logo vui cười lên

Máy sấy nhiệt sấy bao lâu thì khô? 2 tiếng hay 6, 7 tiếng


Chắc nhiều bạn đang có ý định mua máy sấy sẽ nghĩ ngay có máy sấy là có thể sấy sản phẩm một lúc là khô. Bình thường phơi khô thì phải hai ba ngày nhưng sấy chỉ cần ba bốn tiếng là khô. Thực tế không như các bạn nghĩ đâu, sấy khô cũng cần thời gian và thời gian này không phải là ngắn. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết máy sấy nhiệt sấy bao lâu thì khô.

Máy sấy nhiệt có tốn điện không
Máy sấy nhiệt sấy bao lâu thì khô

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sấy 

  • Nhiệt độ: thông thường nhiệt độ càng cao thời gian sấy sẽ càng nhanh và ngược lại.
  • Công nghệ sấy: công nghệ sấy nhiệt cũng có sấy thường và sấy nhiệt đối lưu. Cách vận hành hai kiểu sấy này khác nhau một chút và thời gian sấy cũng không khác nhau nhiều. Tất nhiên sấy thường thời gian sấy có thể nhanh hơn sấy nhiệt đối lưu một chút ít.
  • Cách sấy: cách sấy cũng ảnh hưởng khá nhiều tới thời gian khô. Nếu bạn sấy quá nhiều một lần thì lâu khô do có nhiều sản phẩm bên trong máy. Nếu bạn sấy ít thì sẽ nhanh khô hơn rất nhiều nhưng phải sấy làm nhiều lần mới xong.
  • Độ dày mỏng của sản phẩm sấy: độ dày mỏng của sản phẩm sấy cũng ảnh hưởng nhiều tới thời gian sấy. Đồ sấy càng mỏng thường sẽ khô càng nhanh, đồ sấy dày lâu khô hơn.
  • Tính chất của sản phẩm sấy: một số loại sản phẩm sấy có cấu tạo tương đối đặc biệt và giữ nước rất tốt. Vì thế nếu sấy bình thường thì sấy cả ngày cũng không khô hẳn.
Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Máy sấy nhiệt sấy bao lâu thì khô

Một số hiểu nhầm thường thấy

Với một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sấy như trên, có thể thấy nhiều bạn đang bị nhầm tưởng. Một số nhầm tưởng thường thấy có thể kể ra như:

  • Tăng nhiệt lên cao sấy cho nhanh khô: trên cơ bản thì nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm càng nhanh khô, nhưng các bạn có bao giờ nghĩ rằng nhiệt độ sấy cao quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cần sấy hay không. Nếu sấy nông sản mà để nhiệt độ cao 80 – 90 độ thì gần như là hấp rồi chứ không phải là sấy nữa.
  • Sấy hai ba tiếng là khô: tùy sản phẩm chỉ có lá thì sấy 2 – 3 tiếng có thể khô chứ các loại hoa quả sấy thì khó mà khô được trong 2 – 3 tiếng mà phải sấy lâu hơn.
  • Cứ cho vào sấy là khô: một số loại nông sản cần phải xử lý trước khi sấy thì mới khô nhanh được, một số loại nông sản sấy nếu không sơ chế thái lát mỏng thì sấy cũng không thể khô được chứ không nói là khô nhanh. Ngoài ra máy sấy cũng có định mức, cho nhiều quá vào sấy cũng sẽ lâu khô nên không phải cứ cho cái gì vào máy sấy để sấy là đều có thể khô được.
Máy sấy nhiệt đối lưu là gì
Máy sấy nhiệt sấy bao lâu thì khô

Máy sấy nhiệt sấy bao lâu thì khô

Đến đây các bạn chắc đã biết việc sấy khô nông sản không phải đơn giản đúng không. Để sấy khô các bạn cần phải sơ chế thái lát, thái sợi hoặc cần có cách sơ chế đặc biệt trước khi sấy. Khi sấy cũng cần sấy đúng cách để sản phẩm sấy khô nhanh. Thông thường dùng máy sấy nhiệt để sấy thì thời gian sấy khô phụ thuộc vào độ dày mỏng của sản phẩm cho vào sấy. Nếu thái lát thật mỏng và không xếp chồng lên nhau khi sấy thì đúng là sấy 2 – 3 tiếng sẽ khô. Nhưng nếu thái miếng dày vừa phải thì phải 6 – 8 tiếng sấy mới khô được. Còn nếu thái miếng dày thì phải sấy 10 – 12 tiếng mới khô.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang