy bằng máy sấy lạnh, đừng để nhiệt độ thấp quá để sấy sẽ khá lâu khô mà nên để nhiệt độ cao một chút sẽ nhanh khô hơn. Còn để nhiệt độ cao hẳn lên (60 độ) cũng được nhưng chỉ áp dụng với một số sản phẩm sấy có thể chịu được nhiệt độ này mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.
  • Đảm bảo dinh dưỡng trong sản phẩm sấy: ở mức nhiệt độ trên 60 độ C các vitamin trong thực phẩm bắt đầu phân hủy và mất dần đi. Vì lý do này nên các loại thực phẩm sấy khô hay bị đánh giá là “mất chất”. Tuy nhiên, sấy lạnh ở nhiệt độ dưới 60 độ thì hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm sấy sẽ không bị mất đi nhiều. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, các bạn nên sấy ở nhiệt độ dưới 50 độ sẽ đảm bảo được dinh dưỡng tốt nhất cho nông sản sấy. Vì thế, mức nhiệt độ sấy khoảng 35 – 45 độ vừa tiết kiệm điện, sấy khô nhanh mà lại dảm bảo được dinh dưỡng của sản phẩm sấy.
  • Giữ được màu sắc tự nhiên: rất nhiều loại nông sản sẽ bị đổi màu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó, sấy ở nhiệt độ càng thấp thì màu sắc của sản phẩm càng ít bị biến đổi hơn. Hầu hết các loại nông sản hiện nay sấy ở nhiệt độ dưới 50 độ C đều cho màu sắc đẹp và tự nhiên nên mức nhiệt độ sấy 35 – 45 độ C là hợp lý nhất.

Với các lý do trên, có thể thấy hầu hết các loại nông sản sấy lạnh nên sấy ở mức nhiệt độ 35 – 45 độ là tốt nhất. Khi sấy ở nhiệt độ này sản phẩm sấy giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, giữ được màu sắc tự nhiên, sấy khô nhanh và tiết kiệm điện năng. Nếu bạn sấy ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn cũng được nhưng cần cân nhắc kỹ về thời gian sấy, chất lượng sản phẩm và cả điện năng tiêu thụ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang