logo vui cười lên

Trứng gà so là gì? Trứng gà con so có tốt không


Trứng gà so là loại trứng khá đặc biệt được nhiều người tìm mua hiện nay. Loại trứng này được đồn là có tác dụng tốt hơn các loại trứng gà thông thường nhiều lần và không phải cứ muốn mua là có. Vậy trứng gà so là gì và tác dụng của trứng gà so như thế nào? Hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


Trứng gà so là gì
Trứng gà so là gì? Hột gà so là gì?

Trứng gà so là gì? Trứng gà con so là gì?

Trứng gà so hay còn gọi là trứng gà con so, hột gà so là quả trứng gà được gà mái đẻ đầu tiên sau khi thành thục. Do đây là quả trứng gà đầu tiên mà gà mái đẻ ra nên kích thước và trọng lượng của trứng gà so sẽ nhỏ hơn so với các quả trứng gà thông thường. Những quả trứng mà gà mái đẻ ra sau trứng con so sẽ có kích thước lớn dần cho đến khi đạt kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn theo từng giống gà.

Hiện nay, có nhiều cơ sở bán hột gà so tuy nhiên nhiều người bán lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua nên nói không đúng về loại trứng gà này. Thậm chí, nhiều người bán còn dùng loại trứng gà khác để giả làm trứng gà con so bán với giá cao.

Trứng gà con so là gì
Trứng gà con so là gì? Hột gà so là gì

Tác dụng của trứng gà so

Theo nhiều thông tin thì trứng gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thậm chí, trứng gà con được dùng trong đông y để bồi bổ cơ thể và có tác dụng chữa bệnh nhất định. Còn về hột gà so, nhiều thông tin cũng lan truyền nói về tác dụng “thần kỳ” của loại trứng gà này giúp chữa nhiều bệnh, bổ dưỡng gấp đôi, gấp ba so với trứng gà thông thường. Thực tế, thành phần bên trong trứng gà con so không khác gì so với trứng gà thông thường. Đương nhiên, tác dụng của trứng gà so cũng không có gì đặc biệt. Khi các bạn mua hột gà so thì nên lưu ý là loại trứng này có tác dụng cũng không khác so với trứng gà bình thường chỉ có điều kích thước của hột gà so nhỏ hơn mà thôi.

Trứng gà con so là gì
Trứng gà con so là gì? Hột gà so là gì?

Trứng gà so có ấp được không

Trứng gà so có thể ấp nở thành gà con. Tuy nhiên, những người chăn nuôi sẽ không dùng hột gà so để ấp. Nguyên nhân thứ nhất là vì trứng gà con so nhỏ không đạt chuẩn để ấp nên dù có ấp thành gà con thì chất lượng của gà con cũng kém. Nguyên nhân thứ hai là tỉ lệ trứng gà so có trống thường thấp nên không có nhiều người ấp hột gà so. Nguyên nhân thứ ba là tỉ lệ nở của hột gà so không cao. Với 3 nguyên nhân này nên những người nuôi gà thường không ấp trứng gà so mà chỉ dùng trứng gà so để làm thực phẩm mà thôi.

Trứng gà con so có tốt không

Với những thông tin vừa kể trên, có thể thấy rằng hột gà so cũng không khác so với trứng gà thông thường chỉ khác về kích thước. Vậy nên, nếu nói về mặt dinh dưỡng thì trứng gà con so cũng rất tốt và bổ dưỡng. Còn về vấn đề hiệu quả kinh tế thì hột gà so không dùng để ấp và kích thước nhỏ nên không mang lại nhiều giá trị trong chăn nuôi. Từ đây, có thể nói rằng hột gà so ngoài việc có kích thước nhỏ khá đặc biệt thì cũng không có ưu điểm gì nổi bật so với trứng gà thông thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang